ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กหมู' เล็งชงความเห็นร่างฯส่วนทหารให้ 'บิ๊กป้อม' ชี้ยังแก้ไขได้

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2559 11:07 น.
SHARE

ผบ.ทบ.เตรียมเสนอความเห็นร่าง รธน. ให้ "บิ๊กป้อม" ในส่วนเกี่ยวข้องกับทหาร ระบุส่งทหารลงพื้นที่ช่วย รบ.ทำความเข้าใจ ปชช. พร้อมรับฟังปัญหาความเดือดร้อน ยันร่างรธน. ประชาชนได้ประโยชน์เป็นหลัก

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งทหารลงพื้นที่ เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนประเด็นร่างรัฐธรรมนูญว่า ได้ส่งทหารเข้าไปแต่ละพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนว่า ร่างรัฐธรรมนูญและประโยชน์ของร่างรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร อีกทั้งจะช่วยแก้ไขปัญหาการทุจริตได้อย่างไร เพื่อให้ประชาชนรับรู้และฟังเสียงของรัฐบาลเป็นหลัก เพราะรัฐบาลมีความตั้งใจในการปฏิรูปประเทศ โดยทหารจะลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ควบคู่กับการชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญไปพร้อมกัน เพื่อไม่ให้เสียเวลา

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า ส่วนตัวได้ดูร่างรัฐธรรมนูญครบทุกมาตราแล้วหรือยัง และวิเคราะห์อย่างไร พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ทางทหารจะดูในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทหารเป็นหลักว่า มาตราใดที่เกี่ยวข้องและมีผลกระทบหรือไม่อย่างไร จากนั้นจะเสนอไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ซึ่งโดยรวม พล.อ.ประวิตร ก็เร่งรัดอยู่ โดยทางทหารก็จะเสนอไปว่าร่างรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร เพราะขณะนี้ยังสามารถแก้ไขได้ และต้องเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย เนื่องจากรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน ดังนั้นประชาชนต้องได้ประโยชน์เป็นหลัก ประเทศนี้ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง รวมถึงเป้าหมายของรัฐธรรมนูญ คือ เน้นการปราบทุจริต

"ตอนนี้กองทัพดูแลกำลังพลเป็นอันดับหนึ่งว่า สวัสดิการและครอบครัวเขาเป็นอย่างไร ให้เขาทำงานอย่างมีความสุขทุกเรื่อง เราให้ทุกหน่วยรวมถึงนักศึกษาวิชาทหารที่เป็นส่วนหนึ่งไปช่วยทำความเข้าใจกับคนกลุ่มวัยเดียวกัน ว่าร่างรัฐธรรมนูญมีประโยชน์ต่อเขาอย่างไร และได้รับผลกระทบอย่างไร แล้วมาช่วยกันแก้ไข" พล.อ.ธีรชัย กล่าว

เมื่อถามว่า การที่ทหารลงพื้นที่พบปัญหาอะไรบ้าง พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ไม่มีปัญหา มีแต่ปัญหาที่ประชาชนเดือดร้อนแล้วทั้งพลเรือน ตำรวจ และทหารในศูนย์ดำรงธรรมมาช่วยกันแก้ไขปัญหา เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการอะไรเพิ่มเติม ภายหลังจากที่ไปเข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมาหรือไม่ พล.อ.ธีรชัย ย้อนถามว่า "รู้ได้อย่างไร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขร่างแรกธีรชัย นาควานิชส่งความเห็น รธน.กองทัพทหารผบ.ทบ.ปราบทุจริตแก้ไข รธน.มาตราเกี่ยวข้องทหารบิ๊กหมูกลาโหมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:11 น.