เขตพระนครแจง ดราม่าป้ายห้ามให้อาหารหมาแมว เหตุชาวบ้านเดือดร้อน

ข่าว

เขตพระนครแจง ดราม่าป้ายห้ามให้อาหารหมาแมว เหตุชาวบ้านเดือดร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 16:04 น.

  เป็นภาพที่สะเทือนใจคนรักสัตว์ จนชาวเน็ตต้องออกมาแชร์และวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก สำหรับภาพป้ายประชาสัมพันธ์ในชุมชุนแห่งหนึ่งห้ามให้อาหารสุนัขและแมว เผยแพร่จากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Putthachai Kamgaew ไปยังแฟนเพจเฟซบุ๊ก สี่ขาขาจร ระบุว่า "ห้าม! มิให้ผู้ใด ให้อาหารสุนัขและแมว ในที่หรือทางสาธารณะ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 2,000 บาท" ลงท้ายชื่อว่า "ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตพระนคร" หลังจากที่ภาพนี้ไปเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตส่วนหนึ่งก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ควรเขียนว่าให้อาหารแล้วควรเก็บกวาดหรือทำความสะอาดด้วยจะดีกว่า การเขียนว่าห้ามให้อาหาร ส่วนหนึ่งก็แสดงความเห็นว่าเหมือนเป็นการฆ่าสัตว์ทางอ้อมที่ไม่ให้อาหาร


  ทางด้าน ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เขตพระนคร ก็ได้มาโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า "จาก ที่ประชาชนใกล้เคียงร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นและทางสาธารณะสกปรกจากการให้อาหารบริเวณที่หรือทางสาธารณะ จากการที่เจ้าหน้าออกไปตรวจสอบพบแมว และเศษอาหารกองอยู่ที่สาธารณะจริง เจ้าหน้าที่จึงประชาสัมพันธ์ห้ามมิให้อาหารในที่สาธารณะ ส่วนแมว เจ้าหน้าที่ได้นำไปทำหมันที่ดินแดง และส่งเลี้ยงต่อที่ประเวศ ท่านใดประสงค์ให้อาหารแมวไม่มีเจ้าของ สามารถบริจาคอาหารหรือรับเลี้ยงเป็นเจ้าของได้ที่ประเวศได้"


  ขณะที่ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายนิรันดร์ ปราบพลา เจ้าพนักงานสาธารณะสุข ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตพระนคร ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ป้ายนี้ เจ้าหน้าที่ในฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เป็นผู้ทำขึ้นมาเอง นำมาติดบริเวณชุมชนหลังวัดราชนัดดารามวรวิหาร เขตพระนคร กทม. จำนวน 3 จุด เนื่องจากมีชาวบ้านในชุมนุมมาร้องเรียนมาเป็นประจำว่า เศษอาหาร ที่มีผู้นำมาให้สุนัขและแมวจรจัด เกลื่อนกลาดเต็มหน้าบ้าน และส่งกลิ่นเน่าเหม็น ทั้งนี้ป้ายนี้ติดตั้งมาแล้ว 1 สัปดาห์ ขณะนี้กำลังเร่งติดตามผลอยู่ว่าหลังจากติดป้าย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอยู่หรือไม่

  นอกจากนี้ นายนิรันดร์ ได้ชี้แจงเพิ่มเติม ผู้ที่ใจบุญยังสามารถนำอาหารมาให้สุนัขและแมวจรจัดในชุมชนได้อยู่ โดยต้องให้ในสถานที่เหมาะสม และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์