คำนูณ เชื่อระบบ ลต.ใหม่ เอื้อประโยชน์พรรคใหญ่ ตอกย้ำผูกขาดอำนาจ

ข่าว

  คำนูณ เชื่อระบบ ลต.ใหม่ เอื้อประโยชน์พรรคใหญ่ ตอกย้ำผูกขาดอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2559 13:30 น.

   '"คำนูณ" ชี้จุดอ่อน ระบบ ลต.แบบบัตรใบเดียว ตัดหนทางพรรคเล็กทุนน้อย-พรรคเกิดใหม่ เอื้อประโยชน์พรรคใหญ่ทุนหนา บีบต้องส่งผู้สมัครเขตลงสนามเลือกตั้งจำนวนมาก เชื่อตอกย้ำระบบผูกขาดอำนาจ

   เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิก สปท.และอดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงรัฐธรรมนูญร่างแรกว่า จุดอ่อนที่สุดของระบบการเลือกตั้งแบบใช้บัตรใบเดียว กาทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็คือเป็นการตัดหนทางพรรคทางเลือกใหม่ และพรรคทุนน้อยโดยสิ้นเชิง สงวนการเสนอตัวเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไว้กับพรรคการเมืองทุนหนาแต่เพียงสถานเดียว เพราะระบบการเลือกตั้งแบบนี้ คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมาได้ก็โดยคะแนนที่ได้รับจาก ส.ส.เขตเท่านั้น ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะในการเลือกตั้ง ส.ส.เขตในแต่ละเขตก็ตาม เป็นการบีบให้พรรคการเมืองต้องส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตมากๆ ไม่ว่าจะมีความหวังในเขตนั้นหรือไม่ เพราะทุกคะแนนมีความหมาย พรรคทางเลือกใหม่ พรรคของกลุ่มความคิดเฉพาะทางเฉพาะด้าน และพรรคเกิดใหม่ ที่ไม่ใช่นักการเมืองเก่า ไม่มีความนิยมในเขตใดเขตหนึ่งโดยเฉพาะ แต่มีความนิยมกระจายอยู่ทั่วประเทศ ถ้าเป็นการเลือกตั้งระบบ 2 บัตร กาแยกระหว่าง ส.ส.เขต กับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่คนไทยคุ้นชินมาตั้งแต่ปี 2540 นั้น เคยมีโอกาสที่จะมี ส.ส.ในสภาได้สัก 1-5 คน จาก ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ

   นายคำนูณ กล่าวต่อว่า จากนี้ไปถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านออกมาใช้ โดยไม่มีการแก้ไขก็เป็นอันหมดโอกาสโดยสิ้นเชิง เพราะไม่มีปัญญาที่จะส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตจำนวนมาก ตัดหนทางพรรคทางเลือกใหม่ทุนน้อย ตัดหนทางการรวมตัวของกลุ่มภาคประชาสังคมที่จะรวมตัวกันเป็นพรรคการเมือง เพื่อจะเข้ามาเป็นปากเป็นเสียงในสภาสักเสียงสองเสียง ตัดโอกาสทางเลือกใหม่ๆ ของประชาชน สงวนความเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยไว้กับพรรคการเมืองทุนหนาเดิมๆ การบังคับผู้สมัคร ส.ส.ให้ต้องสังกัดพรรคก็จำกัดสิทธิพออยู่แล้ว นี่ยังมาบังคับโดยปริยายให้ผู้ที่ประสงค์จะมีบทบาทในสภาต้องสังกัดแต่พรรคทุนหนาอีก จะยิ่งไม่เป็นการตอกย้ำระบบผูกขาดอำนาจของพรรคการเมืองให้แน่นหนาขึ้นอีก แม้แต่พรรคการเมืองทุนหนาเดิมๆ ด้วยกันเอง หลายพรรคที่ไม่เคยส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตจำนวนมาก ก็ต้องพิจารณาส่งมากขึ้น เพราะทุกคะแนนไม่ว่าจะแพ้หรือชนะล้วนมีความหมาย นี่คือจุดอ่อนหนึ่งที่ในมุมมองเฉพาะของตนเห็นว่า เป็นจุดอ่อนที่สุดของระบบเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์