ไลฟ์สไตล์
100 year

วันเดียวเซ็นเอกชน3สัญญา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

กทพ.ปรับปรุงด่าน,ตู้เก็บเงิน,คอนซัลต์ดาวคะนอง-วงแหวนฯ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ ประธานบอร์ด กทพ. เปิดเผยว่า วันนี้ กทพ. ได้ลงนามสัญญาจ้างเอกชน 3 โครงการ ได้แก่ 1. โครงการปรับปรุงทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษก (ทางด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์) บริเวณด่านบางแก้ว และก่อสร้างช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษเพิ่มเติม รวมถึงปรับปรุงช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษที่ด่านขาออก โดยบริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด รับเหมาก่อสร้าง วงเงิน 469.5 ล้านบาท 2. โครงการติดตั้งระบบเก็บค่าผ่านทางแบบเงินสด ทางด่วนสายบางนาฯ และทางเชื่อม เนื่องจากระบบใช้งานมานานกว่า 15 ปีแล้ว โดยบริษัท สมาร์ท แทรฟิค จำกัด ดำเนินการ วงเงิน 333 ล้านบาท ระยะเวลา 540 วัน และ 3. จ้างบริษัท เอฟซีลอน จำกัด เป็นที่ปรึกษาออกแบบรายละเอียดโครงการทางพิเศษสายดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก วงเงิน 69.25 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พล.อ.วิวรรธน์ กล่าวว่า ทางพิเศษสายดาวคะนองฯ หยุดชะงักมานานจึงได้เร่งรัดให้ดำเนินการ ตั้งเป้าเปิดประกวดราคาหาผู้รับเหมาให้ทันภายในปี 59 อย่างช้าต้นปี 60 ส่วนแนวสายทางสิ้นสุดที่ถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้ อยากให้ขยายไปถึงแยกวังมะนาว ซึ่งกรมทางหลวงมีโครงการที่จะก่อสร้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือร่วมกับกรมทางหลวงว่าจะก่อสร้างเองหรือให้ กทพ.ก่อสร้าง เรื่องรูปแบบการลงทุนนั้น กทพ.จะลงทุนเอง เพราะข้อดีคือ กทพ.บริหารจัดการและกำหนดค่าผ่านทางได้เอง เรื่องแหล่งเงินลงทุนจะเสนอตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อระดมทุน กำหนดอัตราดอกเบี้ยที่เพื่อดึงความสนใจจากนักลงทุน โครงการนี้ใช้งบก่อสร้างประมาณ 27,000 ล้านบาท เบื้องต้นจะตั้งงบลงทุนประมาณ 30,000 ล้านบาท ขณะนี้ กทพ.มีรายได้ประมาณปี 10,000 ล้านบาท และหลังปี 63 กทพ.จะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากค่าผ่านทางด่วนขั้นที่ 2 ซึ่งอายุครบสัมปทาน ทำให้สถานะทางการเงินของ กทพ.มั่นคงยิ่งขึ้น คาดว่าจะสามารถทยอยคืนเงินกองทุนได้ครบภายใน 10 ปี ทั้งนี้เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนก็จะเสนอกระทรวงการคลังพิจารณาเห็นชอบ สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ล่าสุดยืนยันจะเปิดให้บริการเดือน ก.ค.นี้ ช่วงแรกอาจจะเปิดให้ทดลองใช้ฟรี เพื่อให้คนคุ้นเคย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การทางพิเศษแห่งประเทศไทยปรับปรุงทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษกช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษประกวดราคาทางด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์ปรับปรุงทางด่วนข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 08:55 น.