วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สคร.10 อุบลฯ ห่วงไข้หวัดนก แนะ ตรุษจีนบริโภคสัตว์ปีกปรุงสุก-สะอาด

สคร.10 อุบลฯ เผยช่วงเทศกาลตรุษจีน ยอดจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกเพิ่มมากขึ้น-เสี่ยงไข้หวัดนก ชี้ อากาศหนาวเอื้อต่อการติดเชื้อไวรัสทุกชนิด แนะ ตรุษจีนควรเลือกบริโภคอาหารที่ปรุงสุก-สะอาด ห้ามรับประทานสัตว์ป่วยตายเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า วันตรุษจีนเป็นช่วงเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนที่จะประกอบพิธีไหว้เจ้าบรรพบุรุษ โดยใช้เนื้อสัตว์ปีกประเภท ไก่ เป็ด เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้มีการจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกเป็นจำนวนมาก แม้ว่าในขณะนี้ประเทศไทยจะยังไม่มีการติดเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกก็ตาม แต่ไทยมีความเสี่ยง 2 ประการ คือ 1. จากนกตามธรรมชาติอพยพย้ายถิ่นข้ามประเทศ และ 2. ขณะนี้สภาพอากาศของประเทศไทยหนาวเย็น ซึ่งจะเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสทุกชนิด ดังนั้นจึงต้องมีการป้องกันเฝ้าระวังโรคอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะผู้บริโภคเนื้อสัตว์ปีกในช่วงตรุษจีนปีนี้

นพ.ศรายุธ กล่าวอีกว่า ขอแนะนำประชาชนผู้บริโภคเนื้อสัตว์ปีก เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยจากโรคต่างๆ รวมทั้งโรคไข้หวัดนก ดังนี้ 1. เนื้อไก่ เป็ด ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดถือว่ามีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้ตามปกติ แต่ต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน 2. ผู้บริโภคไก่ เป็ดและผลิตภัณฑ์จากไก่ เป็ด ควรรับประทานเนื้อที่ปรุงสุกเท่านั้น งดการรับประทานกึ่งสุกกึ่งดิบ เนื่องจากเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมา ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย หรือพยาธิ แต่เชื้อเหล่านี้จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน 3. ไข่ไก่และไข่เป็ด ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ ไม่มีมูลติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาด และปรุงให้สุกก่อนรับประทาน

ส่วนการเลือกซื้อไก่ เป็ด ต้องเลือกที่ดูเนื้อสดใหม่ ไม่มีสีคล้ำ ผิวหนังหรือเครื่องในไม่มีจ้ำเลือด ขณะประกอบอาหารไม่ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา และปาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารดิบ อาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือผักผลไม้โดยเฉพาะ ไม่ใช้เขียงเดียวกัน สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ปีก ไม่ควรสัมผัสสัตว์ปีกด้วยมือเปล่า หากจำเป็นต้องอุ้มสัตว์ปีกให้ระวังไม่ให้สัตว์ปีกสัมผัสกับหน้า จมูก หรือปาก ไม่สัมผัสสารคัดหลั่งจากสัตว์ปีก เช่น น้ำมูกหรือน้ำลาย และต้องล้างมือด้วยน้ำและสบู่หลังจับสัตว์ปีกทันที ที่สำคัญไก่ เป็ด ที่ขายในท้องตลาดเพื่อใช้ในพิธีเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน มักนิยมต้มแบบไม่ให้สุกมากนัก ดังนั้นก่อนจะนำมารับประทาน ควรนำมาปรุงให้สุกอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และมั่นใจในการนำไปบริโภค

นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่จะซื้อสัตว์ปีกมาชำแหละเองต้องระมัดระวังให้มาก ห้ามนำสัตว์ปีกที่ป่วยหรือป่วยตายมาเป็นอาหารเด็ดขาด ควรเลือกสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่สะอาดและปลอดภัย ไม่มีสิ่งปนเปื้อนและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ประชาชนควรเลือกสถานที่ที่มีการติดป้าย “ตลาดสด น่าซื้อ” หรือ “ป้ายรับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์สะอาด (เขียงสะอาด)” ที่ติดไว้หน้าร้านจำหน่าย เพื่อความมั่นใจแก่ประชาชนที่เลือกซื้ออาหารสำหรับนำไปประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และความปลอดภัยในเรื่องการบริโภคสัตว์ปีก และหากประชาชนมีอาการไข้ ปวดหัว หนาวสั่น เจ็บคอ ไอ มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายผิดปกติ ต้องรีบไปพบแพทย์ในสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็ว เพื่อรับการตรวจคัดกรอง และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422.

สคร.10 อุบลฯ เผยช่วงเทศกาลตรุษจีน ยอดจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกเพิ่มมากขึ้น-เสี่ยงไข้หวัดนก ชี้ อากาศหนาวเอื้อต่อการติดเชื้อไวรัสทุกชนิด แนะ ตรุษจีนควรเลือกบริโภคอาหารที่ปรุงสุก-สะอาด ห้ามรับประทานสัตว์ป่วยตายเด็ดขาด 4 ก.พ. 2559 12:05 4 ก.พ. 2559 13:16 ไทยรัฐ