ผวจ.ภูเก็ต ฮึ่ม! เอาผิดคนโพสต์หมิ่นฯ ล็อบบี้ข้อพิพาทที่ดินราไวย์

ข่าว

  ผวจ.ภูเก็ต ฮึ่ม! เอาผิดคนโพสต์หมิ่นฯ ล็อบบี้ข้อพิพาทที่ดินราไวย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 19:21 น.

   ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ฟิวส์ขาด ระบุไม่ได้ล็อบบี้ชาวเลราไวย์ให้ยอมรับข้อเสนอก่อนการประชุมแก้ปัญหาข้อพิพาท หลังมีเฟซบุ๊กโพสต์ออกมากล่าวหา ยันเตรียมรวบรวมหลักฐานเอาผิดคนโพสต์ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย...

   จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง มีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความ "ปิดล้อมชาวเลให้จำนน ขณะที่สังคมกำลังจับจ้องการประชุมชาวเลเช้านี้ 2 ก.พ.เมื่อคืนนี้ ผวจ.ภูเก็ตและอัยการกลับเรียกชาวเล 5 คนไปเจรจา โดยมีนายทุนนั่งอยู่ด้วยในวง พยายามโน้มน้าวให้ชาวเล "ยอม" กรณีพิพาทในที่ดิน โดยอ้างว่าสู้ไปก็ไม่ชนะ และที่ดีเอสไอลงไปตรวจสอบก็ไม่เห็นเพิกถอน ได้เจ็บลึกจริงครับ เมื่อตัวแทนอำนาจรัฐมีท่าทีแบบนี้ตั้งแต่ต้น"

   ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้เห็นโพสต์แล้วและขอชี้แจงว่า ตนเองไม่ได้ล็อบบี้ชาวเลก่อนการประชุม แต่เป็นการพูดคุยทั้ง 2 ฝ่ายในเบื้องต้นว่า ต้องการเสนออะไร ฝ่าย บริษัท บารอนฯ ต้องการเสนออะไร และชาวเลรับได้หรือไม่ และผลได้ผลเสียทั้ง 2 ฝ่ายคืออะไร เพื่อไม่ต้องมาเถียงกันในที่ประชุม ตนคงไม่มีอำนาจไปบังคับพี่น้องชาวเลทั้ง 2 พันกว่าคน คงทำไม่ได้ ถ้าทำได้คงตกลงกันไปแล้ว ไม่ต้องตีกัน เอาหลักความเป็นจริง เป็นการพูดคุยกันนอกรอบ และมีหลายคนที่เกี่ยวข้อง โดยพูดถึงความเป็นไปได้และให้เวลากลับไปคิดอีก 1 คืนก่อนจะมีการประชุม ถ้าไม่ทำเช่นนั้นในวันประชุมจะเกิดการโต้เถียงกันไม่จบ เมื่อพูดคุยนอกรอบแล้ว พี่น้องชาวเลทราบข้อเสนอ พี่น้องชาวเลเองก็กลับไปตัดสินใจว่า จะรับไม่รับ ซึ่งทางบริษัทบารอนฯ เสนอพื้นที่ให้ 2 งาน เพื่อเป็นที่สาธารณะ ไม่ใช่ให้นาย ก.นาย ข.ชาวเลก็ได้กลับไปคิด ตนเองไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ไปบอกว่าผู้ว่าเข้าข้างนายทุนนั้น ตนน้อยใจ เหนื่อยและขอวามเห็นใจด้วย

   "อีกฝ่ายบอกว่า มีเอกสารสิทธิ อีกฝ่ายอ้างว่าอยู่มาก่อน ผมเองก็ยืนตรงกลาง และใช้หลักกฎหมาย ถ้าตกลงกันไม่ได้แล้ว เห็นว่าสิทธิ์ตัวเองดีกว่า เช่นทางพี่น้องชาวเลฯ ซึ่งทางอัยการก็ให้คำแนะนำว่า รับหรือไม่รับอย่างไร ถ้าไม่รับก็ไปดำเนินการต่อตามกฎหมาย ซึ่งปรากฏว่าผลการประชุม ชาวเลยังไม่รับ ผมก็ต้องหาทางออกให้ก่อน โดยทำทางเลียบหาดเป็นทางสาธารณะ และประกาศเป็น นสล. ขณะเดียวกันต้องรอคำตอบว่าชาวเลจะรับข้อเสนอขอบริษัทบารอนฯ ที่เสนอให้ที่ดิน 2 งาน ซึ่งคณะกรรมการฯ-ชาวเลฯ ต้องมีการหารือกันภายในว่าจะรับหรือไม่รับ หรืออาจจะดำเนินการฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก็เป็นสิทธิตามกฎหมาย ส่วนคณะทำงานที่ตั้งขึ้นเพื่อทำทางสาธารณะนั้น จะเร่งลงพื้นที่สำรวจ ก่อนจะดำเนินการปรับทางสาธารณะให้พี่น้องชาวเลฯ ได้ใช้ประโยชน์ อย่างไรก็ตามตนเองยืนยันไม่ได้ล็อบบี้ และขณะนี้เตรียมรวบรวมเอกสารหลักฐานดำเนินคดีผู้โพสต์ให้เกิดความเสียหาย" ผวจ.ภูเก็ตกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์