รวบบราซิลแสบ แฮกข้อมูล จ้องเบิกเช็คยอดเงิน15ล.ตม.แกะรอยล็อกทันควัน

ข่าว

  รวบบราซิลแสบ แฮกข้อมูล จ้องเบิกเช็คยอดเงิน15ล.ตม.แกะรอยล็อกทันควัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 07:25 น.

   ตม.รวบหนุ่มโปรแกรมเมอร์ชาวบราซิล ปลอมพาสปอร์ตเข้ามาเปิดบัญชีธนาคารในไทย ก่อนพยายามนำเช็คคนอื่นไปขึ้นเงินจำนวนกว่า 15 ล้านบาท รับสารภาพนำข้อมูลเหยื่อจากแก๊งต่างประเทศส่งมาให้ไปทำพาสปอร์ตปลอมย่านถนนข้าวสาร ก่อนหน้านี้แฮกข้อมูลโอนเงินในบัญชีต่างประเทศของเหยื่อ 2 ครั้ง เป็นเงินกว่า 26 ล้านบาท แต่ไม่สำเร็จ

   ตำรวจรวบอาชญากรการเงินข้ามชาติ เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุมนายคาร์ลอส ออกัสโต เซน โลเปส เดอ เมเด อายุ 37 ปี ชาวบราซิล อาชีพโปรแกรมเมอร์ ข้อหาปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม พร้อมของกลางหนังสือเดินทางประเทศอิตาลีปลอม บัตรเครดิตธนาคารต่างๆ 12 ใบ สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และแม็กโน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง จับกุมได้ที่ธนาคารซิตี้แบงก์ สาขาสีลม ภายในอาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กทม.

   พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า ผู้ต้องหาเป็นอาชญากรการเงินข้ามชาติได้พยายามโอนเงินในบัญชีของนายคริสเตียน เรสเซน ชาวอังกฤษ ในแบงก์ออฟอเมริกา สาขานิวยอร์ก ทางอิเล็กทรอนิกส์แบงกิ้ง มาเข้าบัญชีธนาคารซิตี้แบงก์ ที่ผู้ต้องหาเปิดไว้ในต่างประเทศ 2 ครั้ง เป็นเงินรวม 750,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 26,250,000 บาท แต่ไม่สามารถทำได้ ต่อมาแก๊งนี้ได้เปลี่ยนวิธีการโกง โดยให้หนึ่งในสมาชิกแก๊งที่รู้จักใกล้ชิดกับนายคริสเตียน เรสเซน แอบส่งข้อมูลและขโมยเช็ค 3 ฉบับ เป็นเงิน 445,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 15,575,000 บาท ของนายคริสเตียน เรสเซน ที่อยู่ต่างประเทศส่งมาให้

   ผบช.สตม.กล่าวอีกว่า จากนั้นผู้ต้องหาไปจ้างแก๊งปลอมพาสปอร์ต ย่านถนนข้าวสาร ทำพาสปอร์ตปลอมในชื่อนายคริสเตียน เรสเซน เสียค่าทำ 90,000 บาท และนำพาสปอร์ตไปเปิดบัญชีกับธนาคารซิตี้แบงก์ สาขาสีลม ในชื่อนายคริสเตียน เรสเซน พร้อมนำเช็คไปขึ้นเงินเพื่อโอนเข้าบัญชีที่เปิดไว้ อ้างว่าเป็นที่ปรึกษาการเงินจะโอนเงินมาซื้อบ้านและลงทุน ธนาคารสงสัยว่าผู้ต้องหาน่าจะใช้พาสปอร์ตปลอมจึงแจ้งเจ้าหน้าที่สืบสวน สตม. ตรวจสอบกับสถานเอกอัครราชทูตอิตาลี ได้รับการยืนยันว่าหนังสือเดินทางดังกล่าวปรากฏว่าเป็นข้อมูลของนายฟิโอรี ฟาบริซิโอ ชาวอิตาลี ไม่ใช่นายคริสเตียน เรสเซน เป็นปลอมพาสปอร์ตปลอม จึงจับกุม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์