ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่เลื่อน! จัดนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ตามเดิม 8 ก.พ. - 7 เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2559 03:50 น.
SHARE

สยบทุกข่าวลือ! ผู้ว่าฯ จันทบุรี - เจ้าคณะจังหวัด ร่วมลงนามจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ตามกำหนดเดิม 8 ก.พ. - 7 เม.ย. 59 หลังมีกระแสเลื่อน พร้อมจัดรถรับส่งผู้แสวงบุญ

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย พระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ในการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ระหว่าง จ.จันทบุรี กับคณะสงฆ์ จ.จันทบุรี โดยให้วัดในพื้นที่ 9 วัด ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน และยืนยันกำหนดการเดิม คือระหว่างวันที่ 8 ก.พ. - 7 เม.ย. 59 หลังก่อนหน้ามีกระแสการเลื่อน

ข่าวแนะนำ

โดยทางจังหวัดได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งตั้งกองอำนวยการรักษาความปลอดภัยร่วม ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อำนวยความสะดวกประชาชน นักท่องเที่ยว นักแสวงบุญ ได้ขึ้นกราบไหว้ขอพร รอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏ ชื่นชมธรรมชาติอันสวยงาม และบรรยากาศอันบริสุทธิ์บนยอดเขา มีรถยนต์บริการรับ-ส่ง ขึ้นลงเขา หรือเดินเท้าขึ้นลงเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมห้ามผู้ขึ้นบนยอดเขาพกพาอาวุธและของมึนเมาโดยเด็ดขาด

ประชาชน นักท่องเที่ยว นักแสวงบุญ ขึ้นไปกราบไหว้ขอพร รอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏ
ประชาชน นักท่องเที่ยว นักแสวงบุญ ขึ้นไปกราบไหว้ขอพร รอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏ


ทั้งนี้ ในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ระบุให้คณะสงฆ์บริหารการจัดงานตามแนวทางที่เคยถือปฏิบัติ ภายใต้ความโปร่งใส หากมีปัญหา อุปสรรค ข้อขัดแย้งใดๆ เกิดขึ้น อันมีผลให้การจัดงานเทศกาลไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คณะสงฆ์ต้องรายงานให้จังหวัดทราบ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดจนการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ที่สามารถชี้แจงและตรวจสอบได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน นับจากสิ้นสุดการจัดงาน

นอกจากนี้ คณะสงฆ์ จ.จันทบุรี เห็นชอบให้วัดกะทิง จัดรถบริการรับ-ส่งผู้แสวงบุญจำนวน 22 คัน และมีรถสำรองอีก 22 คัน โดยให้อยู่ในการควบคุมของ มทบ.19 ให้เกิดความเรียบร้อย สำหรับคิวรถของคณะสงฆ์ ให้เป็นไปตามเดิม จึงร่วมลงนามไว้เป็นหลักฐาน ณ วันที่ 3 ก.พ. 59.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาคิชฌกูฏ​ รอยพระพุทธบาทพลวง​ รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏไม่เลื่อนงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงสมศักดิ์ ปะริสุทโธพระราชจันทโมลีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงจันทบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 16:53 น.