'วิษณุ' แย้มเล็งถก กกต.ปมประชามติสัปดาห์หน้า ยันไม่ใช่ ม.44 แก้ปัญหา

ข่าว

  'วิษณุ' แย้มเล็งถก กกต.ปมประชามติสัปดาห์หน้า ยันไม่ใช่ ม.44 แก้ปัญหา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 19:30 น.

   "วิษณุ" ได้ฤกษ์ถก กกต.เคาะปมประชามติ ต้นสัปดาห์หน้า ยันไม่ใช่ ม.44 แก้ปัญหาประชามติแน่ พร้อมขู่พวกรณรงค์คว่ำประชามติ มีช่องเอาผิดทาง ก.ม. รับแอบเห็นด้วยข้อท้วงติงร่างรธน. บางเรื่อง

   เมื่อวันที่ 3 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชี้แจงรัฐธรรมนูญร่างแรกของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ตนได้สรุปรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.หลังจากมีการแจกร่างรัฐธรรมนูญให้ ครม.โดยได้ชี้แจงว่ามีกี่หมวดและกี่มาตรา แต่ละหมวดมีจุดเด่นอะไร และอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

   นายวิษณุ กล่าวต่อว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้มีมติ 3 ข้อ คือ 1.รับทราบตามที่ตนได้เสนอ 2.ให้ ครม.กลับไปอ่านร่างรัฐธรรมนูญ หรือให้เจ้าหน้าที่ในกระทรวงช่วยอ่าน แล้วทำความเห็นเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งมายังตน ภายในวันที่ 10 ก.พ. ตนจะใช้เวลา 3-4 วัน หลังจากนั้น เชิญเจ้าหน้าที่หน่วยงานกลาง เช่น สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ อัยการ มาช่วยดู จากนั้น ทำเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งไปยังกรธ.โดยตนจะต้องทำเรื่องส่งนายกรัฐมนตรี ให้ลงนามก่อนส่ง แต่ถ้าตรงกับช่วงที่นายกฯ ต้องเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-18 ก.พ. ก็ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ลงนามในนามของ ครม.แทน ส่วนในนามคสช.จะทำความเห็นไปหรือไม่ให้แยกไปต่างหาก 3.การทำงานอาจพบปัญหา เช่น การทำประชามติ หรือปัญหาเรื่องอื่นที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีอยู่ ครม.มอบหมายให้ตนไปหารือกับบางหน่วยงาน เช่น กระทรวงยุติธรรม กฤษฎีกา ว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เกิดความชัดเจน ซึ่งความชัดเจนในที่นี้ คือ เรื่องประชามติ สุดท้ายจะใช้ครึ่งหนึ่งของผู้ทีสิทธิ์ออกเสียง หรือผู้มาใช้สิทธิ์ หรือเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับการทำประชามติ เช่น ต้องการมีบทลงโทษ กรณี ฉีกบัตร ทำลายหีบบัตรเลือกตั้ง ตนจึงได้นัดกกต.สภาพัฒน์ สำนักงบฯ คณะกรรมการกฤษฎีกา และตัวแทน กรธ.หารือถึงปัญหาทั้งหมดต้นสัปดาห์หน้า

   เมื่อถามว่า การรุณรงค์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญทำได้หรือไม่ มีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ผมยังตอบไม่ถูก แต่ถ้าจะเอาผิดมันมีวิธี" แต่ไม่ได้บอกว่าการแสดงความคิดเห็นทางใดทางหนึ่งทำได้หรือไม่ได้ ต้องมาถามกันในที่หารือกันว่าจะทำอย่างไร เราเคยทำการประชามติ เมื่อปี 50 มาแล้ว ก็มีหลักเกณฑ์อยู่ ก็ไม่น่าจะพิสดารกว่านั้น เมื่อถามว่า การทำให้ประชามติชัดเจน จำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เราต้องหาคำตอบกัน แต่จะใช้มาตรา 44 ให้เกิดความชัดเจนนั้น ไม่น่าจะได้

   นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในที่ประชุม ครม.ยังมีข้อเสนอแนะต่างในขณะที่ยังไม่ได้ดูรายละเอียดรัฐธรรมนูญ รวมถึงนายกฯ เองก็พูดเป็นความเห็นส่วนตัว และนายกฯ อาจเป็นคนที่ได้อ่านรัฐธรรมนูญมากกว่าคนอื่น เนื่องจากมีการรายงานให้ทราบเป็นระยะ ท่านจึงทำการบ้านมาดี อย่างท่านต้องการเห็นการเลือกตั้งในปี 60 ให้ได้ ในเดือน ก.ค.ต้องเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งให้ได้เป็นต้นไป สามารถทำให้เลือกตั้งได้เร็วเท่าไรก็ให้ทำ พอถึงตอนนั้นทุกคนต้องรู้แล้วว่าจะเลือกตั้งตอนไหน มันอาจจะช้ากว่าเดือน ก.ค.แต่ต้องรู้วันที่เลือกตั้งอย่างชัดเจน เพื่อทุกคนจะได้เตรียมตัว และเตรียมหาเสียง

   นายวิษณุ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายกฯ ได้สั่งว่าอยากให้รัฐธรรมนูญมีหมวดการปฏิรูป ตั้งขึ้นมาเป็นหนึ่งหมวดเลย อย่าให้ไปซุกอยู่ตรงไหนและให้ กรธ.ลงไปช่วยคิดอีกทีหนึ่ง ถ้าหากเกิดความไม่เรียบร้อยขึ้นภายหลังจากการเลือกตั้งเสร็จ เรามีกลไกใดที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาหรือไม่ ถ้ายังไม่มีให้เขียนเติมลงไป โดยรัฐบาลจะไม่บอกว่ากลไกนั้นคืออะไร ให้ลองไปช่วยกันคิดดูจะเพิ่มอำนาจใคร หรือลดอำนาจใครก็แล้วแต่ ส่วนข้อท้วงติงจากภาคส่วนต่างๆ อาทิ การเสนอรายชื่อนายกฯก่อนเลือกตั้ง 3 คน นายกฯ คนนอก ส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง องค์กรอิสระมีอำนาจเกินไป ซึ่งข้อท้วงติงบางเรื่องชี้แจงได้ว่า ถูกหรือไม่ถูกอย่างไร แต่บางเรื่องตนก็แก้ให้ไม่ได้ เพราะนึกเหตุผลหักล้างการท้วงติงไม่ได้ และบางข้อยังแอบเห็นด้วยซ้ำไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์