ชาวบ้านศรีสะเกษทำพิธีแช่ง คนใจบาปตัดไม้พะยูงกว่าร้อยปีวัดป่าแดง

ข่าว

  ชาวบ้านศรีสะเกษทำพิธีแช่ง คนใจบาปตัดไม้พะยูงกว่าร้อยปีวัดป่าแดง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 01:20 น.

   ชาวบ้านจังหวัดศรีสะเกษ ทำพิธีเผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง หลังมีกลุ่มคนไม่กลัวบาปสวมไอ้โม่งลอบขโมยตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปีในวัด พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี...

   เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 3 ก.พ. 59 ที่วัดป่าแดง หมู่ 6 ต.โพนยาง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ มีชาวบ้านจาก 2 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหนองแคน หมู่ 6 และบ้านโพนเพ็ก หมู่ 9 ต.โพนยาง ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดป่าแดง จำนวนร่วม 100 คน ได้มารวมตัวกัน และร่วมกันประกอบพิธีเผาพริกเผาเกลือ เพื่อสาปแช่งคนร้ายที่ลอบเข้ามาขโมยตัดต้นพะยูงอายุร่วม 100 ปี ที่ขึ้นอยู่ในวัด โดยต้นพะยูงเป็นต้นไม้มงคลที่หายากและมีราคาสูง ชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ในอนาคต

   ชาวบ้่านและพระอธิการ สี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดป่าแดง ชี้ให้ดูตอต้นพะยูงอายุกว่าร้อยปี
   ชาวบ้่านและพระอธิการ สี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดป่าแดง ชี้ให้ดูตอต้นพะยูงอายุกว่าร้อยปี


   พระอธิการ สี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดป่าแดง เปิดเผยว่า วัดป่าแดงอยู่ห่างจากหมู่บ้านหนองแคนประมาณ 500 เมตร เมื่อเวลาประมาณตีสองของคืนวันที่ 2 ก.พ. 59 ได้มีคนร้ายเข้ามาขโมยตัดไม้พะยูง อาตมาตื่นขึ้นมาได้ยินเสียง จึงเปิดประตูกุฏิออกมาดู ก็เห็นเป็นชายฉกรรจ์จำนวนร่วม 10 คน ส่วนใหญ่สวมหมวกไหมพรมคลุมหน้า ยืนกระจายอยู่ใกล้กุฏิและบริเวณที่มีคนกำลังตัดโค่นต้นไม้พะยูงอยู่ อาตมาไม่กล้าที่จะโวยวายส่งเสียงดังหรือเรียกให้คนช่วย จึงกลับเข้ากุฏิ โทรศัพท์แจ้งให้กรรมการวัดและกรรมการหมู่บ้านให้มาช่วย แต่กลุ่มคนร้ายทำงานกันเร็วมาก ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ขนไม้พะยูงขึ้นรถขับหนีออกไปหมดแล้ว เมื่อกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านมาถึงออกตามหาก็ไม่เห็นวี่แววแล้ว

   โดนคนร้ายไม่เกรงบาปบุกมาตัดถึงเขตวัดเลย
   โดนคนร้ายไม่เกรงบาปบุกมาตัดถึงเขตวัดเลย


   ด้าน นายทูล สมจันทร์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6 ต.โพนยาง แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ต้นไม้ต้นนี้มีอายุร่วม 100 ปี เป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งสำหรับชาวบ้านในหมู่บ้าน เป็นไม้หายาก จึงได้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ เพื่อจะได้ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ แต่ก็รักษาไว้ไม่ได้ ชาวบ้านจึงได้มาบนบานศาลกล่าว เผาพริกเผาเกลือสาปแช่งคนร้ายให้มีอันเป็นไป และให้หยุดการกระทำดังกล่าวนี้ ถ้ายังไม่หยุด ก็ขอให้ถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจับกุมดำเนินคดีติดคุกติดตะรางรับโทษรับกรรมไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์