คสช. ซัด 'จตุพร' นั่งเรือสำราญ โจมตีคว่ำ รธน. เตือนอย่าสร้างความเข้าใจผิด

ข่าว

  คสช. ซัด 'จตุพร' นั่งเรือสำราญ โจมตีคว่ำ รธน. เตือนอย่าสร้างความเข้าใจผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 21:36 น.

   “ทีมโฆษก คสช.” ซัด “จตุพร” นั่งเรือสำราญ โจมตีคว่ำ รธน. ในขณะที่ อีกฝ่ายกำลังทำงาน เตือนอย่าปลุกมวลชน สร้างความเข้าใจผิด วอน ปชช.ศึกษาร่าง รธน.ให้ถ่องแท้ ก่อนลงประชามติ

   วันที่ 3 ก.พ. ที่กองบัญชาการทหารบก พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รอง ผบ.มทบ.11 ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบสำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (รอง ศปชส.คสช.) กล่าวถึงการเชิญ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มาพูดคุยที่กองทัพภาคที่ 1 ว่า เพื่อทำความเข้าใจว่าประเทศไทยมีปัญหาความรุ่นแรง แบ่งแยกแบ่งฝ่ายจึงต้องแก้ปัญหาต้องปฏิรูปประเทศเพื่อให้ได้ รธน.ที่ดีเพื่อประชาชน ซึ่งขณะที่กำลังดำเนินกรรมวิธีของการรับฟังความคิดเห็น ยังมีช่วงระยะเวลาอยู่ การที่ นายจตุพร ออกมาพูดชักชวนโน้มน้าวให้คว่ำร่าง รธน.

   โดยทาง กกล.รส.มองว่า อาจนำไปสู่ความไม่สงบ จึงเชิญตัวมาพูดคุยทำความเข้าใจ และขอความร่วมมือ ในเมื่อได้ทำ รธน.ออกมาแล้ว แต่ยังไม่ทันได้ศึกษา ก็ออกทีท่าให้ข้อมูลที่ผิดๆ เชิญชวนคว่ำร่าง รธน. ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

   “เปรียบเสมือนการทำนาปลูกข้าวกำลังเตรียมพื้นที่ ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่นั่งอยู่บนเถียงนา นั่งในร่มสูบบุหรี่ แล้วมาชี้ว่า ดำนาไม่ตรง ต้นข้าวไม่ตรง ซึ่งไม่ได้มองว่า ผลผลิตที่ออกมาจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้เราต้องมองไปในอนาคต“ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

   พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า การที่นายจตุพร ได้ทำกิจกรรมล่องเรือกินอาหาร เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (2 ก.พ.) ดื่มด่ำกันอย่างอิ่มหนำสำราญกันในเรือ ในขณะที่ นายมีชัย พร้อมคณะกำลังทำงานปรับร่าง รธน. รับฟังข้อคิดเห็นต่างๆ สิ่งเหล่านี้อยากให้สื่อมวลชนชี้ให้เห็นว่า เราควรฟังคนที่ทำคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ไม่ใช่ว่าฝ่ายหนึ่งนั่งเรือสำราญแล้วไปโจมตีว่า รธน.ไม่ดี ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งกำลังนั่งทำงาน ดังนั้น เราควรให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์มากกว่า

   “ขณะนี้อยู่ในช่วงเวลารับฟังความคิดเห็น และปรับแก้ จึงอยากฝากสื่อมวลชน ช่วยประชาสัมพันธ์ ร่าง รธน. ฉบับนี้ว่า มีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์มากว่า จะมาโจมตีกันในเรื่องที่ไม่มีสาระ ควรชี้ให้เห็นในเนื้อหาว่า มีความสำคัญช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อวางอนาคตของประเทศได้อย่างไร ที่สำคัญอยากเชิญชวนให้ทุกภาคส่วนออกมามีส่วนร่วมดูว่า ทั้ง 270 มาตรา มีประโยชน์ หรือ ควรจะเสริมปรับแก้อย่างไร ในช่องทางที่กำหนด ไม่ใช่มาเชิญชวนในเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์และไม่ใช่ช่องทางที่กำหนด” 

   เมื่อถามว่า ต่อไปจะมีมาตรการหรือยกระดับมาตรการในการพูดคุยกับนายจตุพรอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนายจตุพร หรือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หรือใครก็ตามพูดกันรู้เรื่อง แต่บทบาทหน้าที่แต่ละคนต่างกันก็ทำกันไปเมื่อเขาทำหน้าที่ในฐานะนักการเมือง เราขอร้องว่าเวลานี้ขอให้เราได้ทำงานตอบสนองความต้องการของประชาชนก่อน ซึ่งส่วนตัวทั้ง 2 คนเป็นคนที่พูดรู้เรื่อง เพราะเคยคุยอยู่หลายวันในช่วงเดือน พ.ค.57 ที่ผ่านมาเคยรับปากว่าจะพูดเบาลงในเรื่องการเมือง

   “ผมเข้าใจว่านายจตุพร ต้องการสร้างบทบาทที่ยืนทางการเมือง แต่ขณะนี้เราต้องขอความร่วมมือให้เบาๆ ลงหน่อย อย่างสร้างกระแส อย่าปลุกมวลชนออกมาหรืออย่าสร้างความเข้าใจผิด เราพูดกันดีๆ ให้เกียรติกัน ในฐานะแกนนำ นปช. เราก็ให้เกียรติเขา และเชื่อว่าน่าจะรู้เรื่อง สิ่งที่อยากจะสื่อไปถึงนายจตุพร คืออยากให้ศึกษา รธน.ให้มากๆ อย่าเพิ่งมาติว่า ไม่ดี ข้อดีมันต้องมีบ้าง แต่ข้อที่ไม่ถูกใจก็มีบ้างเป็นธรรมดา แต่คงไม่ถูกใจทุกคนทุกกลุ่มอาชีพ ซึ่งตนเชื่อว่าเป็น รธน.ที่ดีฉบับหนึ่งของประเทศที่กำลังจะเกิดขึ้น อยากเชิญชวนให้ทุกคนศึกษาและอ่านดูอย่างละเอียดรอบคอบ” พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

   เมื่อถามว่า หากพรรคการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ทาง คสช.ทำอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทางกรรมการ ร่าง รธน.ได้รับฟังข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำมาประมวลในการแก้ไขทำในสิ่งที่เชื่อว่า เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกภาคส่วน ทุกสาขาอาชีพ มีความเป็นสากลเหมือนนานาอารยประเทศ และมีความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์