สามีเลิกมีเซ็กซ์...เพราะมีลูก?

ข่าว

  สามีเลิกมีเซ็กซ์...เพราะมีลูก?

  ดีเจพี่อ้อย

  6 ก.พ. 2559 05:01 น.

  พี่เชื่อเสมอว่า ใครๆ ก็ตอบปัญหาความรักได้  ถ้าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ทุกคนตอบได้หมด เลยไม่กดดัน เมื่อบอกไป น้องจะทำไหม ชีวิตใคร ใครก็เลือกเองอยู่แล้ว น้องเป็นผู้เลือกตั้งแต่โทรเข้ามาแล้วค่ะ และเมื่อเรื่องของน้องออกอากาศ กลายเป็นกรณีศึกษา สิ่งที่ตอบกันไปมา พี่ไม่ได้ตอบให้เจ้าของปัญหาฟังคนเดียว แต่บอกไปถึงคนอื่นๆ ที่ฟังอยู่ เรากำลังเรียนรู้วิธีคิดจากชีวิตคนอื่นๆ กัน

  “แล้วมีคำถามไหนไหม ที่รู้สึกลำบากใจเพราะมันยากเหลือเกิน”   
                    
  มีค่ะ ที่มันยากเพราะมันลำบากจะพูด ทั้งจุก ทั้งเห็นใจ เพราะรู้ว่าสังคมไทยอนุญาตให้ผู้หญิงเคลื่อนตัวในเรื่องนี้ได้น้อยเหลือเกิน

  เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทรเข้ามา น้องเล่าว่า แต่งงานมาได้หลายปี มีลูก 1 คน ตั้งแต่มีลูก สามีไม่แตะต้องตัวเธออีกเลย ไม่แม้แต่จะกอด ล่าสุดขอแยกห้องนอน เพราะบอกว่านอนไม่ค่อยหลับ เขาไม่ได้มีใครใหม่ ยังเป็นพ่อที่ดีของลูกสม่ำเสมอ เป็นสามีที่ส่งเสียเลี้ยงดูทางบ้าน ที่ไม่ทำการบ้านแล้วเท่านั้น จะให้ภรรยารู้สึกอะไร? ตอนนี้ที่เป็นคือ น้องเสียความมั่นใจ ว้าเหว่ ในบ้านมีคนที่เรารักอยู่ครบ แต่ไม่ได้จบลงที่ความอบอุ่น 
    
  เรื่องแบบนี้ถามกันได้ตรงๆ นะคะ สามีภรรยา เราน่าจะคุยกันได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องระหว่างเรา เรามีความบกพร่องอะไรตรงไหน อยากให้เป็นยังไง ภรรยาทุกคนอยากเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความสุขให้สามีทั้งนั้น ยังแนะนำน้องไปแบบนี้ น้องตอบว่า เคยถามแล้วค่ะ เขาตอบว่า ไม่อยากมีลูกอีกแล้ว มันเหนื่อย...เราไม่สามารถท้องได้แค่แตะตัวนะคะ การวางแผนครอบครัว คุมกำเนิดมีเยอะแยะ    

  Sex คือส่วนหนึ่งของการแสดงออกซึ่งความรัก ผู้ชายอาจมีอะไรกับใครก็ได้ ตราบใดที่ยังมีอาชีพขายบริการอยู่ เขาคงไม่ได้รู้สึกรักผู้หญิงทุกคนที่จ่ายตังค์ซื้อ แต่ผู้หญิง ความรู้สึก “รัก” ในใจจริงๆ ยังเป็นสิ่งนำทางไปสู่เรื่องนั้น ความต้องการทางกาย ผู้ชายมีมากกว่าด้วยซ้ำ ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเคยสารภาพว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ตัวเองไม่ได้สัมผัสความสุขที่ยิ่งใหญ่อะไรนักหนา แค่รู้ว่าสามีพึงพอใจ เราก็มีความสุขได้แล้ว 

  ที่จุกกับสิ่งที่น้องเล่าคือ “กอดเขาก็ไม่กอดนะคะ ในวันที่หนูเหนื่อยมากๆ หนูเคยร้องขอว่า เธอวันนี้ฉันรู้สึกแย่มากๆ เลย ช่วยกอดฉันหน่อยได้ไหม”   

  ภรรยาที่ต้องร้องขอกอดจากสามี เป็นเรื่องน่าหดหู่ใจ เหงาเพราะไม่มีใครเข้าใจได้ แต่ทั้งที่มีเขาแล้วเหงาเท่าโสด มันโหดเกินไป “แล้วเขากอดไหม” ถามน้องต่อ  


  “เขาก็เข้ามายืนใกล้ๆ แล้วให้เรากอดค่ะ”  

  ความรู้สึก “รัก” “คิดถึง” หรือแม้แต่การกอด มันทำให้เรารู้สึกแย่ตั้งแต่เอ่ยปาก อยากจะขอแล้ว ตอนที่สายนี้คุยออกอากาศ มีคนส่งข้อความมากมายเข้ามาแสดงความเห็นใจ และมีไม่น้อยที่บอกว่า อยู่ในสถานการณ์นี้ไม่ต่างกัน บางคนสามีป่วยค่ะ ก็เลยต้องยอมรับและทำใจกับเรื่องนี้ สามีป่วยเข้าใจได้ค่ะ แต่ถ้าสามีไม่ได้เป็นอะไร แต่ไม่มีใจแม้แต่จะกอดภรรยา ยังไงก็มีปัญหาในที่สุดอยู่ดี

  เขามีการสำรวจคู่แต่งงานที่สามีไม่มีเรื่องบนเตียงกับภรรยา ในสหรัฐอเมริกากว่า 4,000 คู่ เมื่อเร็วๆ นี้ บอกว่า ร้อยละ 68 ของผู้ชายที่ไม่ทำการบ้าน ประณามว่าเป็นเพราะสาเหตุภรรยาไม่เซ็กซี่เท่าเดิม ร้อยละ 44 บอกว่าเบื่อ โกรธ โมโห รำคาญ ภรรยาบ่นมาก ปากมาก ชอบวิจารณ์นินทาว่ากล่าวจนไม่อยากเข้าใกล้ ร้อยละ 38 บอกว่าเป็นเพราะภรรยาปล่อยตัว จนหาเค้าความสวยเหมือนก่อนแต่งงานไม่ได้ บางคนบอกว่าแค่เห็นหน้าเมียก็เบื่อเรื่องเซ็กซ์แล้ว มีเพียงร้อยละ 15 ที่บอกว่าเป็นเพราะตัวเองไม่มีเวลา งานหนัก และเหนื่อยจนไม่มีแรง ที่น่าตกใจคือร้อยละ 48 อยากไปมีเรื่องอย่างว่านอกบ้าน กับใครก็ได้ที่ไม่ต้องผูกมัดหรือรับผิดชอบ 

  นี่เขาสำรวจในอเมริกา ไม่รู้ว่า ผู้ชายไทยจะตอบใกล้เคียงแบบนี้ไหม คล้ายๆ จะโทษอีกฝ่ายแต่เพียงผู้เดียว
   
  ปรับใจตัวเองใหม่ค่ะ อย่าเพิ่งฝังใจว่านี่คือปัญหา เขาไม่กอด เรากอด และบอกเขาด้วยว่า เรารู้สึกดีแค่ไหนที่ยังได้กอดเขาเหมือนวันนี้ มั่นใจในสิ่งที่เรามี หมั่นดูแลตัวเอง เป็นแม่และเมียที่พร้อมจะเข้าใจ และให้กำลังใจทั้งเขาและเรา นอกเหนือจากนี้ก็ใช้วิธีทางกายภาพ เราคือสิ่งมีชีวิตธรรมดาๆ ที่มีความต้องการทางธรรมชาติ แค่รู้ว่าต้องแสดงออกแบบไหน แสดงออกเมื่อไหร่ และตรงไหน มีอะไรคุยกัน บอกกันตรงๆ อย่าโทษว่านี่คือความผิดของตัวเองเสมอไป สามีที่ให้ความสุขภรรยาไม่ได้ ก็ถือว่าเขามีข้อบกพร่องไม่ต่างจากเรา อย่าจมกับความรู้สึกแย่กับตัวเอง จนมองไม่เห็นปัญหา  

  ถ้าน้องทำทุกวิธี จนเริ่มรู้สึกว่าการขอความสุขจากการสัมผัสของสามี ไม่ต่างจากขอส่วนบุญแล้ว เหนื่อยก็พัก ถ้ารู้สึกว่ายิ่งขอยิ่งไร้ค่า ชั่งน้ำหนักดูว่า นอกจากเรื่องนั้น เขายังเป็นพ่อและสามีที่ดูแลเรามากน้อยแค่ไหน ไม่อุ่นกาย แต่ยังอุ่นใจไหม การที่เขาดูแลลูกๆ อย่างเต็มที่ ข้อดีของเขายังอุดช่องโหว่ในบางเรื่องได้หรือเปล่า ถ้าได้ ก็พยายามมองผ่านเรื่องอย่างว่าไป อย่าพะวงแต่สิ่งที่ขาด จนพลาดสิ่งที่เรามี แต่หากรู้สึกว่า ว้าเหว่ขึ้นทุกทีๆ เรายังทำหน้าที่เป็นพ่อที่ดี และแม่ที่ดีตลอดชีวิต แค่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือกความสุขให้ตัวเองได้ จะเลือกยอมรับและทำใจ หรือเลือกเดินหน้าต่อไป และร่วมใจกันแก้ปัญหา หรือแม้แต่ว่า ต่างคนต่างไป แต่ยังใช้คำว่าพ่อของลูก แม่ของลูกร่วมกัน เพราะการอยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยาไม่มีความสุขแล้ว

  ขอย้ำว่าทุกคนมีสิทธิ์เลือกความสุขของตัวเองได้นะคะ             

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์