ไลฟ์สไตล์
100 year

อัยการฟ้องล้มละลายอดีต อ.หนีทุนแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 06:01 น.
SHARE

สกอ.เผยผิดสัญญา 23 รายส่วนใหญ่คืนเงิน ชี้คลังค้านทำงานกับเอกชน

จากกรณีมหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมฟ้องล้มละลายอดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ซึ่งรับทุนรัฐบาลในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)เพื่อศึกษาต่อปริญญาโทและเอก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่กลับไม่ยอมกลับมาใช้ทุนคืนทั้งด้วยเวลาและเงิน ส่งผลให้ผู้ค้ำประกันต้องเป็นผู้คืนเงินให้แทนนั้น น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินงบประมาณแผ่นดิน โดยเป็นทุนสำหรับส่งอาจารย์ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอก ในสาขาขาดแคลน ปี 2535-2548 ซึ่งทันตแพทยศาสตร์ก็เป็นหนึ่งในสาขาขาดแคลน ทั้งนี้ สกอ.ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะติดตามทวงเงินคืน โดยดำเนินการตามกระบวนการมาจนมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการฟ้องล้มละลาย ซึ่ง สกอ.ได้ส่งเรื่องให้กับอัยการสูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ย.2558 แล้ว และอัยการก็ได้ฟ้องศาลแล้วเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2558 คดีหมายเลขดำที่ ล.3603/2558

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ กกอ.กล่าวว่า จุดประสงค์การฟ้องเพื่อเรียกค่าชดใช้เงินทุนนั้น ความจริงเราไม่ได้ต้องการเงิน การที่ส่งนักเรียนทุนไปศึกษาต่อต่างประเทศก็เพราะคาดหวังให้กลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือ ส่วนที่ระบุว่า เนื่องจากเงื่อนไขการชดใช้ทุนไม่เป็นธรรม ต้องจ่ายเงินคืน 3 เท่าของเงินทุนที่เรียน จึงไม่ยอมคืนชดใช้ทุนนั้น เลขาธิการ กกอ.กล่าวว่า เรื่องสัญญาการรับทุน ผู้รับทุนทราบดีตั้งแต่ก่อนเดินทางว่า จะต้องใช้ทุนคืน โดยทำงานเป็นระยะเวลา 2 เท่าของเวลาที่เรียน หรือหากจะคืนเป็นเงินต้องคืนในจำนวน 3 เท่าของทุนที่รัฐจ่ายไป และเกณฑ์นี้ก็ยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน สำหรับโครงการนี้มีผู้รับทุน จำนวน 5,000 ทุน ในจำนวนนี้มีผู้ผิดสัญญา 23 คน ซึ่งมีหลายกรณี เช่น รับทุนเรียนปริญญาโทและเอก แต่ผู้รับทุนสามารถเรียนได้ถึงปริญญาโทเท่านั้น แต่ไม่สามารถเรียนจนจบปริญญาเอก ก็คืนเงินในส่วนของการเรียนปริญญาเอก ซึ่งทุกรายที่ผิดสัญญาก็คืนเงินทุกคน ยกเว้นกรณีอดีตอาจารย์ทันตแพทย์ ม.มหิดลเพียงรายเดียวที่ไม่คืนเงิน

ส่วนที่มีผู้เสนอให้มีการแก้เงื่อนไขให้ผู้รับทุนรัฐบาลในภาพรวม สามารถใช้ทุนคืนได้โดยสามารถทำงานกับภาคเอกชนนั้น น.ส.อาภรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานเสนอแนวคิดนี้ แต่เนื่องจากเป็นทุนรัฐบาล จะต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่กระทรวงการคลังไม่เห็นด้วย เพราะเมื่อเป็นทุนรัฐบาล ก็ควรให้ผู้รับทุนกลับมาทำงานให้กับหน่วยงานรัฐบาล หากเอกชนต้องการบุคลากร ก็ควรลงทุนเอง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : มหิดล จ่อฟ้องล้มละลาย 'ทันตแพทย์หนีทุน' เร่งดำเนินคดีก่อน 14 ก.พ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้องล้มละลายนักศึกษาหนีทุนมหาวิทยาลัยมหิดลอดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ทุนรัฐบาลนักเรียนทุนนักศึกษาทุนปริญญาโทผิดสัญญาสกอ.เงินงบประมาณแผ่นดินข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:05 น.