กีฬา
100 year

ญี่ปุ่นตั้งท่ายิงจรวดเกาหลีเหนือ-มะกันจี้เพิ่มโทษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2559 03:15 น.
SHARE

ระบบป้องกันอากาศยาน แพทริออต แพค-3 ของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ประจำการในกรุงโตเกียว เพื่อรับมือการปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือ (ภาพ: AFP)

เมื่อ 3 ก.พ. กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น สั่งเตรียมพร้อมด้านการทหารเพื่อยิงจรวดของเกาหลีเหนือที่อาจคุกคามอธิปไตยของญี่ปุ่น หลังเกาหลีเหนือประกาศแผนยิงจรวดเมื่อวานนี้ พร้อมแจ้งต่อสำนักงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) 3 องค์กร รวมทั้งองค์กรทางทะเลระหว่างประเทศ (ไอเอ็มโอ) ว่าจะทำการยิงจรวดเพื่อส่งดาวเทียมสำรวจโลก “กวางเมียงซอง” ขึ้นสู่วงโคจรโลกช่วงวันที่ 8-25 ก.พ.

ด้านนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นระบุจะร่วมมือกับสหรัฐฯและพันธมิตรอื่นๆ เพื่อเรียกร้องอย่างแข็งกร้าวให้เกาหลีเหนือละเว้นจากสิ่งที่นายอาเบะเรียกว่าเป็นแผนการปล่อยขีปนาวุธ

ส่วนเกาหลีใต้แถลงเตือนเกาหลีเหนือต้องจ่ายราคาแพง ถ้ายังเดินหน้าปล่อยจรวดตามแผนซึ่งเกาหลีใต้มองว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธ พร้อมแจ้งเตือนสายการบินต่างๆเลี่ยงบินในเส้นทางที่อาจอยู่ ในวิถีของจรวดของเกาหลีเหนือในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือระบุว่า การปล่อยจรวดจะมีขึ้นช่วงเช้าวันหนึ่งของวันเวลาที่แจ้งไว้และยังแจ้งถึงพื้นที่ที่ชิ้นส่วนจรวดที่เป็นชิ้นส่วนทำหน้าที่เป็นตัวขับดันและส่วนที่ใช้เป็นช่วงบรรทุก ซึ่งอาจตกลง คาดว่าน่าจะอยู่ในทะเลเหลือง นอกชายฝั่งด้านตะวันตก ของคาบสมุทรเกาหลีและในมหาสมุทรแปซิฟิก ไปจนถึงฝั่งตะวันออกของฟิลิปปินส์

ปฏิกิริยานานาชาติ กระทรวงต่างประเทศของ จีน แสดงความวิตกอย่างยิ่ง หวังว่าเกาหลีเหนือจะยับยั้งแผน และไม่ทำอะไรที่เป็นการยั่วยุซึ่งอาจสร้างความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และว่าสิทธิ์ในการสำรวจอวกาศของเกาหลีเหนือถูกจำกัดอยู่ภายใต้มติของสหประชาชาติ ด้านสหรัฐฯเรียกร้อง ให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือหนักข้อขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้กำลังมีการพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือหลังอ้างความสำเร็จทดลองระเบิดไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) ที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไปเมื่อ 6 ม.ค. นับเป็นการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ของเกาหลีเหนือ

แผนปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือที่มีขึ้นไม่นานต่อจากการทดลองระเบิดไฮโดรเจน ทำให้เกิดความวิตกกันว่าเกาหลีเหนือมีแผนติดหัวรบนิวเคลียร์กับขีปนาวุธ เพิ่มศักยภาพในการโจมตีเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอาจถล่มเป้าหมายที่อยู่ไกลออกมาถึงพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ส่วนการปล่อยจรวดครั้งล่าสุดก่อนหน้านี้ของเกาหลีเหนือมีขึ้นเมื่อปี 2555 เพื่อส่งดาวเทียมสื่อสารสู่วงโคจรโลก แต่ถูกนานาชาติมองว่าเป็นกลลวงทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเกาหลีเหนือคุกคามอธิปไตยจรวดส่งดาวเทียมสหประชาชาติยูเอ็นองค์กรทางทะเลระหว่างประเทศไอเอ็มโอดาวเทียมสำรวจโลกกวางเมียงซองวงโคจรโลกยชินโสะ อาเบะนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ทดสอบขีปนาวุธข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้