ฮือล้อมกรอบ เขมรยำดีเอสไอ ชิงตัวแม่ค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ

ข่าว

  ฮือล้อมกรอบ เขมรยำดีเอสไอ ชิงตัวแม่ค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 07:20 น.

   เจ้าหน้าที่ดีเอสไอบุกตลาด โรงเกลือ จ.สระแก้ว จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เหตุบานปลาย พ่อค้าและชาวกัมพูชานับร้อย ไม่พอใจฮือปิดล้อมรุมทำร้าย ทุบรถ และชิงตัวผู้ต้องหา ตำรวจ-ทหาร สนธิกำลังเข้าระงับเหตุ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอบาดเจ็บ 8 นาย ส่วนตำรวจเข้าระงับเหตุเจ็บ 4 นาย แจ้งความเอาผิดข้อหาทำลายทรัพย์สิน ตำรวจเร่งตรวจสอบภาพวงจรปิดจับผู้ก่อเหตุ ผบ.มทบ.19 เผยไม่มีการประสานพื้นที่จนเกิดเหตุ ขณะที่ดีเอสไอออกแถลงการณ์แจงเตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริง ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด

   พ่อค้าและชาวกัมพูชารุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลังบุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.พ. พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว รับแจ้งเหตุพ่อค้าและชาวกัมพูชาปิดล้อมรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขณะจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ภายในตลาดโรงเกลือ บ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ หลังรับแจ้งสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป. และ พ.ต.ท.มงคล คเชนทร สวป. สนธิกำลัง ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม ทพ.ที่ 12 กกล.บูรพา นำเข้าตรวจสอบและระงับเหตุ

   ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาตลาดโรงเกลือ พบกลุ่มพ่อค้าและชาวกัมพูชานับร้อยคนกำลังรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมกับขว้างปาขวดแก้ว ไม้ ก้อนหิน และทุบทำลายรถยนต์อเนกประสงค์ ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่น สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ฎห 3816 กรุงเทพมหานคร และรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 85-442 นครราชสีมา ของเจ้าหน้าที่จนได้รับความเสียหาย ต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว มาร่วมระงับเหตุ และควบคุมสถานการณ์ได้ในเวลาต่อมา พบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอบาดเจ็บ 8 นาย และมีตำรวจ สภ. คลองลึก บาดเจ็บขณะเข้าระงับเหตุ 4 นาย นำส่ง รพ.อรัญประเทศ

   จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจากส่วนกลาง พร้อมด้วยตัวแทนลิขสิทธิ์สินค้าประมาณ 10 คน ขับรถยนต์อเนกประสงค์ และรถบรรทุก 6 ล้อ มาจอดที่หน้าร้านจำหน่ายน้ำหอมและเข็มขัด บริเวณอาคารซี ตลาดโกลเด้นเกต พร็อพเพอร์ตี้ หรือตลาดเทศบาล 3 และบุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น น้ำหอมและเข็มขัด จำนวนกว่า 10 กระสอบ ใส่ท้ายรถบรรทุก พร้อมกับจับกุมนางหมวย (ไม่ทราบนามสกุล) แม่ค้าชาวกัมพูชาขึ้นรถบรรทุก บรรดาพ่อค้าที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาขอร้อง ให้ยึดสินค้าไปอย่างเดียว แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม ทำให้พ่อค้าและชาวกัมพูชาภายในตลาดโรงเกลือไม่พอใจ ปิดล้อมขัดขวาง เจ้าหน้าที่จึงชักปืนข่มขู่ จากนั้นชาวกัมพูชาเริ่มขว้างขวดแก้ว ไม้ และก้อนหิน เจ้าหน้าที่พยายามขับรถหนีแต่ถูกปิดล้อมบริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย ชาวกัมพูชาเข้าชิงตัวผู้ต้องหาลงจากรถบรรทุก พร้อมกับใช้ไม้ทุบกระจกและทำร้ายเจ้าหน้าที่ กระทั่งตำรวจ สภ.คลองลึก ทหารพราน ร้อย ทพ.1201 และ ตม.จ.สระแก้ว เข้ามาระงับเหตุ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังนำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.อรัญประเทศ มีพ่อค้าและชาวกัมพูชาที่อยู่ในอารมณ์โกรธแค้นบางกลุ่ม ใช้ไม้และก้อนหินทุบรถยนต์อเนกประสงค์ ยี่ห้ออีซูซุมิวเซเว่น สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ฎห 3816 กรุงเทพ– มหานคร ของเจ้าหน้าที่พร้อมกับพลิกคว่ำ ตำรวจและทหารต้องเข้าควบคุมสถานการณ์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงอีก

   ต่อมาเวลา 14.00 น. พ.ต.ท.นิรุติ พัฒนะรัฐ ผอ.ส่วนทรัพย์สินทางปัญญา 3 สำนักงานคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.วิญญู ปัญญาวีราภรณ์ พงส.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว เพื่อดำเนินคดีกับพ่อค้าและชาวกัมพูชา ที่ทำลายทรัพย์สินเจ้าหน้าที่ขณะจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ภายในตลาดโรงเกลือจนได้รับความเสียหาย พ.ต.ท.นิรุติเปิดเผยว่า นำเจ้าหน้าที่จับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ภายในตลาดโรงเกลือ แบ่งกำลังเป็น 3 ชุด และถูกพ่อค้าและชาวกัมพูชาปิดล้อมทำลายทรัพย์สินคือรถยนต์อเนกประสงค์ ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่น สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ฎห 3816 กรุงเทพมหานคร ยังไม่ได้แจ้งความถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

   พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก เปิดเผยว่า กำลังรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อนำมาเป็นหลักฐานจับกุมผู้ที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สิน ส่วนคดีทำร้ายร่างกายยังไม่มีการแจ้งความ พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 เปิดเผยว่า ได้เชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมาสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่มีการประสานเจ้าหน้าที่ภายในพื้นที่ ทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน พร้อมเร่งให้สอบสวนหาคนผิดมาลงโทษต่อไป

   เย็นวันเดียวกัน คณะโฆษกดีเอสไอออกหนังสือ แถลงการณ์ กรณีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอถูกทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ที่ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว โดยระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษ สคป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานทูตฝรั่งเศสเป็นผู้สังเกตการณ์ ร่วมกันตรวจค้นจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (น้ำหอม) บริเวณตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว ตามหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญา เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นและแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อให้เจ้าของร้านทราบ เจ้าของร้านทราบและรับว่าเป็นเจ้าของสินค้า เจ้าหน้าที่จึงตรวจค้น

   ขณะที่เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติงาน มีมวลชนแรงงานต่างชาติ (กัมพูชา) ประมาณ 400 คน เข้ารุมขว้างหิน ขวด ไม้ ใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้รถของทางราชการเสียหาย 1 คัน และมีรถบรรทุกที่เตรียมมาบรรทุกของกลางเสียหาย นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่ถูกกลุ่มมวลชนทำร้ายบาดเจ็บ 8 นาย เบื้องต้นได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่เพื่อลดความตึงเครียดของเหตุการณ์

   พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีฯ เดินทางไปพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้ บริเวณตลาดโรงเกลือเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่สำคัญของประเทศ เจ้าหน้าที่พยายามปราบปรามจับกุมมาโดยตลอด และมักมีการใช้มวลชนมากดดันการปฏิบัติงาน ในประเด็นการทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ จะต้องดำเนินคดีอาญาอย่างเฉียบขาด รวมถึงผู้ใช้ หรือจ้างวาน (หากมี) เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างกับผู้ละเมิดกฎหมาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์