ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.ผ่าน ก.ม.แก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นรับวันวาเลนไทน์

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 16:30 น.
SHARE

สนช.ผ่าน ก.ม.ป้องกันและแก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นของขวัญรับวาเลนไทน์ กำหนดให้สถานศึกษาบรรจุเรื่องเพศวิถีศึกษาเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนแก่วัยรุ่น

วันที่ 4 ก.พ. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธาน เพื่อพิจารณาร่าง พ.ศ.... ตามที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว มีจำนวน 23 มาตรา มีสาระสำคัญ คือ การกำหนดให้มีคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีหน้าที่เสนอนโยบายยุทธศาสตร์ และกฎหมายป้องกันและแก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นต่อ ครม. ขณะที่สถานศึกษาต้องจัดการเรียนการสอนเรื่องเพศวิถีศึกษา และให้คำปรึกษาเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา จัดให้มีระบบช่วยเหลือคุ้มครองนักเรียน หรือ นักศึกษาที่ตั้งครรภ์ ให้ได้รับการศึกษาด้วยรูปแบบที่เหมาะสม พร้อมมีบทลงโทษผู้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวแนะนำ

ซึ่งที่ประชุม สนช.ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 3 ด้วยคะแนน 179 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่น แถลงว่า กฎหมายดังกล่าว ถือเป็นของขวัญต้อนรับวันวาเลนไทน์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม เพราะจะมีการวางนโยบายและการปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ปัญหาวัยรุ่นตั้งครรภ์ โดยไม่พร้อมของหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จากเดิมที่แต่ละกระทรวงต่างคนต่างทำ และจะมีการสอนเพศวิถีศึกษาแก่วัยรุ่น โดยกระทรวงศึกษาธิการ จะออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอนให้เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ

นพ.วิวัฒน์ โรจนพิทยากร กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ขณะนี้มีตัวเลขวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมจำนวนกว่า 1 แสนราย เป็นอัตราที่สูงมาก ส่วนใหญ่อยู่ในสถานศึกษา กฎหมายฉบับนี้เป็นประโยชน์ จะให้รุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้รับบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ รวมทั้งการป้องกันไม่ให้มีการตั้งครรภ์ซ้ำอีก เด็กจะไม่เสียอนาคต เพราะ สามารถศึกษาต่อจนจบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.ผ่านก.ม.กฎหมายของขวัญวาเลนไทน์ตั้งครรภ์แก้ปัญหาสภานิติบัญญัติแห่งชาติพรเพชร วิชิตชลชัยประธานสนช.วาระ3พ.ร.บ.การป้องกันและการแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเจตน์ ศิรธรานนท์ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:29 น.