รัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉินไวรัส 'ซิกา' ใน 4 เคาน์ตี

ข่าว

  รัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉินไวรัส 'ซิกา' ใน 4 เคาน์ตี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 06:30 น.

   (ภาพ: AFP)

   ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขใน 4 เคาน์ตี หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัส ซิกา ถึง 9 คน แต่ทั้งหมดติดเชื้อจากการเดินทาง...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 3 ก.พ. 2016 นาย ริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขใน 4 เคาน์ตีแล้ว หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา ถึง 9 คน แต่ยืนยันว่าทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และสั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเพิ่มความพยายามในการควบคุมยุงในพื้นที่ที่มีประชากรมากๆ

   "แม้ว่าผู้ติดเชื้อซิกาทั้ง 9 รายในรัฐฟลอริดาจะเกี่ยวข้องกับการเดินทาง เราต้องรับประกันว่าฟลอริดาได้เตรียมพร้อมนำหน้าการแพร่กระจายของไวรัสซิกาในรัฐของเรา" นายสกอตต์ระบุในแถลงการณ์ โดย 4 เคาน์ตีที่นายสกอตต์ประกาศใช้กฎภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขคือ ไมอามี-เดด เคาน์ตี ทางตอนใต้, ฮิลส์โบโร เคาน์ตี บริเวณอ่าวแทมปา, ลี เคาน์ตี ทางตะวันตกเฉียงใต้ และซานตา โรซา เคาน์ตี ทางเหนือของรัฐ

   นายสกอตต์เน้นย้ำด้วยว่า ยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อซิกาพบได้ทั่วไปในรัฐฟลอริดา ซึ่งอยู่ในเขตอบอุ่น

   อนึ่ง เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว จากความเร็วของการแพร่กระจายและมีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อตัวนี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนทารกเกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็กผิดปกติเพิ่มสูงขึ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์