ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่ดิน ส.ป.ก.ตามหลอนข้าราชการทุจริต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 05:45 น.
SHARE
ย้อนรอยปี 17 เจ้าหน้าที่รังวัดมั่วแสนไร่

นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ไปแล้วทั้งสิ้น 34 ล้านไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างไม่สามารถเป็นป่าได้ กรมป่าไม้จึงมอบให้ ส.ป.ก.มาดูแล ซึ่งปัจจุบันพบว่า มีพื้นที่กว่า 2-3 ล้านไร่ ที่ยังทับซ้อนป่าสงวนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ แต่จากการตรวจสอบพบว่าปี 2517 ช่วงมีการร้องขอเพื่อออกเอกสารสิทธิ 4-01 นั้น พบว่าอยู่นอกเขตการปฏิรูปจึงเพิกถอนออกไปเป็นส่วนใหญ่

ข่าวแนะนำ

“ปัจจุบันเหลือพื้นที่ที่ได้ ส.ป.ก. 4-01 ประมาณ 1 ล้านไร่ โดยเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ตรวจสอบความถูกต้องจากการชี้นำของคนในพื้นที่ มีเพียง 100,000 ไร่ ที่ออก ส.ป.ก. 4-01 อย่างไม่ถูกต้อง โดยเบื้องต้น ส.ป.ก. ไม่สามารถคืนพื้นที่ดังกล่าวให้กับกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ทันที เนื่องจากพื้นที่บางแปลงเกษตรกรใช้ค้ำประกันเงินกู้จากธนาคาร สำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาคือ พื้นที่โซน E หรือพื้นที่เพื่อป่าเศรษฐกิจ ซึ่งกรมป่าไม้ ไม่ได้มอบให้ ส.ป.ก.เข้าทำประโยชน์เนื่องจากกันไว้เป็นพื้นที่ปลูกป่า แต่เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ไม่ได้ประทับไว้บนเอกสารที่ดินแต่ละแปลง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ที่เข้ามารับผิดชอบในช่วงหลังได้นำไปออกเอกสารสิทธิให้กับเกษตรกรได้ ทั้งแบบจงใจและไม่จงใจ จึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ป.ก.สรรเสริญ อัจจุตมานัสเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01ที่ดินที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมที่ดินทับซ้อนป่าสงวนกรมป่าไม้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 22:40 น.