ไลฟ์สไตล์
100 year

วิกฤติผู้อพยพทำพิษ! นายกฯ แมร์เคิล คะแนนนิยมต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 14:40 น.
SHARE

นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี คะแนนนิยมร่วงต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี หลังเปิดประตูรับคลื่นผู้อพยพเข้าประเทศ ขณะที่ชาวเยอรมันกว่า 80% ไม่เห็นด้วยกับแนวทางจัดการวิกฤติผู้อพยพของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การเปิดประตูประเทศรับผู้ลี้ภัยทะลักเข้ายุโรป ทำคะแนนนิยมของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี โดยจากการจัดทำโพลสอบถามความเห็นของชาวเยอรมันที่มีต่อนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล โดย สถานีโทรทัศน์ ARD ระหว่างวันที่ 1-2 ก.พ. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีชาวเยอรมัน ที่สนับสนุนนางแมร์เคิล ลดลงมาเหลือเพียง 46% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นคะแนนนิยมต่ำสุดนับตั้งแต่ ส.ค. 2554 และก่อนหน้าจะเกิดวิกฤติผู้ลี้ภัยทะลักเข้ายุโรปนั้น ในเดือนเม.ย. 58 นางแมร์เคิล ยังได้คะแนนนิยมอยู่ที่ 75%

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น ผลโพลยังออกมาว่า มีชาวเยอรมันถึง 81% ไม่เชื่อรัฐบาลจัดการวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยได้ดี ที่สำคัญ ขณะที่คะแนนนิยมของนางแมร์เคิลลดลงนั้น ปรากฏว่าคะแนนนิยมของพรรคทางเลือกสำหรับเยอรมนีคัดค้านการรับผู้อพยพ (AFD) กลับมีคะแนนนิยมพุ่งเป็น 12% ซึ่งถือเป็นคะแนนนิยมสูงสุดนับตั้งแต่มีการจัดทำโพลเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล ได้พยายามหาทางแก้ไขต่อแรงกดดันจากคะแนนนิยมที่ลดลง โดยได้ตกลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะเพิ่มความเข้มงวดในกฎรับผู้ลี้ภัยมากขึ้น และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนียังได้สนับสนุนแผนการประกาศให้โมร็อกโก แอลจีเรีย และตูนิเซีย เป็นประเทศที่มีความปลอดภัย เพื่อเป็นการปิดโอกาสของพลเมืองในประเทศเหล่านั้นที่จะขอลี้ภัยในยุโรป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติผู้อพยพนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลเยอรมนีคะแนนนิยมต่ำสุดเปิดประตูรับผู้อพยพรัฐบาลเยอรมนีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 09:09 น.