วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสสนลงทุนระบบราง ทั้งรถไฟฟ้า-ความเร็วสูง-ศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

ฝรั่งเศสสนลงทุนระบบราง ทั้งรถไฟฟ้า-ความเร็วสูง-ศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

  • Share:

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย เข้าพบว่า ทางฝรั่งเศสได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาร่วมลงทุนในนโยบายของรัฐบาล ที่จะดำเนินการในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะโครงการระบบรางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล คือโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี, โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง รวมทั้งโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง เส้นทาง กทม.-หัวหิน สาเหตุที่ทางฝรั่งเศสสนใจลงทุนระบบราง เนื่องจากมีระบบเทคโนโลยีรถไฟฟ้าความเร็วสูงเตเชเวที่วิ่งให้บริการในฝรั่งเศส

นอกจากนั้น ยังได้แสดงความสนใจลงทุนในโครงการระบบรางแทรมเวย์หรือรถรางขนาดเบาที่จังหวัดภูเก็ต โดยโครงการดังกล่าว ทางกระทรวงคมนาคมได้แจ้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยกระทรวงคมนาคมมีแนวคิดสร้างระบบรางในจังหวัดขนาดใหญ่ ที่มีระบบการขนส่งทางแออัด โดยระบบรางนี้จะเป็นการเชื่อมจากสนามบินภูเก็ตมายังตัวเมืองภูเก็ต

นายอาคมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสยังได้แจ้งว่า ทางสายการบินแอร์ฟรานซ์ เคแอลเอ็ม ของฝรั่งเศส สนใจที่จะเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในโครงการสร้างนิคมอุตสาหกรรมการบิน ศูนย์ซ่อมอากาศยานขนาดเบาที่สนามบินอู่ตะเภา เนื่องจากประเทศไทยมีพื้นที่ที่มีศักยภาพในการรองรับปริมาณเครื่องบินที่จะต้องการซ่อมในแถบเอเชียเป็นอย่างมาก

นอกจากนั้น ในปัจจุบันภูมิภาคนี้มีศูนย์ซ่อมเพียง 2แห่งเท่านั้นคือประเทศจีน และสิงคโปร์ ซึ่งในเรื่องการร่วมทุนดังกล่าวนั้น ได้แจ้งว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดตั้งศูนย์อากาศยานที่สนามบินอู่ตะเภา ขั้นตอนอยู่ระหว่างการเสนอขอพิจารณาอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งรูปแบบการลงทุนจะเป็นโครงการให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ หรือพีพีพี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้