กรธ.ยัน เลือก ส.ว.ทางอ้อม ฮั้วยาก จับได้ทุจริตโทษเท่า ส.ส.

ข่าว

  กรธ.ยัน เลือก ส.ว.ทางอ้อม ฮั้วยาก จับได้ทุจริตโทษเท่า ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 20:23 น.

   สนช.-สปท. รุมซัก กรธ.เรื่องร่าง รธน.หลายปม ด้าน "สุพจน์" แจงเหตุแยกศาล รธน.ออกจากหมวดศาล เพราะอำนาจหน้าที่เด่นชัด ขณะที่ "ประพันธ์" ยันเลือก ส.ว.ทางอ้อมฮั้วยาก 

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวชี้แจงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แล้ว จากนั้นตัวแทนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จำนวน 7 คน อาทิ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ นายสมชาย แสวงการ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม และนายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งส่วนใหญ่ถามในประเด็นการให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว การแยกศาลรัฐธรรมนูญออกจากหมวดศาล รวมถึงอายุของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดเพิ่มขึ้นเป็น 75 ปีบริบูรณ์ ที่มานายกฯและส.ว. ซึ่งในส่วนของ ส.ว.ที่ให้เลือกกันเองนั้น ประเทศไทยไม่ได้มีความโปร่งใสมากนัก จึงอาจเกิดปัญหาได้ อยากให้ ส.ว.มาจากการสรรหามากกว่าการเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่ากรรมการสรรหาจะมีความเป็นกลางมากพอ และเหตุใดกรธ.ถึงกำหนดให้ สนช. สปท. ครม.และ คสช.ไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง หากไม่ลาออกจากตำแหน่งภายใน 90 วัน เพราะ สนช.ยังมีหน้าที่ต้องพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่อไป 

   ต่อมา ตัวแทน สปท. จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ นางนินนาท ชลิตานนท์ และนายเสรี สุวรรณภานนท์ โดยถามเกี่ยวกับการนับคะแนนเสียงไม่ตกน้ำแบบบัตรเลือกตั้งใบเดียว ยังมีวิธีอื่นที่สะท้อนเสียงประชาชนหรือไม่ และการใช้บัตรใบเดียวจะเปิดโอกาสให้เกิดการซื้อเสียงหนักขึ้นหรือไม่ การแบ่งเขตและประเภท ส.ส.จะแก้ปัญหาทุจริตการเลือกตั้งได้อย่างไร นายกฯคนนอก และประเด็นสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย ที่เนื้อหาบางส่วนไปอยู่ในหมวดหน้าที่ของรัฐ 

   ด้าน นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธาน กรธ. ชี้แจงว่า การแยกศาลรัฐธรรมนูญออกจากหมวดศาล ทำให้มีอำนาจหน้าที่เด่นชัดและกระชับมากขึ้น แม้ไม่ได้สังกัดอยู่กับศาลยุติธรรม แต่การพิพากษาคดีต่างๆจะเป็นไปตามที่บัญญัติไว้ เช่นเดียวกับศาลยุติธรรม ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้พระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์ ส่วนการกำหนดเพิ่มอายุตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จากเดิม 70 ปี เป็น 75 ปีนั้น เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ตุลาการศาลปกครองสูงสุดและศาลฎีกา เข้ามารับการสรรหาด้วย เพราะที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญทำงานภายใต้แรงกดดัน โดยไม่มีบทคุ้มครองตุลาการและเจ้าหน้าที่เลย ส่วนข้อสังเกตที่ว่าเหตุใดองค์ประกอบของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีตุลาการที่มาจากการเมืองในความหมายดังหล่าว หากเป็นนักการเมืองจะไม่ตรงกับคุณสมบัติของตุลาการ ที่ต้องการความเป็นอิสระ 

   จากนั้น นายประพันธ์ นัยโกวิท กรธ. ชี้แจงว่า ในส่วนของบัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น เจตนารมณ์ของ กรธ.เพื่อพยายามให้ทุกคะแนนที่ประชาชนได้ลง ให้มีความหมายและง่ายต่อการลงคะแนนเพื่อประชาชนไม่สับสน เช่น การเลือกตั้งปี 50 มีบัตรเสีย 2 ล้านกว่าใบ เพราะบางพรรคส่งแค่ผู้สมัครเขตไม่ส่งผู้สมัครบัญีชรายชื่อ ทำให้ประชาชนสับสนเป็นที่มาของบัตรเสียจำนวนมาก ส่วนการเสนอชื่อนายกฯคนนอกนั้น เพื่อเปิดเผยให้ประชาชนได้ทราบว่า พรรคการเมืองจะเสนอชื่อใคร ในส่วนที่มา ส.ว.แบบเลือกทางอ้อมนั้น กรธ.ได้พิจารณาแล้วว่า ส.ว.ที่เคยมาจากการเลือกตั้งมาจากฐานการเมือง ในท้องถิ่นทุกระดับคุมฐานเสียงทั้งหมด ส่วน ส.ว.สรรหา มีจุดอ่อนว่าประชาชนไม่มีส่วนร่วม เราต้องการให้ ส.ว.ปลอดจากการเมือง และให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมีส่วนร่วม

   ทั้งนี้ ข้อห่วงใยของสมาชิกหลายคนที่กลัวว่า ระบบการคัดเลือก ส.ว.ดังกล่าวจะมีการฮั้วกันนั้น ตนยืนยันว่าเป็นไปได้ยาก เพราะมีการเลือกกัน 3 ระดับ คือ อำเภอ จังหวัด และส่วนกลาง โดยเฉพาะในส่วนกลางฮั้วกันนั้นยากมาก และหากจับได้ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น โทษจะเท่ากับ ส.ส. คือ การเพิกถอนสิทธิการลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์