ไลฟ์สไตล์
100 year

ไล่ลูกมหาเธร์เซ่นพิษคดีเงินฉาวนายกฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2559 02:05 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายมูคริซ มหาเธร์ ลูกชายของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด แห่งมาเลเซีย ลาออกจากตำแหน่งมุขมนตรีรัฐเคดาห์เมื่อ 3 ม.ค. โดยระบุว่า ถูกขับไล่เพราะตนและบิดาไปวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ในคดีการเงินอื้อฉาว มูลค่ากว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

นายมูคริซแถลงว่า ตนสูญเสียเสียงสนับสนุนข้างมากในสภารัฐเคดาห์ เพราะพวกที่จงรักภักดีต่อนายนาจิบในพรรคสหชาติมาเลย์ (อัมโน) พยายามกำจัดตน เขาเตือนว่าพรรคอัมโนถึงจุดต่ำสุด มีมลทินในเรื่องกองทุนเพื่อการ ลงทุน “1 เอ็มดีบี” และเงินกว่า 700 ล้านดอลลาร์ที่ถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัว ของนาจิบ เรื่องอื้อฉาวซ้ำแล้วซ้ำเล่านี้เกินกว่าจะรับได้ และทำร้ายเราทั้งหมด

มูคริซนับเป็นคู่อริทางการเมืองของนาจิบรายล่าสุดที่ถูกกำจัด หลังเกิด คดีอื้อฉาว “1 เอ็มดีบี” แม้สัปดาห์ก่อนอัยการสูงสุดจะวินิจฉัยว่า เงิน 861 ล้านดอลลาร์ที่ถูกโอนเข้าบัญชีนาจิบ เป็นเงินบริจาคจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และนาจิบคืนเงินเกือบทั้งหมดแล้ว แต่เจ้าหน้าที่สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์

และประเทศอื่นๆ ยังเดินหน้าสอบสวนคดีทุจริตใน 1 เอ็มดีบี ซึ่งมีหนี้สินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์อยู่ ทั้งนี้ นาจิบเป็นผู้ก่อตั้ง 1 เอ็มดีบีในปี 2552 และเขาเป็นประธานที่ปรึกษา ขณะที่มหาเธร์ขุดคุ้ยโจมตีเรื่องนี้มาตลอด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:31 น.