ญี่ปุ่นตั้งท่ายิงจรวดเกาหลีเหนือ-มะกันจี้เพิ่มโทษ

ข่าว

  ญี่ปุ่นตั้งท่ายิงจรวดเกาหลีเหนือ-มะกันจี้เพิ่มโทษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 03:15 น.

   ระบบป้องกันอากาศยาน แพทริออต แพค-3 ของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ประจำการในกรุงโตเกียว เพื่อรับมือการปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือ (ภาพ: AFP)

   เมื่อ 3 ก.พ. กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น สั่งเตรียมพร้อมด้านการทหารเพื่อยิงจรวดของเกาหลีเหนือที่อาจคุกคามอธิปไตยของญี่ปุ่น หลังเกาหลีเหนือประกาศแผนยิงจรวดเมื่อวานนี้ พร้อมแจ้งต่อสำนักงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) 3 องค์กร รวมทั้งองค์กรทางทะเลระหว่างประเทศ (ไอเอ็มโอ) ว่าจะทำการยิงจรวดเพื่อส่งดาวเทียมสำรวจโลก “กวางเมียงซอง” ขึ้นสู่วงโคจรโลกช่วงวันที่ 8-25 ก.พ.

   ด้านนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นระบุจะร่วมมือกับสหรัฐฯและพันธมิตรอื่นๆ เพื่อเรียกร้องอย่างแข็งกร้าวให้เกาหลีเหนือละเว้นจากสิ่งที่นายอาเบะเรียกว่าเป็นแผนการปล่อยขีปนาวุธ

   ส่วนเกาหลีใต้แถลงเตือนเกาหลีเหนือต้องจ่ายราคาแพง ถ้ายังเดินหน้าปล่อยจรวดตามแผนซึ่งเกาหลีใต้มองว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธ พร้อมแจ้งเตือนสายการบินต่างๆเลี่ยงบินในเส้นทางที่อาจอยู่ ในวิถีของจรวดของเกาหลีเหนือในช่วงเวลาดังกล่าว

   ทั้งนี้ เกาหลีเหนือระบุว่า การปล่อยจรวดจะมีขึ้นช่วงเช้าวันหนึ่งของวันเวลาที่แจ้งไว้และยังแจ้งถึงพื้นที่ที่ชิ้นส่วนจรวดที่เป็นชิ้นส่วนทำหน้าที่เป็นตัวขับดันและส่วนที่ใช้เป็นช่วงบรรทุก ซึ่งอาจตกลง คาดว่าน่าจะอยู่ในทะเลเหลือง นอกชายฝั่งด้านตะวันตก ของคาบสมุทรเกาหลีและในมหาสมุทรแปซิฟิก ไปจนถึงฝั่งตะวันออกของฟิลิปปินส์

   ปฏิกิริยานานาชาติ กระทรวงต่างประเทศของ จีน แสดงความวิตกอย่างยิ่ง หวังว่าเกาหลีเหนือจะยับยั้งแผน และไม่ทำอะไรที่เป็นการยั่วยุซึ่งอาจสร้างความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และว่าสิทธิ์ในการสำรวจอวกาศของเกาหลีเหนือถูกจำกัดอยู่ภายใต้มติของสหประชาชาติ ด้านสหรัฐฯเรียกร้อง ให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือหนักข้อขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้กำลังมีการพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือหลังอ้างความสำเร็จทดลองระเบิดไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) ที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไปเมื่อ 6 ม.ค. นับเป็นการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ของเกาหลีเหนือ

   แผนปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือที่มีขึ้นไม่นานต่อจากการทดลองระเบิดไฮโดรเจน ทำให้เกิดความวิตกกันว่าเกาหลีเหนือมีแผนติดหัวรบนิวเคลียร์กับขีปนาวุธ เพิ่มศักยภาพในการโจมตีเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอาจถล่มเป้าหมายที่อยู่ไกลออกมาถึงพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ส่วนการปล่อยจรวดครั้งล่าสุดก่อนหน้านี้ของเกาหลีเหนือมีขึ้นเมื่อปี 2555 เพื่อส่งดาวเทียมสื่อสารสู่วงโคจรโลก แต่ถูกนานาชาติมองว่าเป็นกลลวงทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์