ไลฟ์สไตล์
100 year

ผัก-ผลไม้ ปรับขึ้นราคา 5-10 บ. รับตรุษจีน พาณิชย์คุมเข้มตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2559 12:15 น.
SHARE

อธิบดีกรมการค้าภายใน เผย การจับจ่ายใช้สอยช่วงตรุษจีนคึกคักขึ้นกว่าปีก่อน ส่วนราคาผัก-ผลไม้ ปรับเพิ่มขึ้น 5-10 บาท พร้อม มีมาตรการตรวจสอบราคา ป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภค ระบุ ราคาสินค้าต้องเป็นไปตามกลไกตลาด มีป้ายแสดงราคาชัดเจน...

วันที่ 3 ก.พ. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนช่วงวันตรุษจีน ว่า แนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งมีการคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในปีนี้ การจับจ่ายน่าจะกระเตื้องขึ้นประมาณ 10% ในส่วนของราคาสินค้าส่วนใหญ่ ราคาอยู่ระหว่างทรงตัว ไม่ว่าจะเป็นสินค้าสำคัญๆ ที่ใช้ในช่วงเทศกาล อย่างเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ซึ่งอาจจะมีปรับเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว 5-10 บาท แต่ขณะที่สินค้าอื่นๆ จำพวกเครื่องอุปโภคบริโภคราคาไม่สูงขึ้น เพราะมีการแข่งขันค่อนข้างมาก โดยในช่วงนี้เสื้อผ้าสีแดงจะขายดีที่สุด เพราะประชาชนคนไทยเชื้อสายจีนมักหาเสื้อใหม่ใส่เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล มีความเชื่อว่าจะมีความโชคดี เจริญรุ่งเรืองและเงินทองไหลมาเทมา ส่วนวันที่ 5-6 ก.พ.นี้ มองว่าการจับจ่ายส่วนใหญ่จะเป็นการซื้ออาหารเพื่อเตรียมตัวไหว้เทพเจ้าต่างๆ คาดว่าในช่วงนี้เงินสะพัดจะมาก

ข่าวแนะนำ

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ กล่าวด้วยว่า สินค้าจะไม่มีการควบคุมราคาแต่จะมีการตรวจสอบราคา ข้อแรกคือ ต้องการติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน ข้อสองคือ ราคาสินค้าเป็นไปตามกลไกตลาดหรือไม่ เพราะทางกรมการค้าภายในมีการสืบราคาสินค้าและตรวจสอบทุกวัน ตั้งแต่เกษตรกรค้าส่งมาจนถึงค้าปลีก ว่าราคาเป็นไปตามสัดส่วนหรือไม่อย่างไร

นอกจากนั้น กรมการค้าภายในยังมีการส่งสายตรวจออกตรวจทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างในช่วงเทศกาล ท่านรองอธิบดีของกระทรวง จะออกตรวจตามตลาด ทั้งภาคเหนือในจังหวัดเชียงใหม่ ภาคใต้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งผลจากการตรวจสอบราคาโดยทั่วไป พบว่า ราคายังทรงตัว ไม่สูงขึ้น มีเพียงผัก-ผลไม้บางชนิด ที่จะปรับเพิ่มขึ้นหรือปรับลดลงตามค่าขนส่ง

ทั้งนี้ ในการป้องปรามที่ได้ทำการออกตรวจตลาดนั้น ก็เพื่อให้ประชาชนสบายใจที่รัฐบาลเอาใจใส่ดูแล ไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาส เอาเปรียบผู้บริโภคเกินควรในช่วงเทศกาล

แม่ค้าขายเป็ด-ไก่ เทศกาลตรุษจีน
แม่ค้าขายเป็ด-ไก่ เทศกาลตรุษจีน

"ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว โอกาสแรกขออวยพรให้พี่น้องประชาชน รวมทั้งผู้ค้าทุกท่าน มีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง มีกำไร ร่ำรวยๆ จากการประกอบธุรกิจ ในส่วนของผู้บริโภค ขอให้มีความมั่นใจได้ว่า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ดูแลราคาสินค้าให้เป็นไปตามกลไกตลาด และสอดคล้องกับต้นทุน หากประชาชนพบเห็นราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ที่เบอร์ 1569 เรามีสายด่วนที่จะดูแลให้ความเป็นธรรมด้วย" อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:03 น.