บิ๊กซี-ชสท. หนุนประชารัฐ ช่วยเกษตรกรไทย กระจายลำไยอบแห้งสู่ผู้บริโภค

ข่าว

  บิ๊กซี-ชสท. หนุนประชารัฐ ช่วยเกษตรกรไทย กระจายลำไยอบแห้งสู่ผู้บริโภค

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 19:40 น.

   บิ๊กซี จับมือ ชสท. เดินหน้าหนุนประชารัฐ เริ่มโครงการช่วยเกษตรกร อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ที่เดือดร้อนจากออเดอร์ถูกยกเลิก ช่วยรับซื้อ-กระจายลำไยอบแห้งเข้าสู่ห้างค้าปลีก เผย ปีนี้ตั้งเป้ารับซื้อผัก-ผลไม้ รวมกว่า 1 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20% 

   วันที่ 3 ก.พ. 59 บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ร่วมกับชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย (ชสท.) ซึ่งเป็นภาคีในข้อตกลงประชารัฐ ดูแลเครือข่ายสหกรณ์กว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศ ในการวางแผนช่วยเหลือเกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน ทั้งเรื่องการรับซื้อผลิตผลการเกษตรอย่างเป็นระบบและทันต่อเวลา การวางแผนการเพาะปลูก และการส่งเสริมช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรของชุมชนสู่ห้างค้าปลีก

   นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ที่ปรึกษาบริหารฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ เปิดเผยว่า ได้ริเริ่มเดินหน้าสนับสนุนโครงการประชารัฐ ด้วยการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกและทำลำไยอบแห้งของสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังเดือดร้อน จากการที่คู่ค้าในต่างประเทศได้ยกเลิกคำสั่งซื้อลำไยอบแห้งกว่า 100,000 กิโลกรัม เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจและปัญหาการส่งออก ทำให้กลุ่มเกษตรกรผู้ส่งออกลำไยในจังหวัดเชียงใหม่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก หลายแห่งขาดทุนจนต้องปิดกิจการ บิ๊กซี จึงได้เข้ามาช่วยรับซื้อลำไยอบแห้ง เพื่อนำไปกระจายผ่านช่องทางการขายของบิ๊กซี รวมทั้งได้ให้คำแนะนำเกษตรกรเรื่องการพัฒนาฉลากสินค้าและการตลาด และให้การสนับสนุนด้านการขนส่งและบรรจุภัณฑ์ด้วย

   ทั้งนี้ ลำไยเหล่านี้มีคุณภาพดีมาก ทั้งเกรด AA และ A เป็นแบบที่ยังไม่ได้แกะเปลือก มีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพและรักษาร่างกายหลายอย่าง เป็นที่นิยมมากของชาวจีน ขณะนี้ ได้เริ่มวางจำหน่ายลำไยอบแห้งขนาด 300 กรัมในสาขาของบิ๊กซีทั่วประเทศแล้ว และยังมีขนาด 500 กรัม ที่ทำขึ้นมาเพื่อจับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางมาไทยในเทศกาลตรุษจีน วางจำหน่ายในสาขาที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก อาทิ ราชดำริ รัชดาภิเษก พัทยา ภูเก็ต และหาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะได้ความนิยมและระบายลำไยได้เป็นจำนวนมาก

   "การช่วยระบายลำไยนี้ เป็นโครงการแรกของห้างค้าปลีกที่เริ่มขึ้นในกรอบ "ประชารัฐ" และบิ๊กซีจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับภาคีภาคประชาสังคม ภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเกษตรกรทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยใน 2559 บิ๊กซี ตั้งเป้ารับซื้อผักและผลไม้จากเกษตรกรไทยรวมกว่า 100,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20% นอกจากนั้น จะมีการจัดตลาดนัดสินค้าเกษตร ในสาขาบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า, บิ๊กซี จัมโบ้ และบิ๊กซี มาร์เก็ต ทั่วประเทศกว่า 180 สาขา เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกร และส่งเสริมเกษตรกรท้องถิ่นให้ได้นำผลผลิตเข้ามาจำหน่ายที่บิ๊กซีอย่างยั่งยืนด้วย" นายกุฎาธาร กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์