ขนส่ง ถกแก้ปัญหารถสาธารณะ หวั่น กระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

ข่าว

  ขนส่ง ถกแก้ปัญหารถสาธารณะ หวั่น กระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 16:26 น.

   ขนส่งทางบก ประชุมร่วมทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง หามาตรการแก้ปัญหาการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เน้นตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หวั่นกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย ย้ำ พบกระทำผิดโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี เผย ผิดซ้ำซากพักใช้เพิกถอนใบอนุญาต...

   วันที่ 3 ก.พ. 59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ประชุมร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทหาร และตำรวจ เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหา การให้บริการของรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดต่างๆ เพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ และสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย

   นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกได้บูรณาการการทำงานร่วมกับทหาร และตำรวจ เพื่อจัดระเบียบการให้บริการรถโดยสารสาธารณะมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการตรวจสอบพฤติกรรม การให้บริการ และกวดขันจับกุมรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิดอย่างเข้มข้นจริงจัง

   ทั้งนี้ ได้กำหนดพื้นที่ดำเนินการทั่วทุกพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร ย่านศูนย์การค้า และในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดต่างๆ เช่น สมุย ภูเก็ต และพัทยา รวมถึงตรวจสอบพฤติกรรมการให้บริการของรถแท็กซี่สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิด้วย เพื่อยกระดับรถโดยสารสาธารณะให้เป็นบริการที่มีมาตรฐาน เสริมสร้างภาพลักษณ์แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นบริการขนส่งสาธารณะที่นักท่องเที่ยวจะเลือกใช้บริการเป็นลำดับแรกเมื่อเดินทางมาประเทศไทย โดยจะมีการประสานข้อมูลผลการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานผ่านระบบสารสนเทศของกรมการขนส่งทางบก เพื่อตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดจากศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ

   หากพบประวัติมีพฤติกรรมผิดซ้ำซาก จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที ซึ่งการประสานความร่วมมือในการตรวจสอบและรายงานผลครั้งนี้ จะทำให้การจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะของประเทศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถตรวจสอบประวัติการกระทำผิดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และสามารถคัดกรองผู้ขับรถที่ไม่มีคุณภาพออกจากระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   นายสนิท กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของกรมการขนส่งทางบกซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลรถโดยสารสาธารณะ ได้กำหนดมาตรการบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด ด้วยการลงโทษผู้กระทำความผิดในอัตราโทษสูงสุดทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น พร้อมส่งตัวเข้ารับการอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการทุกราย และหากตรวจสอบพบการกระทำความผิดซ้ำซาก พิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

   สำหรับผลการดำเนินการมาตรการพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถ (ตั้งแต่ 1 เม.ย. 57–31 ธ.ค. 58) มีผู้ขับรถแท็กซี่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับรถแล้วจำนวน 4 ราย และถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตจำนวนทั้งสิ้น 236 ราย ส่วนผู้ขับรถตู้โดยสารถูกพักใช้ใบอนุญาตขับรถจำนวน 19 ราย

   ทั้งนี้ มาตรการกวดขันจับกุมรถโดยสารสาธารณะ รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จะดำเนินการควบคู่ไปกับการประชาสัมพันธ์มาตรการทางกฎหมาย และสร้างจิตสำนึกการให้บริการที่มีคุณภาพปลอดภัยให้แก่ผู้ประกอบการและพนักงานขับรถ เพื่อแก้ไขปัญหาการให้บริการรถโดยสารสาธารณะอย่างยั่งยืน ทั้งยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์