ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก กรธ. จ้อ 'แกะกล่องรัฐธรรมนูญใหม่' ร่ายที่มา ส.ว.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 08:47 น.
SHARE

โฆษก กรธ. แจง "รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เป็นประชาธิปไตยจริงหรือ" ในรายการ "แกะกล่องรัฐธรรมนูญใหม่" ย้ำยึดประชาธิปไตยให้สิทธิเสรีภาพประชาชน ร่ายที่มา ส.ว. 200 คน คุณสมบัติต้องห้าม ปิดทางสภาผัวเมีย...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 59 รัฐบาล คสช. ออกอากาศรายการ "แกะกล่องรัฐธรรมนูญใหม่" ผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจฯ โดยมีสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เป็นแม่ข่าย เพื่อเผยแพร่ให้กับประชาชนทั่วไป โดยนายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้แจง "รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เป็นประชาธิปไตยจริงหรือ" ซึ่งได้ยืนยันเป็นประชาธิปไตยอย่างแน่นอน เพราะตลอดระยะเวลา กรธ. ได้ทำงานอย่างหนัก ตั้งใจที่จะให้เป็นประชาธิปไตยมากที่สุด โดยยังยึดหลักการเดิม ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนในการเลือกตั้งเหมือนเดิม เพียงแต่มีวิธีการนับคะแนนที่แตกต่างจากเดิม เพื่อให้ทุกคะแนนเสียงมีคุณค่า หรือคะแนนของผู้ที่ได้อันดับ 2 หรือ 3 ที่ไม่ได้เป็น ส.ส. มีความหมาย แปลงไปเป็นคะแนนในระบบบัญชีรายชื่อ  

ข่าวแนะนำ

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ว. แม้จะเป็นโดยอ้อม แต่เปิดให้ ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสมัครได้โดยตรง รวมถึงมีบทบัญญัติที่ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการและตรวจสอบต่างๆ ตามหลักการประชาธิปไตย

พร้อมยอมรับ รู้สึกตกใจ ที่มีการตั้งข้อสังเกต หรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่เป็นประชาธิปไตย อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจ อ่าน ศึกษาอย่างละเอียด หากมีประเด็นใดที่สงสัย สามารถสอบถาม กรธ.ผ่านช่องทางต่างๆ

นอกจากนี้ ในรายการย้ำถึงที่มา ส.ว. มาจากประชาชนผู้มาสมัครเลือกกันเองให้ได้ 200 คน แบ่งกลุ่มตามความรู้ ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ หรือการทำงานด้านต่างๆ มีวาระ 5 ปีวาระเดียว มีหน้าที่พิจารณาร่างกฎหมาย เห็นชอบแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ

ส่วนคุณสมบัติ มีสัญชาติไทยโดยการเกิด อายุ 40 ปีบริบูรณ์ในวันสมัคร ทั้งนี้คุณสมบัติต้องห้าม มีการห้ามพ่อแม่ลูกคู่สมรสเป็น ส.ส. และ ส.ว. หรือดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือเคยเป็น ส.ส. สมาชิกพรรคการเมือง รัฐมนตรี สภาท้องถิ่น ยังไม่เกิน 10 ปี รวมถึงผู้เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หรือผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญใหม่ร่างรธน.แกะกล่องรัฐธรรมนูญใหม่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่มาส.ว.สภาผัวเมียนรชิต สิงหเสนีประชาธิปไตยกรธ.โฆษกกรธ.ข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 16:46 น.