ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำมันถูกซัดคนตกงาน 6 พันคน รัฐจ้องเปิดสำรวจรอบใหม่ปีนี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

นายสุริยันต์ อภิรักษ์สัตยากุล รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันที่ราคาเฉลี่ยที่ 30 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ทำให้ผู้ประกอบการมีทั้งลดกำลังการผลิต และเลื่อนการขุดเจาะผลิตน้ำมัน โดยมีแท่นขุดเจาะน้ำมันหยุดกิจการชั่วคราวแล้ว 2 แท่น ได้แก่ แท่นสงขลา C และ G กำลังการผลิตรวม 2,600 บาร์เรลต่อวัน ของบริษัท คอสตอลเอนเนอร์นี่ จำกัด รวมทั้งมี 2 แท่นบริการสำรวจและผลิต ขอถอนแท่นออกจากประเทศไทยไปแล้วจากทั้งหมดรวม 10 แท่น ทำให้พนักงานทุกตำแหน่งบนแท่นขุดเจาะน้ำมันต้องตกงานไปแล้ว 6,000 คน

ขณะที่การเปิดสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 21 ยังอยู่ระหว่างรอกระบวนการแก้ไขกฎหมายปิโตรเลียมและภาษีเงินได้ปิโตรเลียมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยภาครัฐยังตั้งเป้าที่จะเปิดให้เอกชนมายื่นสิทธิ์สำรวจแหล่งปิโตรเลียมให้ได้ภายในปีนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันที่ลดลง ถือเป็นจังหวะที่ดีต่อการลงทุน สำรวจและผลิตปิโตรเลียม เนื่องจากบริษัทรับขุดเจาะปิโตรเลียมต่างๆกำลังขาดงาน ดังนั้น ราคาค่าจ้างการขุดเจาะ จึงถูกลง จึงเป็นผลดีต่อประเทศทั้งความมั่นคงพลังงานและนักลงทุน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กรมฯได้เปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียตามกระบวนการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมจากการรื้อถอนสิ่งติดตั้งในกิจการปิโตรเลียม ตามร่างกฎกระทรวงกำหนดแผนงานประมาณการค่าใช้จ่ายและหลักประกันในการรื้อถอน สิ่งติดตั้งที่ใช้ในกิจการปิโตรเลียม รวมถึงกระบวนการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม แผนงานกิจกรรมการรื้อถอน เป็นต้น โดยแท่นจุดเจาะปิโตรเลียมในไทยประกอบด้วยแท่นในอ่าวไทย 435 แท่น บนบก 100 แท่น คาดว่าต้องใช้งบรื้อถอน 100,000 ล้านบาท คาดว่าจะประกาศหลักเกณฑ์ภายในเดือน ส.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันราคาน้ำมันสุริยันต์ อภิรักษ์สัตยากุลราคาน้ำมันดิบสำรวจปิโตรเลียมขุดเจาะน้ำมันหยุดกิจการชั่วคราวแก้ไขกฎหมายปิโตรเลียมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 10:10 น.