ฝรั่งเศสสนลงทุนระบบราง ทั้งรถไฟฟ้า-ความเร็วสูง-ศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

ข่าว

  ฝรั่งเศสสนลงทุนระบบราง ทั้งรถไฟฟ้า-ความเร็วสูง-ศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 05:01 น.

   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย เข้าพบว่า ทางฝรั่งเศสได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาร่วมลงทุนในนโยบายของรัฐบาล ที่จะดำเนินการในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะโครงการระบบรางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล คือโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี, โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง รวมทั้งโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง เส้นทาง กทม.-หัวหิน สาเหตุที่ทางฝรั่งเศสสนใจลงทุนระบบราง เนื่องจากมีระบบเทคโนโลยีรถไฟฟ้าความเร็วสูงเตเชเวที่วิ่งให้บริการในฝรั่งเศส

   นอกจากนั้น ยังได้แสดงความสนใจลงทุนในโครงการระบบรางแทรมเวย์หรือรถรางขนาดเบาที่จังหวัดภูเก็ต โดยโครงการดังกล่าว ทางกระทรวงคมนาคมได้แจ้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยกระทรวงคมนาคมมีแนวคิดสร้างระบบรางในจังหวัดขนาดใหญ่ ที่มีระบบการขนส่งทางแออัด โดยระบบรางนี้จะเป็นการเชื่อมจากสนามบินภูเก็ตมายังตัวเมืองภูเก็ต

   นายอาคมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสยังได้แจ้งว่า ทางสายการบินแอร์ฟรานซ์ เคแอลเอ็ม ของฝรั่งเศส สนใจที่จะเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในโครงการสร้างนิคมอุตสาหกรรมการบิน ศูนย์ซ่อมอากาศยานขนาดเบาที่สนามบินอู่ตะเภา เนื่องจากประเทศไทยมีพื้นที่ที่มีศักยภาพในการรองรับปริมาณเครื่องบินที่จะต้องการซ่อมในแถบเอเชียเป็นอย่างมาก

   นอกจากนั้น ในปัจจุบันภูมิภาคนี้มีศูนย์ซ่อมเพียง 2แห่งเท่านั้นคือประเทศจีน และสิงคโปร์ ซึ่งในเรื่องการร่วมทุนดังกล่าวนั้น ได้แจ้งว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดตั้งศูนย์อากาศยานที่สนามบินอู่ตะเภา ขั้นตอนอยู่ระหว่างการเสนอขอพิจารณาอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งรูปแบบการลงทุนจะเป็นโครงการให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ หรือพีพีพี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์