ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าของอู่ซ่อมรถโบราณ 'สมเด็จช่วง' เข้าให้ปากคำดีเอสไอ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 19:11 น.
SHARE

เจ้าของอู่ซ่อมรถเบนซ์ "สมเด็จช่วง" เข้าให้ปากคำดีเอสไอ แจงมีพระผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ ว่าจ้างให้ซ่อมใหม่ทั้งคัน แต่ไม่รู้เห็นเรื่องการจดทะเบียนและแหล่งที่มาของรถ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ. 59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวิชาญ รัษฐปานะ เจ้าของอู่รถโบราณ บริษัท แอนซีทรานสฟอร์เมอร์ จำกัด เลขที่ 70/9 ถนนเพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นอู่รถผู้รับจ้างประกอบรถยนต์ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน รับซ่อมรถยนต์โบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ โดยใช้เวลาในการให้ปากคำกว่า 3 ชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

นายวิชาญ เผยภายหลังการให้ปากคำ ว่า พนักงานสอบสวนเชิญมาให้ปากคำในฐานะพยานและเจ้าของอู่ซ่อมรถโบราณ โดยได้รับรถยนต์โบราณ ยี่ห้อเมอร์เซเดสเบนซ์ รุ่น W186 ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ของสมเด็จช่วง หลังได้รับการว่าจ้างจากผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ รูปหนึ่ง ให้ดำเนินการบูรณะปรับปรุงสภาพรถยนต์โบราณคันนี้ โดยหลวงพี่รูปดังกล่าว เป็นผู้จัดหาอะไหล่รถมาให้ ทางอู่จึงมีหน้าที่ซ่อมและสั่งซื้ออะไหล่ในบางส่วนที่ทางวัดหาไม่ได้ ซึ่งราคาเบ็ดเสร็จในการซ่อมรถยนต์คันนี้กว่า 1 ล้านบาท โดยเป็นการปรับปรุงคุณภาพรถเกือบทั้งคัน เช่น ตัวถังรถ งานภายใน ทำสี เป็นต้น เริ่มทำเมื่อปลายปี 2553 เสร็จปลายปี 2554

"สำหรับการเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์นั้น ทั่วไปที่เราซ่อมรถยนต์โบราณจะพบปัญหาชิ้นส่วนหลายชิ้นเสียหาย ทางอู่จะปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ด้วยการสร้างขึ้นมาบ้าง หรือสั่งซื้ออะไหล่ที่จำเป็นเข้ามา อู่ซ่อมรถโบราณของตนเป็นการใช้มือและแม่แรงในการประกอบรถ ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีเข้ามาใช้ นอกจากนี้ รถคันดังกล่าวสามารถใช้ขับได้แต่ไม่สามารถเดินทางได้ไกล เนื่องจากเครื่องยนต์รถจะร้อนเกินไปและอาจเบรกไม่อยู่ จึงไม่เหมาะสม ถ้าจะนำรถออกมาใช้บนถนนในปัจจุบัน จะต้องเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์เป็นรุ่นใหม่ไปเลย ตอนที่รับรถคันดังกล่าวมา ทำไม่ทราบว่ามีการจดทะเบียนหรือยัง โดยมีหลวงพี่ที่วัดปากน้ำฯ เป็นผู้นำรถมาให้ ไม่ได้บอกว่านำรถคันนี้มาจากไหน ตอนที่อู่เริ่มทำรถคันนี้ เรามีหน้าที่แค่ทำรถ ส่วนเรื่องที่รถคันนี้จะจดประกอบทีหลัง จะมีทะเบียนมาก่อนหรืออะไรต่างๆ ไม่ใช่เรื่องของเรา เพราะอู่มีหน้าที่แค่ซ่อมรถ รู้แต่ว่าซากรถที่นำมาไม่มีทะเบียน ไม่มีเอกสาร แต่เขาอาจจะนำอะไหล่เข้ามาและไปดำเนินการจดประกอบทีหลัง" นายวิชาญ กล่าว

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีรถยนต์คันนี้เกิดอุบัติเหตุก่อนนำมาส่งซ่อมใช่หรือไม่นั้น เท่าที่ทราบรถคันนี้ไม่ใช่รถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุตามที่เป็นข่าว คาดว่าเป็นรถรุ่นเดียวกับรถที่เคยเกิดอุบัติเหตุ รถโบราณของสมเด็จช่วงเป็นรถเมอร์เซเดสเบนซ์ ปี 1953 ซึ่งโมเดลเดิมของรถคันนี้ไม่มีเกียร์ออโตเมติก แต่เมื่อซ่อมแล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นเกียร์ออโตเมติก หากประเมินราคารถคนนี้ รุ่นนี้ แบบต้นตำหรับ อยู่ที่ราคาประมาณ 6 ล้านบาท ถ้าเป็นรถของสมเด็จช่วงคันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านบาท เพราะไม่ใช่อะไหล่เดิมและมีการดัดแปลง เมื่อซ่อมเสร็จแล้วก็เห็นว่าทางวัดได้นำไปจอดไว้ยังพิพิธภัณฑ์ภายในวัดปากน้ำภาษีเจริญเลย ไม่ได้ใช้ขับไปไหน ที่ผ่านมาไม่เคยมีวัดไหนมาจ้างให้อู่ของตนซ่อมรถประเภทนี้ ส่วนใหญ่ลูกค้าที่อู่จะอยู่เป็นกลุ่มที่นิยมสะสมรถโบราณ ซึ่งเป็นทั้งข้าราชการที่เกษียณแล้ว นักธุรกิจ และนักการเมือง แต่ไม่ค่อยรับลูกค้าทั่วไป

นายวิชาญ กล่าวว่า รถท่านติดตั้งระบบเชื้อเพลิงแก๊สหรือไม่นั้น ตอนที่มาซ่อมที่อู่ตนก็มีสภาพเกือบสมบูรณ์ และไม่เห็นว่ามีการติดตั้งระบบแก๊ส รถโบราณส่วนใหญ่ไม่มีใครนิยมติดแก๊ส เพราะคนที่มีรถโบราณไม่น่าจะจนขนาดต้องติดแก๊ส และอู่ของตนก็ไม่รับติดตั้ง คาดว่าเป็นเรื่องของเทคนิคการทำเอกสารรถยนต์รู้ว่ามันสามารถทำได้แต่ไม่รู้ว่าขั้นตอนในการทำนั้นทำอย่างไร

ด้าน ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ รอง ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ดีเอสไอ เปิดเผยว่า วันนี้เชิญนายวิชาญ รัษฐปานะ เจ้าของอู่รถโบราณ บริษัท แอนซีทรานสฟอร์เมอร์ จำกัด เข้ามาให้ปากคำในฐานะพยาน ซึ่งนายวิชาญ ได้ให้ปากคำที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งชี้แจงว่าอู่ดังกล่าวมีหน้าที่ซ่อมและประกอบรถโบราณตามที่มีคนจ้างให้ทำ ไม่ทราบว่ารถดังกล่าวเป็นรถเถื่อนหรือรถถูกกฎหมายหรือไม่

และให้การอีกว่ารถคันที่เป็นปัญหานั้นมี นายพิชัย วีระสิทธิกุล เจ้าของ หจก.อ๊อด 89 เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 162/535 อาคารบางแคคอนโดทาวน์ ชั้น 21 ถนนเพชรเกษม แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพฯ และบ้านพักอยู่ที่ร้านเซ้งเชียงฮวด เลขที่ 155 ซอยปทุมคงคา ถนนทรงสวัสดิ์ แขวง-เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เป็นผู้นำตัวถัง เครื่องยนต์ และอะไหล่อื่นมาให้ทางอู่นำมาประกอบ โดยนายพิชัยได้ประสานมายังดีเอสไอแล้วว่า จะขอเข้ามาพบพนักงานสอบสวนหลังเทศกาลตรุษจีนนี้ แต่ยังไม่ได้ระบุวันและเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:54 น.