ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ม.ค. ร่วงรอบ 4 เดือน ที่ระดับ 75.5 กังวล ศก.โลก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 14:40 น.
SHARE

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ม.ค. ร่วงรอบ 4 เดือน อยู่ที่ระดับ 75.5 จากความกังวล ศก.โลก-ส่งออกปี 58 ติดลบ รวมถึงราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ค่าครองชีพสูง...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือน ม.ค.59 อยู่ที่ระดับ 75.5 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 64.4 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำอยู่ที่ 70.3 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 91.7

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน โดยมีปัจจัยลบมาจากความกังวลเกี่ยวกับความผันผวนเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน, สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ปรับคาดการณ์ GDP ปี 59 มาอยู่ที่ 3.7% จากเดิมที่คาดไว้ 3.8%, การส่งออกของไทยในปี 58 ติดลบ 5.78%, ราคาพืชผลทางการเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ และเงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย ขณะที่ผู้บริโภคยังกังวลเกี่ยวกับปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าที่อยู่ในระดับสูง

ขณะที่ปัจจัยบวก ได้แก่ สศค.เผย จีดีพี ปี 58 ขยายตัว 2.8% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการใช้จ่ายภาครัฐ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 4 ที่ผ่านมา และราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับตัวลดลง

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากปัจจัยลบมากมาย ทำให้ผู้บริโภคไม่มั่นใจและรู้สึกว่าเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวค่อนข้างช้า ทำให้กำลังซื้อในประเทศยังไม่ฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากประชาชนมีความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก โดยมองว่าหากรัฐบาลเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง จะทำให้การฟื้นตัวของการบริโภคน่าจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงกลางไตรมาสที่ 2 ของปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคส่งออกติดลบจีดีพีปี58ค่าครองชีพมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจราคาพืชผลเกษตรตกต่ำศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจม.หอการค้าข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 01:28 น.