3 ความกลัวที่มักจะขวางไม่ให้เราได้ทำอะไรใหม่ๆ

ข่าว

3 ความกลัวที่มักจะขวางไม่ให้เราได้ทำอะไรใหม่ๆ

Nuttaputch

4 ก.พ. 2559 05:01 น.

ในการจะก้าวไปสู่สิ่งต่างๆ ในชีวิตนั้นย่อมมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลง เพราะเราต้องทำอะไรบางอย่างที่ต่างไปจากเดิม ไม่ว่าเราคิดจะเปลี่ยนงานใหม่ เริ่มต้นธุรกิจ หรือแม้แต่การเริ่มความสัมพันธ์ใหม่กับใครสักคน

การเปลี่ยนแปลงที่เราต้องต่างไปจากเดิมนั้นย่อมทำให้หลายๆ คนรู้สึก “กลัว” เป็นธรรมดา แม้แต่ตัวผมเอง ซึ่งเจอการเปลี่ยนแปลงมาก็ไม่น้อยก็ยังมีความรู้สึกนี้อยู่บ่อยๆ

อาการกลัว ประหม่า เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติของมนุษย์ ยามที่เราไม่คุ้นชินกับสิ่งต่างๆ ที่ต่างไปจากที่เราคุ้นเคย บรรยากาศใหม่ๆ คนใหม่ๆ ความรับผิดชอบใหม่ๆ สิ่งที่เราไม่เคยได้ทำ ฯลฯ และนั่นทำให้หลายๆ ครั้งเราเลือกจะหยุดนิ่ง และไม่ก้าวเดินต่อไป

แต่ถ้าเราก้าวความกลัวไปได้ เราก็จะสามารถเจออะไรได้อีกเยอะ บทความนี้ผมเลยลองลิสต์ความกลัวที่มักจะเกิดขึ้น และกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เราอึดอัดอยู่เสมอเวลาต้องทำอะไรสักอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องรู้จักวิธีรับมือ และก้าวข้ามไปให้ได้นั่นแหละครับ

1. กลัวว่าจะล้มเหลว

กลัวว่ารักใหม่จะต้องเลิกราแบบรักครั้งก่อน กลัวว่างานใหม่ที่จะไปทำนั้นจะไม่เวิร์กแล้วแย่กว่าเก่า กลัวว่าโปรเจกต์ที่ลองทำจะเจ๊ง ฯลฯ​ สิ่งเหล่านี้มักเป็นความคิดที่ผุดขึ้นมาในหัวกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งกับคนที่คิดมากก็จะยิ่งรู้สึกมากเป็นธรรมดา

มันเป็นเรื่องปรกติที่มนุษย์เราจะไม่อยากเสียใจ ไม่อยากผิดหวัง ไม่อยากเป็นผู้แพ้ แต่มันก็เป็นธรรมดาเหมือนกันที่เราไม่สามารถเป็นผู้ชนะได้ตลอดไป การยอมรับความจริงข้อนี้คือเงื่อนไขสำคัญในการรับมือกับความกลัวนี้ ซึ่งมันก็ต้องมาพร้อมกับความ “กล้า” ที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ อย่าลืมว่ายิ่งเรากลัวมากเท่าไร ปัญหาเล็กๆ ก็สามารถกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ แต่คนที่ลบความกลัวนี้ไปได้มากเท่าไรก็จะยิ่งสามารถจัดการปัญหาได้มากขึ้น ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใกล้เป้าหมายที่ตั้งไว้เท่านั้น

ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่เราต้องพบเจอไม่ช้าก็เร็ว การวิ่งหนีมันก็ไม่ต่างจากการให้เราหยุดอยู่กับที่ และไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้ ทางที่ดีคือเรียนรู้ที่จะยอมรับมันและเปลี่ยนเป็นการเรียนรู้ชีวิตจะดีกว่า

2. กลัวว่าสิ่งที่ต่างจะไม่เพอร์เฟกต์

ใครๆ ก็อยากให้ทุกสิ่งเป็นไปดังหวัง แต่ในชีวิตมันก็เป็นเรื่องยากที่ทุกอย่างจะได้ดั่งใจหมาย คนทำงานเองก็ล้วนมักจะรู้เสมอว่าแผนที่วางไว้มักจะเกิดปัญหาเป็นธรรมดา งานที่เคยคิดว่าจะไหลลื่นก็จะมีเรื่องติดขัด สิ่งที่คิดว่าจะสมบูรณ์ก็มักจะมีจุดเล็กๆ น้อยๆ ให้ติติงกันไป

การพยายามจัดการให้ทุกอย่างสมบูรณ์จนเกินไปก็จะกลายเป็นสร้างปัญหาให้ตัวเราเอาได้ง่ายๆ (เว้นแต่เราจะเก่งจริง) มันเลยอาจจะดีกว่าถ้าเราสามารถโอเคกับ “ความไม่สมบูรณ์” ที่จะเกิดขึ้น เราอาจจะหวังไว้ 100% แต่ได้กลับมา 80-90% มันก็ไม่ได้ล้มเหลวอะไรเสียหน่อย จุดที่ยังไม่สำเร็จก็มองเสียว่ามันคือบทเรียนให้เราแก้ไขเพื่อให้ครั้งหน้ามันดีกว่าเดิม

การมองเห็นสิ่งที่ได้ดั่งหวังก็ดีกว่าเราจะมาหัวเสียกับส่วนที่ไม่ได้ดั่งใจเป็นแน่

3. กลัวว่าตัวเองไม่ดีพอ

การประเมินค่าตัวเองว่ายังไม่พร้อม ยังไม่ดีพอ เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะคิดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว (ผมเองก็ยังเป็นอยู่บ่อยๆ) แต่เอาจริงๆ เราก็มักจะดีกว่าที่เราคิด เรามีสิ่งดีๆ ที่เรายังมองไม่เห็น และมันก็มักจะแสดงศักยภาพในวันที่เราไม่คาดฝัน

อย่าลืมว่าถ้าตัวเราไม่ให้ค่ากับตัวเอง ใครจะเป็นคนให้ค่ากับมัน มองตัวเองในแง่ดีและให้โอกาสกับเขาเยอะๆ เชื่อว่าตัวคุณมีดีกว่าที่ตอนนี้เป็นอยู่ เขายังสามารถเติบโตได้อีกไกล ต่อให้ทางข้างหน้าจะเจ็บบ้าง ล้มบ้าง แต่เด็กคนหนึ่งจะเข้มแข็งได้ก็ต้องมีล้มลุกคลุกคลานกันบ้าง และต่อให้วันนี้ยังไม่ดี แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลย มันก็จะยังไม่ดีอยู่ไปเรื่อยๆ อยู่อย่างนั้น ให้คุณค่ากับตัวเราเองและลุกไปคว้าสิ่งที่หวังดีกว่าครับ

Facebook: Nuttaputch

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
02:31

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์