ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา ใช้มังกร-สิงโต แห่ขันหมากเจ้าบ่าวสวิส แต่งสาวไทยที่อ่างทอง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 15:28 น.
SHARE

เจ้าบ่าวสวิส เจ้าสาวไทย เข้าพิธีวิวาห์มงคลสมรสกันที่อ่างทอง จัดขบวนขันหมากอย่างยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่มังกร และสิงโต นำเจ้าบ่าวผ่านประตูเงิน ประตูทอง ว่าที่แม่ยายสุดปลื้ม บอกดีใจมาก ที่ได้จัดงานแต่งลูกสาวแบบไทยๆ... 

เมื่อตอนเช้าวันที่ 4 ก.พ. 59 ที่บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้มีขบวนแห่ขันหมากที่สร้างความฮือฮาแก่ประชาชนที่ได้พบเห็น เป็นการเชิญขันหมากของหนุ่มฝรั่งต่างชาติ ที่ใช้การแห่มังกรที่มีความยาวกว่า 30 เมตรและขบวนสิงโตไปตามถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี เพื่อสู่ขอสาวไทยตามประเพณีของไทย โดยจัดพิธีที่บริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติศาลเจ้าอ่างทอง มีประชาชนที่ผ่านไปมาถ่ายภาพ โพสต์ขึ้นโซเชียลกันอย่างคึกคัก

ข่าวแนะนำ


จากการสอบถาม นางวิภา เวทยสุขุม อายุ 50 ปี แม่ของเจ้าสาวเปิดเผยว่า ขบวนขันหมากมังกรและสิงโต ในครั้งนี้ได้แห่มาสู่ขอ ลูกสาวตน คือนางสาวพรพรรณ สุขโข อายุ 30 ปี ส่วนเจ้าบ่าวเป็นคนต่างชาติ สัญชาติสวิส ชื่อนายซัลซา หรือมาร์ค ซิมเมอร์มัน ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 29 ปี จัดงานแต่งงานตามแบบประเพณีของไทย ซึ่งตนเองรู้สึกปลาบปลื้มใจมากที่จัดงานแต่งงานในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างมากที่ฝ่ายเจ้าบ่าวชาวต่างชาติได้ร่วมประเพณีการแต่งงานตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทย ที่ยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่งมังกรและสิงโต


ด้าน นางสาวพรพรรณ เจ้าสาว เผย ว่ารู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่เป็นคนไทย ได้รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยไว้ ซึ่งงานแต่งของตน แม้จะแต่งกับชาวต่างชาติ แต่ยังคงเอกลักษณ์แบบไทยๆ เอาไว้  ที่พิเศษคือครั้งนี้ได้มีขบวนมังกร และสิงโตเชิญขันหมากอย่างยิ่งใหญ่ ผ่านประตูเงิน ประตูทอง เข้าสู่พิธีมงคลสมรส พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ประสาทพร และแขกเหรื่อร่วมรับประทานอาหารเลี้ยงฉลองอย่างมีความสุขสนุกสนาน ตามแบบวัฒนธรรมและประเพณีของไทยทุกอย่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แห่ขันหมากมังกรแห่ขันหมากขบวนสิงโตเจ้าบ่าวสวิตเซอร์แลนด์พรพรรณ สุขโขแต่งงานแต่งสาวไทยประเพณีไทยอ่างทองข่าวข่าวแปลกข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 18:32 น.