'ชาญชัย' ขวาง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ เปิดช่องโกงสวนทาง รธน.

ข่าว

  'ชาญชัย' ขวาง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ เปิดช่องโกงสวนทาง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 19:30 น.

   "ชาญชัย" ท้วง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ สวนทาง รธน. ปูด "มีชัย" ร่าง ม.60 เปิดช่องใช้เทิร์นคีย์-ดีไซน์แอนด์บิว ชงนายกฯ เร่งสั่งแก้ก่อนใช้ หวั่นโกงอื้อ

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 ที่รัฐสภา นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ รองประธานอนุกรรมาธิการศึกษาเสนอแนะมาตรการและกลไกในการปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่มี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป เป็นประธาน แถลงชี้แจงเกี่ยวกับความกังวลในร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.... ว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว พบว่า มีพิรุธเพราะมีการปกปิดไม่ให้ประชาชนรับรู้ โดยเฉพาะในมาตรา 7 ที่ระบุ ยกเว้นไม่ให้ พ.ร.บ.ฉบับนี้บังคับใช้แก่การจัดซื้อจัดจ้าง ในรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับการพาณิชย์โดยตรง ซึ่งไม่มีการให้นิยามที่ชัดเจนว่า หมายถึงหน่วยงานใดบ้าง อาทิ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อตก.) องค์การคลังสินค้า (อคส.) จะเกี่ยวข้องกับพาณิชย์โดยตรงหรือไม่ ทั้งยังยกเว้นไม่ให้ใช้กฎหมายนี้กับการวิจัย หรือการจ้างที่ปรึกษา ซึ่งในอดีตพบว่า การจัดจ้างที่ปรึกษามีการทุจริตมาก แต่ได้รับการยกเว้น เช่น ยกเว้นไม่ให้ใช้กับการดำเนินการโดยใช้เงินกู้หรือเงินช่วยเหลือ ซึ่งการกู้เงินทำรถไฟฟ้าเมกะโปรเจกต์ ก็เข้าข่ายได้รับการยกเว้นด้วย ซ้ำยังปกปิดเนื้อหา และขัดแย้งกับหลักการของร่างรัฐธรรมนูญที่ระบุเจตนาว่า ต้องการต่อต้านการทุจริต

   นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ส่วนในมาตรา 60 ที่ระบุว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ยังยกเว้นไม่ให้ดำเนินการกับการจ้างแบบเหมารวม ซึ่งไม่อาจจัดให้มีรูปแบบรายการก่อสร้างได้ หมายถึงรูปแบบวิธีเทิร์นคีย์ รวมถึงการออกแบบและก่อสร้างไปพร้อมกันหรือ ดีไซน์แอนด์บิวได้ ซึ่งเป็นช่องทางทุจริตคอร์รัปชัน เช่น โครงการบริหารจัดการน้ำตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท ที่ให้บริษัทจากประเทศเกาหลีใต้ดำเนินการ ที่สังคมไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า มีการทุจริตหรือไม่ ที่สำคัญ ครม.ถามเรื่องนี้ไปที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ที่มาชี้แจงพบว่ามาตรานี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นผู้ร่างขึ้นมาเอง เพราะเป็นหัวหน้าคณะกฤษฎีกาคณะที่ 1

   "โดยเฉพาะกรณีที่นายกฯ หรือรัฐมนตรีกระทำการเกี่ยวพันตามมาตรา 60 ยังจะได้รับการยกเว้น ไม่สามารถถูกถอดถอนตามมาตรา 63 ของ พ.ร.บ. ป.ป.ช. หรือทำได้เพียงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ถอดถอนไม่ได้ ดังนั้นอนุกรรมาธิการฯ จึงได้เสนอให้มีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.นี้ เพื่อให้นายกฯ แก้ไขในมาตราที่เป็นปัญหา เพื่อจะได้ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญที่มีนายมีชัยเป็นผู้ร่าง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปราบโกง แต่ พ.ร.บ.ฉบับนี้กลับมีการอุ้มการโกง และไม่ให้มีการตรวจสอบการโกง มันกลับสวนทางกันเอง ซึ่งจะเป็นปัญหาในวันหน้าถ้ากฎหมายนี้ออกมาบังคับใช้" นายชาญชัย กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์