แฉไวรัส'ซิกา'อันตรายไม่เท่าไข้เลือดออก WHO ให้เทียบ'อีโบลา'

ข่าว

  แฉไวรัส'ซิกา'อันตรายไม่เท่าไข้เลือดออก WHO ให้เทียบ'อีโบลา'

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 05:15 น.

   ภาพ : REUTERS

   เผยเชื้อไวรัสซิกาติดจากการมีเพศสัมพันธ์-น้ำนม-สายรกได้ ลั่นโรคซิกาน่ากลัวน้อยกว่าไข้เลือดออก มีผลกระทบกับทารก คือทำให้ศีรษะเล็ก-พิการทางสมองเท่านั้น ศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือซีดีซีเตรียมออกคู่มือป้องกันการติดเชื้อซิกาผ่านการมีเพศสัมพันธ์ WHO ประกาศให้การระบาดไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เทียบชั้นอีโบลา

   ความคืบหน้าเรื่องไวรัส “ซิกา” ที่กำลังเป็นกระแสฮือฮาว่าติดจากการมีเพศสัมพันธ์ได้นั้น นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ความรู้เรื่องการถ่ายทอดโรคติดเชื้อไวรัสซิกาผ่านทางเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องที่ทราบมานานแล้ว นอกจากนี้ ยังสามารถ่ายทอดผ่านทางน้ำนม และสายรกได้ด้วย เมื่อรับเชื้อเข้าไปแล้วจะมีระยะฟักตัว 2-7 วัน โดยช่วง 2-5 วันแรกจะมีไข้ ผื่นขึ้นตามตัว มีอาการปวด คล้ายไข้เลือดออกและโรคที่นำโดยยุง โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างโรคไข้เลือดออก แต่ที่เป็นปัญหาคือทำให้ทารกมีศีรษะเล็ก พิการทางสมองแต่กำเนิด ถ้าจะเปรียบซิกาก็เหมือนโรคหัดเยอรมันที่ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ทำให้เด็กพิการ

   ภาพ : REUTERS
   ภาพ : REUTERS


   ด้านสถานการณ์การระบาดในต่างประเทศ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ว่า ศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) แถลงยืนยันผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสซิกาจากการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอน ที่เพิ่งกลับจากเวเนซุเอลา อยู่ในกลุ่มประเทศมีการระบาดของไวรัสซิกา ไม่ใช่ติดเชื้อจากถูกยุงลายกัด แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆของผู้ป่วยที่อยู่ในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ซีดีซีเตรียมออกคู่มือป้องกันการติดเชื้อซิกาผ่านการมีเพศสัมพันธ์ในเร็วๆนี้ หลังเพิ่งประกาศเตือนผู้หญิงท้อง ให้เลื่อนเดินทางไปกลุ่มประเทศที่มีไวรัสซิการะบาดกว่า 20 ประเทศรวมทั้งบราซิลไปแล้ว แต่การพบผู้ป่วยติดไวรัสซิกา ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่รัฐเท็กซัสล่าสุด ไม่ใช่กรณีแรกของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ แพทย์คนหนึ่งจากรัฐโคโลราโด ที่กลับจากแถบแอฟริกาก็ถูกเชื่อว่าได้แพร่เชื้อสู่ภรรยาเมื่อปี 2551 และยังมีอีกกรณีแต่พบที่หมู่เกาะเฟรนช์โพลินีเซีย ดินแดนอาณานิคมฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เมื่อปี 2556

   ขณะที่สภากาชาดอเมริกัน วอนผู้บริจาคโลหิตที่เพิ่งเดินทางกลับจากกลุ่มประเทศมีไวรัสซิการะบาด ให้เว้นช่วงรอให้ครบ 28 วันก่อนบริจาคเลือดเพื่อป้องกันการระบาดอีกทาง แม้ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อผ่านการบริจาคเลือดยังถือว่าต่ำมาก ส่วนผู้ที่บริจาคเลือดแล้วภายใน 14 วันแล้วมีอาการเป็นไข้คล้ายไวรัสซิกาควรแจ้งให้สภากาชาดรับทราบเพื่อทำการกักเลือดที่บริจาคได้ทัน


   การระบาดในประเทศอื่นๆ ประเทศชิลียืนยันพบผู้ป่วย 3 รายแรกของประเทศที่เดินทางไปเที่ยวหลายประเทศในกลุ่มละตินอเมริกา และไอร์แลนด์พบ 2 รายแรกที่กลับจากกลุ่มประเทศมีไวรัสซิการะบาดเช่นกัน ด้านออสเตรเลียพบผู้ป่วย 2 รายแรกที่กลับจากพื้นที่แถบทะเลแคริบเบียน สเปนพบผู้ป่วยรายที่ 4 และนิการากัว พบผู้หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ 2 รายแรกของประเทศ ทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 15 ราย

   ส่วนที่บราซิล ประเทศที่มีไวรัสซิการะบาดอย่างหนัก พบผู้ป่วยต้องสงสัยเพิ่มขึ้นเป็น 4,074 ราย พร้อมยกเลิกจัดงานเทศกาลคาร์นิวัลประจำปี 2559 ที่กำลังจะมีขึ้นด้วยเพื่อป้องกันการระบาด แต่ยังคงเดินหน้าเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ช่วงวันที่ 5-21 ส.ค. ขณะเดียวกัน บริษัททาทา มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของอินเดียเตรียมเปลี่ยนชื่อรถรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเร็วๆนี้ มีแผนตั้งชื่อรุ่นว่า “Zica” ที่ออกเสียงคล้ายไวรัสซิกา (Zika) เพราะหวั่นได้รับผลกระทบต่อภาพลักษณ์และยอดขาย โดยจะประกาศชื่อใหม่ใน 2-3 สัปดาห์นี้

   ภาพ : REUTERS
   ภาพ : REUTERS


   ขณะเดียวกัน บริษัทยาสัญชาติฝรั่งเศส ซาโนฟิประกาศโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสซิกา อยู่ในตระกูลเดียวกับไวรัสไข้เลือดออกเดงกี หลังเป็นบริษัทยารายแรกที่มีใบอนุญาตผลิตวัคซีนไข้เลือดออกเดงกีในบราซิล และยังมีสถานศึกษาและบริษัทยาอีกหลายรายประกาศเดินหน้าค้นคว้าวิจัยวัคซีนไข้ซิกาด้วย อนึ่ง โรคไวรัสซิกา พบครั้งแรกในป่าประเทศยูกันดาเมื่อ พ.ศ.2490 แต่ไม่เป็นที่สนใจเพราะยังไม่มีผลกระทบร้ายแรง กระทั่งมาระยะหลังๆที่เริ่มแพร่ระบาดรุนแรง ผู้ป่วยทั่วไปมีอาการไข้ขึ้นสูงและตาแดง เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ

   โดยเมื่อวันที่ 2 ก.พ. องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดไวรัสซิกาเป็นภาวะ ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เทียบชั้นการแพร่ระบาดไวรัสอีโบลาเพราะมีการระบาดรุนแรงไปทั่วทวีปอเมริกา หลังองค์การอนามัยโลกถูกวิจารณ์รับมือไวรัสอีโบลาล่าช้าจนมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์