ไลฟ์สไตล์
100 year

'ญาติวีรชนฯ 35' จี้ 'มีชัย' ทบทวนร่างฯ ขวางนายกฯ คนนอก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2559 16:25 น.
SHARE

"ญาติวีรชนพฤษภา 35" ขนคนยื่นหนังสือ จี้ "มีชัย" ทบทวนร่าง รธน. หวั่นซ้ำรอย ปี 35 เปิดทางเผด็จการสืบทอดอำนาจ หลังร่างให้โอกาสผุดนายกฯ คนนอก บิดเบือนเจตนารมณ์ ปชต.

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานญาติวีรชน เข้ายื่นหนังสือถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ผ่านนายฐิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรธ.และประธานอนุกรรมการรับฟังและสรุปความคิดเห็น เพื่อขอให้ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้น เนื่องจากการร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย มีภาพรวมของการสืบทอดอำนาจ เปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีจากคนนอก ถือเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาสังคม ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นจากรัฐธรรมนูญลักษณะแบบนี้ เมื่อปี 2535 ที่สร้างบาดแผลนำความตายมาสู่ประชาชนและความหายนะต่อประเทศชาติ ซึ่งน่าเสียดายที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย กลับขัดแย้งกับธรรมนูญสากล ลดทอนอำนาจประชาชนจึงไม่อยากให้ คสช. ทำซ้ำในสิ่งที่ผิดพลาดและเดินซ้ำรอยหายนะรุ่นพี่ๆ ที่ล้มเหลวหลังมีอำนาจจากการทำรัฐประหาร

ดังนั้นทางคณะกรรมการญาติวีรชนฯ ขอให้ทาง คสช. พิจารณาเหตุผลของ นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย และขอให้นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญนี้ด้วย ส่วนเรื่องปราบโกงหรือการมีผลประโยชน์ทับซ้อน คสช. สามารถใช้อำนาจที่มีอยู่ดำเนินการได้ทันที.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญทบทวนร่างฯญาติวีรชนพฤษภา 35อดุลย์ เขียวบริบูรณ์เผด็จการสืบทอดอำนาจนายกฯคนนอกพฤษภาทมิฬประชาธิปไตยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 00:34 น.