ไลฟ์สไตล์
100 year

'ดาว์พงษ์' มั่นใจปฏิรูปศึกษาทันตามรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2559 05:30 น.
SHARE

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้มอบให้ทุกหน่วยงานใน ศธ.นำร่างรัฐธรรมนูญไปศึกษาตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายในทุกมาตราว่ายังมีข้อสงสัยในประเด็นใดบ้าง และให้ส่งมายังตนภายในวันที่ 8 ก.พ.นี้ เพื่อส่งกลับไปยังรัฐบาลภายในวันที่ 10 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ เรื่องรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ จึงได้เปิดให้ทุกองค์กรหลักแสดงความคิดเห็นทุกประเด็น รวมทั้งในมาตรา 50 ซึ่งเป็นเรื่องของการจัดการศึกษา และในบทเฉพาะกาล มาตรา 267 ที่ระบุให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมกับ ครม. ผลักดันให้มีการปฏิรูปการศึกษาของชาติให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 ปี หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ แสดงให้เห็นว่าคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ เห็นความสำคัญเรื่องการศึกษามาก

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การปฏิรูปการศึกษาให้แล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.2560 ถือเป็นเรื่องสำคัญและยังอยู่ในช่วงของรัฐบาลชุดปัจจุบัน โดยการปฏิรูปการศึกษาจะต้องมีการปรับแก้กฎหมายหรือจัดทำกฎหมายใหม่ขึ้นมา อาทิ การปรับโครงสร้าง ศธ.อย่างไรก็ตาม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้มีการทำร่างกฎหมายออกมาบ้างแล้ว 11 ฉบับ และส่งมาให้ตนดูแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาว่ามีความเป็นไปได้แค่ไหน อย่างไรก็ตามยังมีเวลาเหลืออีก 2 ปี ดังนั้น มั่นใจว่าน่าจะทำทุกอย่างได้ทันตามกรอบเวลา.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปศึกษาการจัดการการศึกษาดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณมาตรา 267การปฏิรูปการศึกษากระทรวงศึกษาธิการปรับโครงสร้าง ศธ.สภานิติบัญญัติแห่งชาติข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 น.