ม.หอการค้า คาด ตรุษจีนปีนี้คึกคัก เงินสะพัด 5 หมื่นกว่าล้าน

ข่าว

  ม.หอการค้า คาด ตรุษจีนปีนี้คึกคัก เงินสะพัด 5 หมื่นกว่าล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 15:41 น.

   ม.หอการค้าไทย เผย ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายช่วงตรุษจีน ระบุ บรรยากาศปีนี้คึกคัก คาด เงินสะพัดสูง 52,561.88 ล้าน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ปชช.ส่วนใหญ่ มองมีการใช้จ่ายมากขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าแพงขึ้นจากปีที่ผ่านมา...

   วันที่ 4 ก.พ.59 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ จากความคิดเห็นของประชาชน 1,224 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า มีเงินสะพัดสูงถึง 52,561.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ 50,472.39 ล้านบาท หรือ 4.1% โดย 36.3% มองว่าบรรยากาศจะคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

   ทั้งนี้ มูลค่าการใช้จ่ายในปีนี้ส่วนใหญ่ 43.3% มองว่ามีการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นจากสาเหตุของราคาสินค้าที่แพงขึ้น, ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น, รายได้เพิ่มขึ้น, ธุรกิจมีกำไรเพิ่มขึ้น และได้โบนัสเพิ่ม ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถาม 28.8% มองว่ามีการใช้จ่ายที่ลดลง โดยเป็นการลดลงจากภาวะเศรษฐกิจที่แย่ลง, รายได้ลดลง, ลดค่าใช้จ่าย และราคาสินค้าถูกลง เป็นต้น

   อย่างไรก็ดี ประชาชนส่วนใหญ่ถึง 67.4% มองว่าราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้แพงขึ้นเมื่อเทียบกับตรุษจีนปีก่อน ขณะที่ 27.5% ระบุว่าราคาสินค้าไม่เปลี่ยนแปลง โดยมีเพียง 5.2% เท่านั้นที่ระบุว่าราคาสินค้าลดลง

   ส่วนการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ถึง 83.4% ตอบว่าไม่มีการวางแผนการท่องเที่ยว ขณะที่อีก 16.6% ระบุว่ามีการวางแผนการท่องเที่ยว โดยในกลุ่มที่ตอบว่ามีการวางแผนการท่องเที่ยวนี้พบว่าส่วนใหญ่ 91.3% เลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ มีเพียง 8.7% ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

   สำหรับพร 1 ประการที่ต้องการขอให้ตัวเอง ได้แก่ ขอให้การค้าเจริญรุ่งเรือง มีเงิน มีรายได้, ขอให้ร่ำรวย, ขอให้สุขภาพแข็งแรง และขอให้มีแต่ความสามัคคีกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์