'ทีพีแอล' แจงเหตุตัดสิทธิ์ทีมไทยลีก เตรียมหารือบอร์ดทุกทีม 4 ก.พ.นี้

ข่าว

  'ทีพีแอล' แจงเหตุตัดสิทธิ์ทีมไทยลีก เตรียมหารือบอร์ดทุกทีม 4 ก.พ.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 20:45 น.

   "ทีพีแอล" ชี้แจง กรณีศึกไทยลีกว่างอีก 2 ที่ หลัง 2 ทีมดังโดนตัดสิทธิ์ สระบุรี เอฟซี ขอถอนทีม และ เพื่อนตำรวจ ส่งเอกสารคลับ ไลเซนซิ่ง ไม่ทัน 4 ก.พ.นี้ จะประชุมบอร์ดบริหารทั้งหมด เพื่อตัดสินใจอีกครั้ง...

   วันที่ 3 ก.พ. การแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2016 ขณะนี้มีรายงานว่า มีที่ว่างลง 2 ตำแหน่ง หลังจากทีมเพื่อนตำรวจ โดนตัดสิทธิ์ เนื่องจากส่งเอกสารคลับ ไลเซนซิ่ง ไม่ทัน รวมถึงทีมสระบุรี เอฟซี ที่ส่งหนังสือขอถอนทีมจากการแข่งขัน โดยคณะกรรมการฉุกเฉินบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด หรือ ทีพีแอล ที่มีนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมายของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ได้นัดประชุมสรุปปัญหาเรื่องคลับไลเซนซิ่งของ 4 สโมสร คือ เพื่อนตำรวจ, พัทยา ยูไนเต็ด และสระบุรี เอฟซี 3 ทีมจากโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาลหน้า และ ทีโอที เอสซี ที่ตกชั้นไปเล่นในศึกยามาฮ่า ลีก วัน

   ประธานฝ่ายกฎหมายของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงถึง 4 สโมสรดังนี้ "ทีโอที" จะลงเล่นในดิวิชั่น 1 ได้อย่างแน่นอน เพราะเคลียร์ปัญหาในเรื่องการค้างค่าเหนื่อยนักเตะได้แล้ว หลังจากทีมตกชั้น ส่วน "สระบุรี" สาเหตุที่ไม่สามารถลงแข่งขันได้ เนื่องมาจากบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ หากกระทำการใดๆ ต้องมีขั้นตอนและผ่านมติจากบอร์ดบริหาร จึงทำให้ไม่สามารถทำทีมสระบุรีได้อย่างลงตัว เหตุนี้จึงทำให้ทีมขุนศึก ตัดสินใจส่งจดหมายขอถอนทีมในฤดูกาล 2559 แต่ขอสงวนสิทธิ์ในฤดูกาลต่อไป

   ด้านสโมสรเพื่อนตำรวจ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา และทีมงานใหม่ ได้เดินทางมาชี้แจงว่าจะมีการซื้อขายทีมในวันนี้ ซึ่งนายนรินทร์พงศ์ ชี้แจงว่า ทีมเพื่อนตำรวจมีปัญหาเรื่องคลับ ไลเซนซิ่ง โดยจะเห็นได้ว่า นักเตะ 19 คนของทีม ได้เรียกร้องว่า สโมสรติดค้างค่าเหนื่อยจำนวนกว่า 50 ล้านบาท จึงให้เวลาสโมสรสะสางปัญหาภายใน 17.00 น. แต่ไม่สามารถทำได้ เป็นเหตุให้สโมสรเพื่อนตำรวจ จะหมดสิทธิ์ส่งทีมแข่งขันในฤดูกาลหน้า

   ทั้งนี้ คณะกรรมการพิจารณาเพียงกรณีที่เพื่อนตำรวจไม่มีคลับไลเซนซิ่งเท่านั้น ไม่ได้พิจารณากรณีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. สั่งยุบสโมสรแต่อย่างใด

   ด้านทีมพัทยา ยูไนเต็ด ที่มีปัญหาในเรื่องแผนบริหารการเงิน ทางผู้บริหารยืนยันว่า จะส่งแผนงานมาให้ และหากทุกอย่างเป็นไปตามที่แจ้ง พัทยาจะลงเล่นในไทยลีกได้ในปี 2016 อย่างไม่มีปัญหา

   สำหร้บในวันพฤหัสบดีที่ 4 ก.พ.นี้ ทีพีแอล จะเรียกประชุมบอร์ดบริหารทั้งหมด เพื่อตัดสินว่าจะทำอย่างไรกับโควตาที่ว่างอยู่ 2 ที่ ในศึกไทยลีก รวมถึงศึกยามาฮ่า ลีก วัน ว่าจะมีบทสรุปอย่างไร

   ทั้งนี้ เกณฑ์ของคลับ ไลเซนซิ่ง ในด้านการเงิน ที่แต่ละสโมสรต้องส่งให้ทีพีแอล เพื่อยืนยันการเข้าแข่งขัน ดังนี้

   1.งบประมาณประจำปีของสโมสร ตรวจสอบถูกต้องโดยผู้สอบบัญชี

   2.งบประมาณของสโมสร ได้รับการประเมินขั้นต้นโดยผู้สอบบัญชี

   3.ไม่มีหนี้สินจากการโอนย้ายนักกีฬา

   4.ไม่มีหนี้สินจากเงินเดือนพนักงาน, เจ้าหน้าที่สโมสร และภาษีเงินได้

   5.สโมสรต้องส่งเอกสารความมั่นคงทางการเงิน (สำหรับไทยลีก คือแบงก์การันตี กำหนดให้ไทยลีก 20 ล้านบาท และดิวิชั่น 1 5 ล้านบาท) ต้องส่งเอกสารก่อนเดดไลน์ 7 วัน

   6.แผนทางการเงินในอนาคตของสโมสร ที่ต้องมีงบกำไร-ขาดทุน, งบเงินสดหมุนเวียน, เอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น


   กรณีของสระบุรี ขาดข้อ 5 คือ ไม่มีเอกสารความมั่นคงทางการเงิน ส่วนกรณี เพื่อนตำรวจ ขาดข้อ 3, 4, 5

   ทั้งนี้ ทีพีแอล กำหนดให้แต่ละสโมสรส่งคลับ ไลเซนซิ่ง ให้เรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2558

   ส่วนเรื่องของฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ที่ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย มีการประชุมเรื่องการร้องเรียนสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน ซึ่ง นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย รับทราบกรณีที่มีการขอเลื่อนเปิดฤดูกาลจากเดิมวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เป็น 14 กุมภาพันธ์ เนื่องจากหลายทีมเรียกร้องความเป็นธรรม ซึ่งบางทีมพ้นจากการถูกพัก 1 ปี หลังตกชั้นก็อยากกลับมาแข่งใหม่ ส่วนบางทีมก็มีผู้ถือสิทธิ์บริหารซ้ำซ้อนกัน โดย กกท. อาจหาทางออกด้วยการตรวจสอบว่าทีมใดมีความพร้อมในการส่งทีมเข้าแข่งขัน เพื่อให้มีทีมไม่เกินจำนวนตามระเบียบของลีกภูมิภาค โดยจะเรียกประชุมอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 4 ก.พ.นี้  เวลา 09.30 น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์