ไลฟ์สไตล์
100 year

“บุ๋ม” โต้โผล่าแสนชื่อยกเลิกอภัยโทษฆ่าข่มขืน ฉะกลับสังคมมีแพะเพราะ “คอรัปชั่น"

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2559 19:38 น.
SHARE

หลังจากมีข่าวที่สร้างความสลดใจต่อสังคม กรณี 4 คนร้ายล่อลวงชายหญิงที่เป็นแฟนกันมายังป่า จากนั้นได้ฆ่าฝ่ายชายและข่มขืนฝ่ายหญิงก่อนทิ้งลงเหว แต่ฝ่ายหญิงรอดมาแจ้งความได้จนเป็นคดีที่คนในสังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งนางงามขาลุยตัวแม่ “บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ในฐานะประธานขององค์กรทำดี ก็ไม่นิ่งนอนใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ได้โพสต์ประณามการกระทำอันโหดเหี้ยม และประกาศตัวแสดงเจตนารมณ์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวขอให้ฝ่ายนิติบัญญัติแก้กฎหมาย


ข่าวแนะนำ
หลังจากนั้นก็มีการขอล่ารายชื่อยกเลิกอภัยโทษคดีฆ่าข่มขืนทั้งผู้ใหญ่และเยาวชน โดยขอเพียงคนละ 1 รายชื่อ เนื้อหาระบุดังนี้ หัวข้อ "ยกเลิกอภัยโทษ คดีฆ่าข่มขืนทั้งผู้ใหญ่และเยาวชน"

กระดาษขนาด A4 มี 30 รายชื่อ ใส่ใน 4 ช่อง คือ ลำดับ, ชื่อนามสกุล, เลขที่บัตรประชาชน, และ ลายเซ็น

สามารถดาว์นโหลดฟอร์มได้ที่ แฟนเพจ ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี หรือทำแบบที่นำเสนอเองก็ได้นะคะ *ห้ามลงชื่อเกิน 1 ชื่อ *เขียนให้อ่านง่ายและชัดเจน

ส่งมาได้ที่ องค์กรทำดี 64/43 พระยาสุเรนทร์ 12 ถ.รามอินทรา 109 บางชัน คลองสามวา กทม. 10510 หรือสแกนส่งมาที่ อีเมล์ : goodness2559@gmail.com

บุ๋มรู้ว่าคุณโกรธและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นเราต้องแสดงพลังให้ถูกทางและชัดเจน! เราต้องดูแลสังคมและอนาคตของประเทศไทยด้วยกันนะคะทั้งนี้ “บุ๋ม” ได้ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐทีวี ในรายการเช้าข่าวชัดโซเชียล ว่าการล่ารายชื่อขอยกเลิกอภัยโทษคดีข่มขืนนั้นมีการตอบรับที่ดีมาก เป้าหมายก็คือ 100,000 ชื่อ ที่ต้องการเยอะเพราะอยากให้ทุกคนแสดงพลัง ด็อกเตอร์สาวสวยยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบันกฎหมายเยาวชนเป็นกฎหมายสากล ไปเพิ่มโทษอะไรไม่ได้ เพราะหากไปทำจะเป็นการขัดต่อหลักสากล ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือการไม่ให้มีการอภัยโทษ


ในเมื่อแตะอะไรกฎหมายไม่ได้ เราก็ต้องลองทำดูเพื่อให้รู้ว่าสังคมไม่ยอมรับพฤติกรรมเยาวชนแบบนี้ คนพวกนี้ยอมรับโทษเพราะรู้ว่ามีอภัยโทษ เราไม่ต้องการให้มีอภัยโทษ รู้ว่าควรให้โอกาส แต่ให้เขาอยู่ในคุกไปนานๆ ก่อน แล้วอยากให้ไปลองย้อนดูข้อมูลหรือข่าวเก่าๆ จะพบว่าผู้ที่เคยก่อคดีข่มขืนออกมาแล้วมีการกระทำซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ได้มีคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการล่ารายชื่อเพื่อยกเลิกอภัยโทษคดีฆ่าข่มขืนทั้งผู้ใหญ่และเยาวชน ว่าหากมีกรณีจับแพะขึ้นมาผู้ที่ถูกกล่าวหาก็จะต้องรับโทษสถานเดียว โดยยกประเด็นว่าหากฝ่ายหญิงยั่วยุฝ่ายชายหรือเป็นความสมยอม แต่ฝ่ายหญิงต้องการให้รับผิดชอบไม่เช่นนั้นจะแจ้งความ จะเท่ากับว่าฝ่ายชายต้องรับโทษสถานเดียว


ด้าน “บุ๋ม” ก็ได้ออกมาตอบโต้ลงบนอินสตาแกรมว่า ขอตอบว่า.... แพะ เกิดจากการคอรัปชั่นและการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพของขั้นตอนสืบสวนสอบสวน และกฎหมายต้องมีไว้เพื่อคุ้มครองคนหมู่มาก คุ้มครองประชาชน คุ้มครองคนดี ไม่ใช่ทำกฎหมายให้อ่อนแอเพื่อไว้รองรับแพะ?!? คุณแก้ไขปัญหาที่ผิดจุดนะคะ! ต้องไปแก้ที่ตำรวจ ไม่ใช่มาแก้ที่กฎหมาย! ถ้าไม่พอใจเรื่องแพะ เขียนไปด่ากรมตำรวจนู่น มาแย้งบุ๋ม บุ๋มช่วยไม่ได้คับ! ชัดเจนนะ! #จบนะอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:33 น.