เหนือและอีสาน อากาศเย็นมีหมอกตอนเช้า ใต้มีฝน 10% อ่าวไทยคลื่นแรง

ข่าว

  เหนือและอีสาน อากาศเย็นมีหมอกตอนเช้า ใต้มีฝน 10% อ่าวไทยคลื่นแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 06:20 น.

   เช้านี้ทั่วไทยเป็นพื้นที่มีอากาศเย็น โดยภาคเหนือและอีสานตอนบนของภาคอากาศหนาว และมีหมอกตอนเช้า ภาคใต้มีฝน 10% ของพื้นที่ แต่อ่าวไทยคลื่นลมแรงสูง 2 เมตร กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิ 21-35 องศาฯ...

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าวันนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ จึงยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็น แต่ในช่วงสุดสัปดาห์วันที่ 5 ถึง 8 กุมภาพันธ์นี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และตอนบนของภาคตะวันออก มีอากาศหนาวและอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

   โดยจากการตรวจสอบอุณหภูมิ พบว่าเช้านี้ทั่วไทยเป็นพื้นที่มีอากาศเย็นๆ เท่านั้น จะมีพื้นที่ที่มีอากาศหนาว ปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบนเท่านั้น โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอีสานตอนบน อยู่ที่ประมาณ 14 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุดวันนี้อยู่ที่บริเวณภาคกลางตอนล่าง ประมาณ 34-35 องศาเซลเซียส ส่วนพรุ่งนี้อุณหภูมิบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณภาคเหนือ จะลดต่ำลงเหลือประมาณ 14 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอีสานตอนบน จะอยู่ที่เพียง 12 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนในเช้าวันเสาร์ บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลงทั่วทั้งภาค ต่ำสุดในช่วงเช้าไม่เกิน 15 องศาเซลเซียส แต่อุณหภูมิช่วงกลางวันจะไม่ลดต่ำลงมากนัก เนื่องจากกลุ่มก้อนเมฆฝนท้องฟ้าในระยะนี้ค่อนข้างน้อย แสงแดดจึงส่องผ่านลงมาได้มาก

   และภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ พบว่า บริเวณภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นสูง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง วันนี้มีเมฆเป็นบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ ส่วนภาคใต้ วันนี้ยังคงมีเมฆมาก โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง พบกลุ่มฝนส่วนมากบริเวณตอนล่างของภาค บริเวณจังหวัดยะลา ปัตตานี และตามบริเวณชายฝั่งอ่าวไทย

   เนื่องจากพื้นที่ภาคใต้ในระยะนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังปานกลาง จึงทำให้ภาคใต้มีฝนได้เป็นแห่งๆ ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ อนึ่งในช่วงวันที่ 5-8 กุมภาพันธ์นี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณทะเลอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

   ความสูงของคลื่นในวันนี้ พบว่าในช่วงบ่ายคลื่นจะเริ่มมีความสูงเพิ่มขึ้น โดยมีความสูงของคลื่นประมาณ 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร พัทลุง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส หลังจากนั้นในช่วงดึกคลื่นจะอ่อนกำลังลง และจะกลับมาแรงขึ้นในเช้าวันพรุ่งนี้ บริเวณอ่าวไทยตอนบน อาจมีคลื่นสูงได้ 2-4 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ ควรเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

   สำหรับในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า ตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-10 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์