ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อนอกตีข่าว นักข่าวจีนหายตัวระหว่างขอลี้ภัยในไทย ไปโผล่โดนจับที่จีน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 13:00 น.
SHARE

ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวนักข่าวจีนหายตัวไปหลายสัปดาห์ ระหว่างขอลี้ภัยอยู่ในไทย จู่ๆ โทรกลับมาหาภรรยา บอกสมัครใจกลับไปจีนเอง ขณะที่ฝ่ายหญิงมั่นใจเป็นฝีมือของรัฐบาลจีนแน่ ที่ดำเนินการเพื่อนำตัวสามีของเธอกลับไปคุมขังในจีน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รายงานไปทั่วโลกว่านายหลี่ ซิน นักข่าวชาวจีน ซึ่งหายตัวไปหลายสัปดาห์ ระหว่างขอลี้ภัยอยู่ในประเทศไทย ก่อนต่อมา จะไปอยู่ในจีนและโดนเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว โดยจากการเปิดเผยของนางเหอ ฟั่งเหมย ภรรยาของนายหลี่ ซิน นักข่าวชาวจีนคนดังกล่าว ระบุว่า นายหลี่ ซิน สามีของเธอ ได้พูดคุยกับเธอ เมื่อวันพุธที่สัปดาห์ที่แล้ว (28 ม.ค.59) หลังจากได้หายตัวไปหลายสัปดาห์ในไทยว่า เขาสมัครใจกลับไปจีนด้วยตัวเอง เพื่อช่วยเรื่องการสอบสวนคดี และยังพูดกับเธอว่าไม่ควรพูดคุยกับสื่อต่างชาติ

ข่าวแนะนำ

‘ฉันรู้ว่านี่เป็นฝีมือพวกเขา (รัฐบาลจีน) มันขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่หลี่ ซิน เคยพูด’ นางเหอ ฟั่งเหมย กล่าว พร้อมกับปฏิเสธที่จะเผยว่าขณะนี้นายหลี่ ซิน อยู่ที่ไหนและเขายังได้ขอร้องให้เธออย่าถามคำถามใดๆ อีก

 นายหลี่ ซิน นักข่าวจีนพูดคุยกับนักข่าวเอพีผ่านทางสไกป์ อยู่ที่สำนักงานของสำนักข่าวเอพีในกรุงนิวเดลี เมื่อ 20พ.ย.58
นายหลี่ ซิน นักข่าวจีนพูดคุยกับนักข่าวเอพีผ่านทางสไกป์ อยู่ที่สำนักงานของสำนักข่าวเอพีในกรุงนิวเดลี เมื่อ 20พ.ย.58

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายหลี่ ได้มีการติดต่อกับนางเหอ ฟั่งเหมย ภรรยา ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 ม.ค.โดยเขาบอกกับเธอว่ากำลังอยู่บนรถไฟจากไทย จะไปยังประเทศลาว โดยนายหลี่ เคยเป็นอดีตบรรณาธิการของ นสพ.ไชนีส (Chinese) ซึ่งเป็นนสพ.ชื่อดังในจีน เและยังเคยเปิดเผยว่า เขาถูกเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นกดดันให้เขาเป็นสายลับคอยสอดแนมความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนและเอ็นจีโอ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงพยายามจะขอลี้ภัยอยู่ในอินเดีย และไทย

ซีเอ็นเอ็น ยังระบุว่า เหตุการณ์ของนายหลี่ ซิน นับเป็นเหตุการณ์ครั้งที่ 4 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 58 ที่เกี่ยวข้องกับกรณีชาวจีนต่อต้านรัฐบาล ถูกส่งตัวจากไทยไปให้จีน หรือหายตัวไประหว่างอยู่ในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักข่าวจีนขอลี้ภัยในไทยนายหลี่ ซินนักข่าวต่อต้านรัฐบาลจีนหายตัวไร้ร่องรอยทางการจีนควบคุมตัวทางการไทยขอลี้ภัยส่งตัวกลับข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 20:40 น.