ไลฟ์สไตล์
100 year

เวิลด์ แบงก์ ปล่อยกู้ 100 ล้านดอลลาร์ช่วยจีนลดมลพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2559 02:40 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 3 ก.พ. ธนาคารโลก (เวิลด์ แบงก์) ได้ปล่อยเงินกู้ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3,500 ล้านบาท) เพื่อช่วยปรับปรุงระบบทำความร้อนให้ทันสมัยขึ้นทั่วเมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเอง ซินเจียงอุยกูร์ หนึ่งในพื้นที่ที่เกิดมลพิษทางอากาศรุนแรงมากที่สุดในจีน หลังจากเมื่อเดือน ม.ค. ธนาคารโลกอนุมัติเงินกู้ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับโครงการทำนองเดียวกันให้เมืองเชิงเต๋อ เมืองซิงไท่ เมืองจางเจียโขว และเมืองปิงชาน ในมณฑลเหอเป่ย

ข่าวแนะนำ

ธนาคารโลกยังเผยถึงการพัฒนาการใช้พลังงานความร้อน เพื่อปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมของเมืองต่างๆทางตอนเหนือของจีน ซึ่งมีทั้งแผนการระยะสั้นจะรณรงค์เลิกใช้หม้อต้มพลังงานถ่านหินมาเป็นใช้พลังงานก๊าซแทน ส่วนแผนระยะยาวจะเสนอมาตรการจูงใจชาวบ้านให้ใช้พลังงานมีประสิทธิภาพขึ้น

ขณะที่ทางการท้องถิ่นกรุงปักกิ่ง เทศบาลนครเทียนจิง และมณฑลเหอเป่ย หรือที่เรียกว่า เขตจิงจินจี ศูนย์รวมอุตสาหกรรมประเทศ มีผู้อาศัยทั้งสิ้น 130 ล้านคน และเป็น 3 เมืองใหญ่ที่ก่อมลพิษทางอากาศมาก ที่สุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตปีละกว่า 500,000 คน และยังทำให้อายุขัยของคนจีนแถบนี้ไม่ยืนยาวเท่าคนจีนทางตอนใต้เฉลี่ย 5.5 ปี ได้เตรียมแผนติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมมลพิษตามโรงงานอุตสาหกรรมให้มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารโลกเวิลด์ แบงก์เงินกู้ระบบทำความร้อนเมืองอุรุมชีเมืองเอกเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์มลพิษมลภาวะทางอากาศถ่านหินพลังงานก๊าซข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 16:45 น.