ไลฟ์สไตล์
100 year

สมคิด ปลื้มผลเจรจา ยกทีม ศก. หารือร่วม รบ.อิหร่าน เซ็นข้อตกลง 6 ฉบับ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 17:36 น.
SHARE

ไทย-อิหร่าน เซ็นข้อตกลงร่วม 6 ฉบับ "สมคิด" ปลื้มผลเจรจา หลังไปถูกที่ ถูกจังหวะพ้นคว่ำบาตร ลั่น ช่วยโปรโมตการท่องเที่ยว "ดอน" เผย อิหร่านขอแลกตัวนักโทษกลับประเทศ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ก.พ.59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีจากกระทรวงการคลัง กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงคณะผู้แทนจากภาคเอกชน และธนาคารแห่งประเทศไทย เดินทางไปยังพระราชวังซาดาบัด เพื่อเข้าร่วมประชุม ครม.ร่วมเศรษฐกิจไทย-อิหร่าน โดยฝ่ายอิหร่าน มีนายโมฮัมหมัด ชาลีอัทมาดารี รองประธานาธิบดีอิหร่าน นำทีมร่วมประชุม จากนั้นนายสมคิด ได้หารือทวิภาคีกับรองประธานาธิบดีอิหร่าน ก่อนเป็นสักขีพยานพิธีลงนามความตกลงระหว่าง 2 ประเทศ จำนวน 6 ฉบับ ที่ครอบคลุมด้านการค้า การลงทุน ข้อตกลงการส่งเสริมการค้าระหว่างกัน การส่งออก ความร่วมมือด้านนาโนเทคโนโลยี และการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างบุคลากรของทั้ง 2 ประเทศ

ข่าวแนะนำ

ต่อมา รองประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า การเดินทางมาเยือนของนายสมคิด ทำให้เห็นถึงความพร้อมและความมุ่งมั่นของไทย ที่จะร่วมมือกันด้านเศรษฐกิจในลักษณะความสัมพันธ์แบบพี่น้อง ซึ่งยิ่งใหญ่กว่าความร่วมมือทางธุรกิจที่ 2 ฝ่ายมีต่อกัน ขณะที่การลงนามข้อตกลง 6 ฉบับ ในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และจะนำไปสู่มิตรภาพที่ยั่งยืนต่อไป รวมถึงเป็นหลักประกันว่าทั้ง 2 ประเทศ จะมีความร่วมมือกันอีกหลายด้าน

ด้าน นายสมคิด กล่าวว่า ไทยและอิหร่านมีความพอดี 2 จุด โดยอิหร่านมีความมั่นคงด้านพลังงานและความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ ขณะที่ไทยมีความมั่นคงด้านอาหาร ซึ่งทั้ง 2 ประเทศสามารถเสริมกันและกันได้อย่างพอดี จะเสริมสร้างศักยภาพและประโยชน์ต่อกัน การที่เรามาเยือนอิหร่านครั้งนี้ถือว่าถูกจังหวะมาก โดยอิหร่านจะนำไปสู่กลุ่มประเทศซีไอเอสที่มีแนวโน้มทางเศรษฐกิจเติบโตสูง ซึ่งจะช่วยให้ไทยได้รับประโยชน์จากประเทศเหล่านี้ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามอิหร่านได้ขอไทยเป็นพิเศษให้มาช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวของเขา เนื่องจากเห็นว่าไทยประสบความสำเร็จด้านการท่องเที่ยวสูง และมีจิตใจด้านการบริการ

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เราจะได้เห็นความร่วมมือระหว่างไทยกับอิหร่านที่เป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้น โดยจะมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง ซึ่ง รมว.พาณิชย์อิหร่าน จะนำคณะมาหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ของไทยเป็นครั้งแรกภายใต้ความตกลงที่ได้ลงนามร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่อิหร่านต้องการเห็นในการเปิดศักราชใหม่ในด้านความสัมพันธ์ไทย-อิหร่าน คือต้องการให้ไทยพิจารณาการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษระหว่างกัน โดยมีชาวอิหร่านที่ต้องโทษจำคุกอยู่ในเรือนจำของไทย ประมาณ 200 กว่าคน ขณะที่มีนักโทษชาวไทยถูกจำคุกในอิหร่าน 1 คน โดยผ่านสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งฝ่ายไทยรับปากว่าจะนำไปหารือกัน โดยในเบื้องต้น ตนได้มอบหมายกรมการกงสุล และกรมเอเชียใต้ ตะวันออกและแอฟริกา ไปศึกษาข้อมูลในเรื่องนี้ ก่อนจะไปหารือกับกระทรวงยุติธรรมต่อไป ทั้งนี้เราจะต้องพิจารณาให้รอบด้าน เช่น ลักษณะความผิด ระยะเวลาที่จำคุกไปแล้ว เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทย-อิหร่าน เซ็นข้อตกลงร่วม 6 ฉบับไทย-อิหร่านสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เศรษฐกิจไทย-อิหร่านความร่วมมือไทย-อิหร่านโมฮัมหมัด ชาลีอัทมาดารีดอน ปรมัตถ์วินัยแลกเปลี่ยนตัวนักโทษกงสุลกระทรวงยุติธรรมข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 08:09 น.