ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบปพ. เร่งแก้ปัญหาการบิน หวั่นกระทบภาพลักษณ์ประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 18:12 น.
SHARE

ศบปพ. ตั้งคณะทำงานประสานกับต่างประเทศ เผย แก้ปัญหาการบินพลเรือน ผบ.ศบปพ.ห่วงเกิดอุบัติเหตุด้านการบิน เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนรับมือ หวั่นกระทบภาพลักษณ์ประเทศ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ผบ.ศบปพ.) ได้เป็นประธานในการประชุมติดตามความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องด้านการบินพลเรือนของคณะกรรมการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ศบปพ.) ณ กองบัญชาการกองทัพอากาศ โดยมีผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

ข่าวแนะนำ

ในการประชุมครั้งนี้ ได้มีการพิจารณาเรื่องที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบแผนงาน และกรอบงบประมาณในการพัฒนาคุณสมบัติผู้ตรวจสอบความปลอดภัยด้านการบิน (Inspector) ตามที่ ศบปพ. เสนอขึ้นไป เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 โดยมอบหมายให้ ศบปพ. และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เป็นไปตามข้อตกลงของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป (European Aviation Safety Agency : EASA) และผลการตรวจสอบขององค์กรกำกับการบินระหว่างประเทศอื่นๆ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อไป

ในการดำเนินการตามเรื่องนี้ ผบ.ศบปพ. จึงได้แต่งตั้งคณะทำงาน ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากกองทัพอากาศ (ทอ.) และ กพท. ขึ้นมา 2 คณะ เพื่อรับผิดชอบดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ได้แก่ คณะทำงานประสานการปฏิบัติงานความร่วมมือด้านการบินพลเรือน มี พลอากาศโทอำพล อิ่มบัว รองเสนาธิการทหารอากาศ เป็นหัวหน้าคณะ มีหน้าที่ตรวจสอบและพิจารณารายละเอียดข้อตกลงความร่วมมือในกรอบความปลอดภัยด้านการบิน (Cooperation Framework Arrangement on Aviation Safety) ระหว่าง EASA กับ กพท. และคณะทำงานร่วมกับบริษัทให้คำปรึกษาด้านการบินสหราชอาณาจักร มี พลอากาศโทสุรศักดิ์ ทุ่งทอง รองเสนาธิการทหารอากาศ เป็นหัวหน้าคณะ มีหน้าที่กำหนดแนวทาง แผนปฏิบัติ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับบริษัทให้คำปรึกษาด้านการบินสหราชอาณาจักร (Civil Aviation Authority International : CAAi) และนำเสนอให้ ศบปพ.ให้ความเห็นชอบ  

นอกจากนั้นยังได้มอบหมายให้ กพท. เร่งรัดดำเนินการให้เป็นไปตามแผนงานในเรื่องการกำหนดคุณสมบัติและจัดกลุ่มของผู้ตรวจสอบ (Inspector) การจัดกลุ่มของอากาศยาน (Common Type) และการจัดผู้ตรวจสอบเข้ารับการฝึกอบรมตามแผน ทั้งนี้ ศบปพ. ได้เร่งรัดให้ กพท. รีบดำเนินการจัดทำแผนการใช้งบประมาณให้แล้วเสร็จทันตามกำหนดภายในสัปดาห์นี้ โดย ศบปพ. จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือดำเนินการจัดทำแผนการใช้งบประมาณดังกล่าวด้วย

สำหรับในการพิจารณาเรื่องอื่นๆ นั้น ผบ.ศบปพ. ได้ขอให้ กพท. พิจารณาในเรื่องการขยายเวลาการต่ออายุใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก (ATPL) และอื่นๆ เนื่องจากได้รับการร้องขอมาจากสายการบินต่างๆ ที่ใบอนุญาตกำลังจะหมดอายุ เพื่อให้สามารถทำการบินได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ยังรอการปรับปรุงเกี่ยวกับระเบียบการออกใบรับรองและใบอนุญาตทางด้านการบินต่างๆ

ทั้งนี้ ผบ.ศบปพ. ได้แสดงความห่วงใยในเรื่องที่เกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุทางด้านการบินและการค้นพบชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับอากาศยานที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวนี้ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคม ได้แก่ หน่วยงานด้านการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของเรือและอากาศยานที่ประสบภัย และหน่วยงานด้านการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยหรือผู้รอดชีวิต จึงขอให้ได้เร่งดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเร็ว โดยเฉพาะในช่วงที่ยังจัดโครงสร้างและการบรรจุบุคลากรยังไม่สมบูรณ์ ขอให้พิจารณาวางแผนการขอความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่มีศักยภาพในการช่วยเหลือให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างทันเวลา เพราะเรื่องของอุบัติเหตุเป็นเรื่องใหญ่และเมื่อมีเหตุเกิดขึ้นแล้วจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศเป็นอย่างมาก โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทางอากาศ ทาง ทอ.ยินดีให้ความร่วมมือช่วยเหลือตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศบปพ.การบินพลเรือนแก้ปัญหาการบินพลเรือนตรีทศ สนแจ้งกพท.ผบ.ศบปพ.กองทัพอากาศนักบินพาณิชย์เอกATPLข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:07 น.