ไลฟ์สไตล์
100 year

สปท. เปิดประชุมชำแหละร่าง รธน. 8-9 ก.พ.นี้

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2559 18:50 น.
SHARE

สปท. เตรียมเปิดประชุมพิจารณาแนวทางร่าง รธน. 8-9 ก.พ.นี้ ให้เวลากรรมาธิการละ 1 ชม. ด้านการเมืองได้พิเศษ 2 ชม. พร้อมเชิญ กรธ. เข้าร่วมรับฟัง

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 นายคำนูณ สิทธิสมาน เลขานุการและโฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางในการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของ สปท. ในวันที่ 8-9 ก.พ. โดยกำหนดให้คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองมีเวลาอภิปราย 2 ชั่วโมง กมธ.ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน มีเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ส่วน กมธ.ที่เหลือจะมีเวลาคณะละ 1 ชั่วโมง โดยประธานแต่ละคณะมีเวลาอภิปรายพิเศษแยกจาก กมธ. คนละ 20 นาที และประธาน กมธ.แต่ละคณะ ต้องเสนอรายชื่อผู้อภิปรายต่อประธาน สปท. ก่อนเริ่มอภิปราย จากนั้นให้ กมธ.แต่ละคณะสรุปข้อคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ที่ได้อภิปรายในวันที่ 8-9 ก.พ. เสนอต่อประธาน สปท. ภายในวันที่ 12 ก.พ. ก่อนเวลา 12.00 น. เพื่อส่งความเห็นไปยัง กรธ. ทั้งนี้ให้ กมธ.แต่ละคณะเสนอเรื่องปฏิรูปที่ควรบรรจุไว้ในมาตรา 269 ของร่างรัฐธรรมนูญอย่างน้อยคณะละ 1 อนุมาตรา และต้องเป็นข้อความที่สั้นและกระชับส่งให้ประธาน สปท. ภายในวันที่ 11 ก.พ. ส่วนที่ต้องให้เวลา กมธ.ด้านการเมือง และ กมธ.บริหารราชการแผ่นดินมากกว่าคณะอื่น เนื่องจากเป็นความเห็นพ้องต้องกันของที่ประชุมวิป สปท. เพราะเรื่องรัฐธรรมนูญฯ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ กมธ.ทั้ง 2 คณะ อย่างไรก็ตาม ในวันดังกล่าวจะมีตัวแทนของ กรธ. เข้าร่วมรับฟังการประชุมด้วย ซึ่งอาจจะลุกขึ้นชี้แจงได้ ถ้าหากมีประเด็นในการอภิปรายที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงในร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกคำนูณ สิทธิสมานประชุม สปท.ร่างฯอภิปรายร่างฯแก้ไขร่างฯกมธ.ปฏิรูปมาตรา269กรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:03 น.