ไลฟ์สไตล์
100 year

ใกล้ตรุษจีน ตลาดทองคึกคัก มีแนวโน้มปรับขึ้น สวนทางหุ้น

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2559 13:38 น.
SHARE

ราคาทองคำปิดพุ่ง 14 ดอลล์ หลัง เฟดส่งสัญญาณยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ ตลาดทองคำช่วงตรุษจีนยังคึกคัก แม้ทองไทยมีแนวโน้มปรับขึ้นอีก แนะ จับตาตลาดทุน-ความผันผวน...

วันที่ 4 ก.พ.59 มีรายงานว่า สัญญาทองคำตลาดโคแมกซ์ ส่งมอบเดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 14.1 ดอลลาร์ หรือ 1.25% ปิด (3 ก.พ.) ที่ 1,141.30 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนสัญญาโลหะเงิน ส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 44.5 เซนต์ หรือ 3.11% ปิดที่ 14.734 ดอลลาร์/ออนซ์ สัญญาพลาตินัม ส่งมอบเดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 24.4 ดอลลาร์ หรือ 2.85% ปิดที่ 880.10 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาพัลลาเดียม ส่งมอบเดือนมี.ค.พุ่งขึ้น 24.25 ดอลลาร์ หรือ 4.9% ปิดที่ 515.55 ดอลลาร์/ออนซ์

ข่าวแนะนำ

นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำอย่างคึกคัก หลังจากสกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ อันเนื่องมาจากรายงานของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐฯ (ISM) ที่ระบุว่า ภาคบริการของสหรัฐฯ ได้ชะลอตัวลงในเดือนม.ค. ทั้งนี้ ดัชนีภาคบริการของ ISM อยู่ที่ระดับ 53.5 ในเดือนม.ค. ซึ่งลดลงจากระดับ 55.8 ในเดือนธ.ค. และยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 55.1

ขณะที่ นักลงทุนจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ โดยในวันนี้สหรัฐฯจะเปิดเผย จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์, ประสิทธิภาพการผลิต-ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยเบื้องต้นในไตรมาส 4/58 และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนธ.ค. ส่วนในวันพรุ่งนี้ สหรัฐฯจะเปิดเผยข้อมูลจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนม.ค. และข้อมูลการค้าระหว่างประเทศเดือนธ.ค.

ด้าน นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ตลาดนิวยอร์กถือว่าเป็นตลาดหลักที่ขับเคลื่อนราคาทองคำในตลาดโลก ซึ่งจะวิ่งไปในทางเดียวกัน ซึ่งย่อมส่งผลต่อราคาทองคำในประเทศไทยปรับขึ้นมา แม้ว่าค่าเงินบาทของไทยจะยังแข็งค่าอยู่ก็ตาม

ส่วนปัจจัยที่ทำให้ราคาทองตลาดนิวยอร์กปรับขึ้นเป็นเรื่องธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่คงดอกเบี้ย ส่งผลให้ตัวทองคำขยับตัวขึ้นได้ ในขณะที่ทองคำในประเทศนั้น ปัจจัยสำคัญ คือ ทองคำสามารถผ่านเส้น EMA200 วัน ที่มีนัยสำคัญทางเศรษฐกิจไปได้ ส่งผลให้แนวโน้มต่อไปราคาทองจึงมีโอกาสที่จะปรับขึ้นได้อีก มองกรอบอยู่ที่ 1,145-1,550 เป็นกรอบเป้าหมายแรกที่จะปรับได้ในระยะสั้นๆ เท่านั้น 

สำหรับราคาทองไทยที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนนั้น นายกมลธัญ กล่าวด้วยว่า หากมองในแง่ที่คนซื้อเพื่อการสวมใส่ ราคาทองคำจะไม่ค่อยมีผล เพราะต่อให้ราคาสูงกว่านี้คนก็ยังจะซื้ออยู่ดี ส่วนถ้าเป็นในแง่ของการลงทุนจะเพิ่มมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะนักลงทุนที่รอในแง่ของการเกร็งกำไรก็จะเข้ามาลงทุนในช่วงนี้ ส่งผลให้ตลาดทองคำในประเทศคึกคักมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ นักลงทุนควรจับตาดูในเรื่องของตลาดทุน ความผันผวนเป็นหลัก เพราะย่อมมีผลต่อตัวราคาทองคำด้วย ซึ่งจะเห็นว่าช่วงนี้ ราคาเริ่มปรับขึ้นมาแล้ว ซึ่งค่อนข้างจะเคลื่อนไหวสวนทางกับตลาดหุ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทองราคาทองทองคำปิดพุ่ง 14 ดอลล์ทองคำตลาดโคแมกซ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยทองคำไทยทองคำตลาดนิวยอร์กกมลธัญ พรไพศาลวิจิตนักลงทุนตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนเกร็งกำไรตลาดทองคำในประเทศข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:42 น.