'ดีเอสไอ' โต้! มีอำนาจจับกุมเต็มที่ เอาเรื่องสินค้าละเมิดโรงเกลือถึงที่สุด

ข่าว

  'ดีเอสไอ' โต้! มีอำนาจจับกุมเต็มที่ เอาเรื่องสินค้าละเมิดโรงเกลือถึงที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 12:55 น.

   ดีเอสไอ โต้! มีหมายศาล ไม่จำเป็นต้องขอกำลังหน่วยงานอื่นเสริม มีอำนาจจับกุมอยู่แล้ว โวย จนท.ถูกทำร้าย เหมือนเตรียมการมาก่อนล่วงหน้า ยัน เอาเรื่องผู้อยู่เบื้องหลังให้ถึงที่สุดเพื่อหาต้นตอของผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

   จากกรณีที่ ผู้ค้าชาวเขมรและไทยรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ขณะเข้าจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่ตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว จนทำให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้รับบาดเจ็บ 8 นาย และรถยนต์ของกรมฯ เสียหาย 2 คัน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันปฏิบัติตามกฎหมาย 

   พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือว่าดีเอสไอปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หลังจากได้รับการร้องเรียนจากสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ว่ามีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จำหน่ายในตลาดโรงเกลือ ซึ่งทางดีเอสไอได้เตรียมการและรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษไปแล้ว

   "เราได้ทำการขอหมายค้นจากศาลทรัพย์สินทางปัญญา 3 ใบด้วยกัน ซึ่งศาลได้อนุมัติ และทาง เจ้าหน้าที่ได้วางแผนอย่างดี โดยการนำเอากำลัง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ถึง 50 นาย ลงพื้นที่ปฏิบัติการ แต่ก็มาถูกรุมทำร้ายดังที่ปรากฏ ต้องขอชี้แจงว่า ดีเอสไอไม่จำเป็นต้องร้องขอกำลังจากหน่วยอื่นในการเข้าจับกุม เนื่องจากตามอำนาจของดีเอสไอ สามารถเข้าตรวจค้นจับกุมได้เอง" พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ กล่าว 

   พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ กล่าวต่อว่า คดีนี้ก็เป็นการจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ใช่คดีร้ายแรงที่ผู้ต้องหามีอาวุธร้ายแรง และกำลังที่ดีเอสไอ นำไปถึง 50 นายนั้น ก็เพียงพอต่อปฏิบัติการ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เชื่อว่าน่าจะมีคนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะทันทีที่มีการเข้าตรวจค้นจับกุม ผู้ค้าจำนวนมากเข้ามาล้อมกรอบอย่างรวดเร็ว

   "เหมือนมีการเตรียมการเอาไว้ก่อนล่วงหน้า และที่อ้างว่าไม่ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่นั้น ก็ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากมีการแสดงตัว ทั้งตรา และหมายศาลต่อผู้ค้าแล้ว ดังนั้นดีเอสไอจะทำคดีนี้เพื่อหาต้นตอของผู้ที่อยู่เบื้องหลังจนถึงที่สุด เพราะแหล่งโรงเกลือนี้กลายเป็นแหล่งสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ใหญ่ที่สุดของประเทศไปแล้ว" พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ กล่าวทิ้งท้าย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์