ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. หวั่นคนตื่นผวา ไม่ฟันธง 'ไวรัสซิกา' ติดทางเพศสัมพันธ์

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2559 16:34 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค ไม่ฟันธง "ไวรัสซิกา" ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นเพียงข้อมูลทางวิชาการที่เกิดจากการสังเกต วอน ปชช. เชื่อในระบบเฝ้าระวังไทย อย่าตระหนก การแพร่เชื้อหลักยังคงเป็นยุงลาย พร้อมแนะ 5 มาตรการป้องกันเข้ม...

จากกรณีข่าว ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกายืนยันในวันอังคารว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา ผ่านการมีเพศสัมพันธ์เป็นรายแรกเท่าที่มีข้อมูลจนถึงตอนนี้ ที่รัฐเทกซัส ซึ่งก่อนหน้านั้นได้เดินทางไปยังพื้นที่ระบาด และเริ่มแสดงอาการป่วยพร้อมกับคู่หลับนอนของเขา ซึ่งก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าซิกาติดต่อผ่านยุงลายเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ นายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค เกี่ยวกับกรณีข่าวที่ออกมาว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนว่า เชื้อไวรัสซิกา สามารถแพร่กระจายทางสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย และมีเพศสัมพันธ์ เพียงแต่มีข้อมูลทางวิชาการ ให้ความเห็นในเชิงสังเกตว่า สามารถแพร่กระจายได้ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่ออกมา การแพร่เชื้อหลักยังคงเป็นยุงลาย ที่เป็นพาหะนำเชื้อ นอกจากนี้ยังเฝ้าระวัง 4 กลุ่มเสี่ยงเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้ป่วยปลายเส้นประสาทอักเสบ หญิงตั้งครรภ์ ทารก และผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไวรัสซิกา

ทั้งนี้ มาตรการสำคัญในการป้องกัน เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ คือ 1. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำและยุงลายรอบๆ บริเวณที่อยู่อาศัย 2. การตรวจจับ เฝ้าระวังประชาชนกลุ่มเสี่ยง ทั้งสนามบินและโรงพยาบาล 3. คัดแยกผู้ป่วย เพื่อลดการแพร่เชื้อไวรัส 4. จัดตั้งหน่วยระบบปฏิบัติการฉุกเฉิน หรือหน่วยเคลื่อนที่เร็ว 5. คือการสื่อสารความเสี่ยง เพื่อให้ประชาชนติดตามข่าวและเฝ้าระวังได้ทันที

นายแพทย์อำนวย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอให้เชื่อมั่นในระบบเฝ้าระวังของประเทศไทย หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:43 น.