รอบโลก 04/02/59

ข่าว

  รอบโลก 04/02/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2559 05:01 น.

   บินระเบิดปริศนา

   โมกาดิชู-เมื่อ 2 ก.พ. เครื่องบินของสายการบินดาอัลโล เที่ยวบิน ดี 3159 ต้องบินกลับไปลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงโมกาดิชูของโซมาเลีย มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย ส่วนผู้โดยสารและลูกเรืออีก 74 คนปลอดภัย หลังกัปตันนำเครื่องขึ้นเพื่อมุ่งหน้าไปยังดจิบูติไม่กี่นาที แต่เกิดเสียงระเบิดและไฟลุกไหม้ส่วนลำตัวของเครื่องบินจนเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน และเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นการวางระเบิด แม้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ.

   จีนลดโทษ 11 อุยกูร์

   • ปักกิ่ง-สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 3 ก.พ.ว่า ศาลมณฑลซินเจียงทางภาคตะวันตกของจีน สั่งลดโทษชาวมุสลิมอุยกูร์ 11 คน รวมทั้งนายฮูเซยิน เซลิล ชาวแคนาดา นักโทษเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาก่อการร้ายและเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ วันเดียวกัน ศาลอุทธรณ์ของอียิปต์ตัดสินกลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นที่ให้ประหารชีวิตกลุ่มผู้สนับสนุนขบวนการภราดรภาพมุสลิม 149 คน ในข้อหาโจมตีสถานีตำรวจใกล้กรุงไคโรเมื่อ 14 ส.ค. 2556 ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 13 นาย โดยศาลให้พิจารณาคดีนี้ใหม่.

   สาวจีนเฮงบินคนเดียว

   • ปักกิ่ง-บีบีซีรายงานเมื่อ 3 ก.พ. ว่า พนักงานบริษัทรถยนต์สาวแซ่จาง โชคดีได้นั่งเครื่องบินเที่ยวบิน CZ2833 จากเมืองอู๋ฮั่นกลับบ้านเกิดที่เมืองกว่างโจวเพียงคนเดียวในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน เพราะเที่ยวบินนี้ถูกเลื่อนการเดินทางเนื่องจากมีพายุหิมะ ทำให้ ผู้โดยสารคนอื่นๆขอเปลี่ยนไปขึ้นเครื่องบิน ลำอื่นที่ออกเดินทางเร็วกว่า มีเพียง น.ส.จาง ที่ไม่เปลี่ยนใจ จึงได้นั่งเครื่องบินทั้งลำคนเดียว เธอโพสต์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์เหว่ยป๋อ ว่ารู้สึกเหมือนเป็น “ดาราร็อก” ในขณะที่มี ผู้ติดค้างเพราะเผชิญพายุหิมะที่สถานีรถไฟกว่างโจวกว่า 100,000 คน.

   มะกัน–ปินส์ย้ำสิทธิ์เดินเรือ

   • มะนิลา-นายฟิลิป โกลด์เบิร์ก เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำฟิลิปปินส์ เผยเมื่อ 3 ก.พ. ว่า เป็นไปได้ที่สหรัฐฯและฟิลิปปินส์จะร่วมส่งเครื่องบินและเรือเข้าไปลาดตระเวน เหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ ทั้งนี้ เพื่อแสดงเสรีภาพในการเดิน เรือและการบินอีกครั้ง หลังจากสหรัฐฯเคยส่ง เรือรบ 2 ลำเข้าไปใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์และพาราเซลที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์มาแล้วตั้งแต่เดือน ต.ค.2558.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์