ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสเตรเลียยันพบคนติดเชื้อซิกา แล้ว 2! เผยเคยมีหนุ่มโดนลิง-ยุงกัดที่บาหลีจนติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 18:35 น.
SHARE

พบชาวออสเตรเลีย ติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว 2 ราย หลังเพิ่งเดินทางกลับจากไปเที่ยวในประเทศแถบแคริบเบียน ขณะที่หนุ่มออสซี่เคยติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างไปเที่ยวบาหลี เพราะถูกลิงและยุงกัด เตือนนักท่องเที่ยวควรหาทางป้องกันไม่ให้ติดเชื้อไวรัสร้าย

เมื่อ 3 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย เผย มีชายและหญิงออสเตรเลีย 2 คน ในนครซิดนีย์ ติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากทั้งคู่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศในแถบแคริเบียน เมื่อเร็วๆ นี้

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวกับนักข่าวบีบีซีว่า ชายและหญิงคู่นี้ รู้จักกันดี และผลจากการตรวจสอบหาเชื้อไวรัสซิกาออกมา เป็นบวก เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. 59ซึ่งหมายถึงทั้งคู่ติดเชื้อไวรัสซิกา ที่กำลังระบาดหนักในกว่า 20 ประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาและประเทศแถบแคริบเบียน จนทำให้องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ อีกทั้งยังพบว่า เด็กทารกที่เกิดมาศีรษะมีขนาดเล็ก มีความเกี่ยวข้องกับแม่ที่ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์

บีบีซียังแจ้งด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้กล่าวว่าเคยมีชาวออสเตรเลียติดเชื้อไวรัสซิกาหนึ่งรายเมื่อปีก่อน หลังกลับจากไปเที่ยวที่หมู่เกาะโซโลมอน และยังมีอีก 4 คนที่ติดเชื้อไวรัสซิกา หลังกลับจากเกาะคุกเมื่อปี 2557 ขณะเดียวกัน ชายหนุ่มชาวออสเตรเลียวัย 27 ปี ซึ่งติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากถูกลิงและยุงกัดระหว่างไปเที่ยวที่เกาะบาหลี ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2556 ได้เตือนให้นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังและหาทางป้องกันการติดเชื้อไวรัสซิกา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสซิกาชาวออสเตรเลียติดเชื้อไวรัสซิกายุงลายเป็นพาหะออสเตรเลียประเทศแถบแคริบเบียนลาตินอเมริกาองค์การอนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศโรคระบาดซิการะบาดโรคติดต่อโรคซิกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 15:33 น.