ไลฟ์สไตล์
100 year

ชูอนาคตเปิดชื่อ-องค์กรรับทุน สสส.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 05:45 น.
SHARE

ดร.ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การทำงานของ สสส.ต้องทำให้สังคมได้รับรู้และเข้าใจ โดยการทำงานของ สสส.นั้นต้องตระหนักว่าสสส.เป็นองค์กรที่ยึดมั่นในธรรมาภิบาล ปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ส่วนที่มีการทักท้วงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน สสส.จะเร่งแก้ไขปรับปรุงตามที่มีการชี้แนะ และพยายามสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น โดยมีการดำเนินการแก้ไขข้อบังคับ สสส.ตามกรอบเวลาที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) กำหนดไว้ 3 เดือน ซึ่ง สสส.ได้ดำเนินการตามกระบวนการเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของ คตร.ขณะนี้ผ่านการพิจารณาของ คตร.แล้วประมาณ 50 โครงการจากที่มีอยู่ประมาณ 500 โครงการ การชะลอโครงการถึงจะทำให้การทำงานของภาคีเครือข่ายต้องหยุดชะงักและเดือดร้อน ตนเข้าใจและกำลังเร่งกระบวนการต่างๆอยู่

ดร.ทพ.สุปรีดากล่าวต่อว่า สำหรับกรณีกรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีรายได้บุคคลจาภภาคีที่รับงบ สสส.นั้น ที่ผ่านมาอาจมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนทำให้เข้าใจผิด เพราะในการทำสัญญากับภาคีเครือข่ายที่รับงบ สสส.ได้หักภาษี ณ ที่จ่ายในส่วนที่เป็นรายได้จริงของภาคีแล้ว ซึ่งเงินที่เหลือคือเงินที่ใช้ทำงานเพื่อสังคมไม่ใช่เงินที่นำเข้ากระเป๋า และหากมีเงินเหลือก็ต้องคืน ส่วนการสรรหากรรมการ สสส.จะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 4-14 ก.พ. เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของกรรมการ สสส.ในวันที่ 19 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาและเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป ทั้งนี้ อนาคต สสส.จะพัฒนาระบบที่สามารถเปิดเผยชื่อบุคคลและองค์กรที่รับทุนสนับสนุนจาก สสส.ทั้งหมดตามมาตรฐานสากล.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุปรีดา อดุลยานนท์สสส.ผลประโยชน์ทับซ้อนกรมสรรพากรภาษีรายได้บุคคลภาคีเครือข่ายการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐทุนสนับสนุนข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 09:05 น.