ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านศรีสะเกษทำพิธีแช่ง คนใจบาปตัดไม้พะยูงกว่าร้อยปีวัดป่าแดง

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2559 01:20 น.
SHARE

ชาวบ้านจังหวัดศรีสะเกษ ทำพิธีเผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง หลังมีกลุ่มคนไม่กลัวบาปสวมไอ้โม่งลอบขโมยตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปีในวัด พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 3 ก.พ. 59 ที่วัดป่าแดง หมู่ 6 ต.โพนยาง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ มีชาวบ้านจาก 2 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหนองแคน หมู่ 6 และบ้านโพนเพ็ก หมู่ 9 ต.โพนยาง ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดป่าแดง จำนวนร่วม 100 คน ได้มารวมตัวกัน และร่วมกันประกอบพิธีเผาพริกเผาเกลือ เพื่อสาปแช่งคนร้ายที่ลอบเข้ามาขโมยตัดต้นพะยูงอายุร่วม 100 ปี ที่ขึ้นอยู่ในวัด โดยต้นพะยูงเป็นต้นไม้มงคลที่หายากและมีราคาสูง ชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ในอนาคต

ชาวบ้่านและพระอธิการ สี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดป่าแดง ชี้ให้ดูตอต้นพะยูงอายุกว่าร้อยปี
ชาวบ้่านและพระอธิการ สี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดป่าแดง ชี้ให้ดูตอต้นพะยูงอายุกว่าร้อยปี

ข่าวแนะนำ


พระอธิการ สี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดป่าแดง เปิดเผยว่า วัดป่าแดงอยู่ห่างจากหมู่บ้านหนองแคนประมาณ 500 เมตร เมื่อเวลาประมาณตีสองของคืนวันที่ 2 ก.พ. 59 ได้มีคนร้ายเข้ามาขโมยตัดไม้พะยูง อาตมาตื่นขึ้นมาได้ยินเสียง จึงเปิดประตูกุฏิออกมาดู ก็เห็นเป็นชายฉกรรจ์จำนวนร่วม 10 คน ส่วนใหญ่สวมหมวกไหมพรมคลุมหน้า ยืนกระจายอยู่ใกล้กุฏิและบริเวณที่มีคนกำลังตัดโค่นต้นไม้พะยูงอยู่ อาตมาไม่กล้าที่จะโวยวายส่งเสียงดังหรือเรียกให้คนช่วย จึงกลับเข้ากุฏิ โทรศัพท์แจ้งให้กรรมการวัดและกรรมการหมู่บ้านให้มาช่วย แต่กลุ่มคนร้ายทำงานกันเร็วมาก ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ขนไม้พะยูงขึ้นรถขับหนีออกไปหมดแล้ว เมื่อกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านมาถึงออกตามหาก็ไม่เห็นวี่แววแล้ว

โดนคนร้ายไม่เกรงบาปบุกมาตัดถึงเขตวัดเลย
โดนคนร้ายไม่เกรงบาปบุกมาตัดถึงเขตวัดเลย


ด้าน นายทูล สมจันทร์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6 ต.โพนยาง แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ต้นไม้ต้นนี้มีอายุร่วม 100 ปี เป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งสำหรับชาวบ้านในหมู่บ้าน เป็นไม้หายาก จึงได้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ เพื่อจะได้ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ แต่ก็รักษาไว้ไม่ได้ ชาวบ้านจึงได้มาบนบานศาลกล่าว เผาพริกเผาเกลือสาปแช่งคนร้ายให้มีอันเป็นไป และให้หยุดการกระทำดังกล่าวนี้ ถ้ายังไม่หยุด ก็ขอให้ถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจับกุมดำเนินคดีติดคุกติดตะรางรับโทษรับกรรมไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนใจบาปพิธีเผาพริกเผาเกลือขอให้มีอันเป็นไปลอบตัดไม้ไม้พะยูงต้นพะยูงอายุร่วม 100 ปีวัดป่าแดงต.โพนยางอ.วังหินศรีสะเกษข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:58 น.